UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phóng viên truyền thanh bị bắn chết tại Philippines

Các cơ quan truyền thông cáo buộc chính phủ “thờ ơ” sau khi thêm một vụ sát hại nhà báo xảy ra

Ngày 8 tháng 5 năm 2014

Phóng viên truyền thanh bị bắn chết tại Philippines

Các nhà báo biểu tình tại Manila lên án việc sát hại nhà báo gia tăng (ảnh: Trung tâm Báo ảnh Philippines)

Một nhà báo đài phát thanh Philippines bị bắn chết trong cuộc phục kích ở thị trấn Bongao, tỉnh Tawi-Tawi của Mindanao.

Richard Najid, 35 tuổi, còn được gọi là “DJ Troy”, là phát thanh viên thứ tư bị giết chết tại Mindanao trong sáu tháng qua và là nhà báo thứ 27 bị sát hại từ khi Tổng thống Benigno Aquino lên nắm quyền năm 2010.

Anh Najid, cũng là người quản lý của đài phát thanh FM DXNN Powermix, bị hai người đàn ông đi xe máy bắn chết hôm tối Chủ nhật khi anh đi chơi bóng rổ về, cảnh sát cho biết hôm thứ Hai. Vẫn chưa rõ động cơ đằng sau vụ giết người.

Các cơ quan truyền thông và dinh tổng thống lên án vụ giết người.

Chủ tịch câu lạc bộ báo chí quốc gia, ông Joel Egco cho biết việc giết hại các nhà báo trong nước “có nghĩa là bịt miệng chúng tôi im lặng” và là “cuộc tấn công vi phạm trực tiếp những quyền hiến pháp ghi nhận để bảo vệ nền dân chủ chúng ta”.

Ông cáo buộc chính phủ phớt lờ các nguy hiểm mà các nhà báo phải đối mặt mặc dù rất nhiều cuộc tấn công giết người diễn ra trong vài năm qua.

“Việc giết hại nhà báo Najid là dấu hiệu cho thấy chính phủ thiếu quan tâm thực sự hay không quan tâm đến các trường hợp giết chết nhà báo Philippines,” ông Egco nói.

Ông cho biết chính phủ “rõ ràng thờ ơ với việc giết hại nhà báo là một yếu tố góp phần vào nền văn hóa không bị trừng phạt và đe dọa tự do báo chí”.

Chính phủ bác bỏ cáo buộc và cho biết cảnh sát đang điều tra vụ giết nhà báo Najid và sẽ đem kẻ giết người ra công lý.

Phát ngôn viên tổng thống, ông Herminio Coloma nói: “Chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát quốc gia Philippines truy tìm, bắt giữ và truy tố những ai đứng đằng sau tội phạm.”

Báo cáo của Trung tâm Điều tra Báo chí Philippines cho biết vào tháng 11-2013, có 23 nhà báo đã thiệt mạng trong 40 tháng đầu tiên lên nắm quyền của Tổng thống Aquino.

Chỉ riêng năm 2013, 12 nhà báo Philippines đã bị giết chết.

Chỉ số không bị trừng phạt năm 2014 của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo “điểm mặt các quốc gia nơi nhà báo bị sát hại và kẻ giết người được tự do”, xếp hạng Philippines là quốc gia nguy hiểm đứng thứ ba thế giới sau Iraq và Somalia.

Tổng thống Aquino bảo vệ sự thất bại của chính phủ đưa những kẻ giết chết nhà báo ra công lý bằng cách nói rằng “cuộc điều tra đang được tiến hành”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng