UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc nói tôn giáo là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia

Báo cáo mới chỉ trích Kitô giáo và các tôn giáo khác

Ngày 8 tháng 5 năm 2014

Trung Quốc nói tôn giáo là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia

Người Công giáo Trung Quốc đi lễ tại nhà thờ ở Donglu thuộc tỉnh Hà Bắc năm ngoái (Ảnh: AFP/Mark Ralston)

Hôm thứ Ba, Bắc Kinh phát lệnh báo động an ninh quốc gia và tuyên bố tôn giáo đe dọa nghiêm trọng đến bản sắc Trung Quốc, gây thêm lo sợ cho các Kitô hữu sau các vụ đập phá nhà thờ gần đây.

Báo cáo hay “sổ xanh”, được Đại học Quan hệ Quốc tế và Nhà Xuất bản khoa học xã hội Trung Quốc đồng phát hành trong cuộc họp tại Bắc Kinh, khẳng định “tôn giáo thâm nhập đe dọa sự xác tín nơi chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc”.

Wu Li, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc đương đại tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc, phát biểu với các phương tiện truyền thông địa phương rằng sổ xanh “phát hành đúng lúc”, vì có thể tư vấn cho Ủy ban An ninh quốc gia mới thành lập tại Trung Quốc, ủy ban được thành lập vào tháng 11 năm ngoái và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào tháng trước.

Báo cáo nêu rõ bốn “thách thức lớn” đối với nền an ninh quốc gia gồm sự truyền bá nền dân chủ của các nước phương Tây, sự chi phối văn hóa phương Tây, phổ biến thông tin trên internet và sự xâm nhập tôn giáo.

“Các thế lực thù địch phương Tây đang xâm nhập vào các tôn giáo của Trung Quốc cách đa dạng hơn và rộng hơn; triển khai công khai hoặc bí mật các phương thức tinh vi hơn; và vốn rõ ràng gây nổi loạn và lừa bịp”, báo cáo khẳng định.

“Các thế lực tôn giáo nước ngoài đã xâm nhập tất cả các khu vực xã hội Trung Quốc”, báo cáo viết thêm.

Ying Fuk-tsang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo và xã hội Trung Quốc tại đại học Hồng Kông Trung Quốc phát biểu với ucanews.com, tôn giáo ở Trung Quốc có nguồn gốc khác nhau, và lưu ý khủng bố có thể thao túng tôn giáo ở Tân Cương và Tây Tạng, và chính sách ly khai dẫn đến tình trạng căng thẳng trong xã hội.

Về các tôn giáo phương Tây như Kitô giáo và Ying nói, Bắc Kinh thừa nhận công lao đóng góp của họ nhưng cũng lo sợ phương Tây dùng tôn giáo và nhân quyền để “mang lại diễn biến hòa bình”.

Bắc Kinh cũng lo sợ như thế đối với các tổ chức phi chính phủ, vốn được Bắc Kinh xem chủ yếu dựa trên tôn giáo. “Chúng ta có thể nói đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang đề phòng mọi mặt để không ảnh hưởng đến quyền cai trị của mình. Trong bối cảnh này, không khó để hiểu được đợt đập phá các nơi thờ tự của Kitô giáo tại Chiết Giang gần đây”, Ying nói.

Tuần trước chính quyền ở Ôn Châu tiến hành phá hủy cung thánh của nhà thờ Tin lành Sanjiang cũng như các tượng ảnh tôn giáo tại một công viên trên đỉnh đồi của Công giáo.

Hôm thứ hai, Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo nhà nước phát hành thông cáo chung về các trại mồ côi của tôn giáo, cấm ép cải đạo trẻ mồ côi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng