UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô hội kiến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Cuộc hội kiến diễn ra vài ngày sau cuộc chạm trán gây tổn thương giữa Liên Hiệp Quốc và Tòa Thánh

Ngày 9 tháng 5 năm 2014

Đức Thánh cha Phanxicô hội kiến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Ảnh: AFP/Vincenzo Pinto

Đức Thánh cha Phanxicô hội kiến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vào ngày 9-5, Ban Điều hành và Quản lý tạo cơ hội cho Đức Thánh cha khuyến khích cải cách tổ chức này.

Ban này điều phối và chỉ đạo Liên Hiệp Quốc, gồm 29 người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chung Liên Hiệp Quốc.

Cuộc hội kiến diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Tòa Thánh có buổi điều trần căng thẳng trước Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Công ước chống tra tấn được Tòa Thánh ký kết vào năm 2002.

Việc trình bày báo cáo này một lần nữa cho thấy rõ những căng thẳng giữa Tòa Thánh và các tổ chức trực thuộc Liên Hiệp Quốc.

Sau phần trình bày báo cáo ban đầu hôm 5-5, ủy viên Felice Gaer chỉ trích “sự khác biệt” giữa thành phố Vatican và Tòa Thánh, một sự khác biệt được bà cho là “sẽ tạo ra những khoảng cách quan trọng trong việc thực hiện” công ước này và là một điều “rắc rối”.

Đức Tổng Giám mục Tomasi phát biểu với ủy ban Liên Hiệp Quốc, ngài nhấn mạnh đến “những điểm khác biệt chủ yếu” giữa Tòa Thánh và Thành Quốc Vatican, do Tòa Thánh cai quản.

Tòa Thánh ký công ước này “với mục đích rất rõ ràng và thẳng thắn đó là công ước được áp dụng cho Thành Quốc Vatican”, đức tổng giám mục nói.

Ngài nói có “nhiều sự nhầm lẫn” về thẩm quyền của Tòa Thánh. Tòa Thánh “không có quyền xét xử mọi thành viên trong Giáo hội Công giáo”, ngài giải thích.

Sự khác biệt này, vốn hầu hết mọi người không còn để ý đến, đã bị những người tìm cách phá hoại thế lực ngoại giao của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc khai thác.

Nhóm ủng hộ phá thai “Catholics for Choice” từ lâu đã chống đối địa vị quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, và đã vận động giảm địa vị quan sát viên thường trực của Vatican tại Liên Hiệp Quốc xuống thành địa vị của một tổ chức phi chính phủ. Việc này sẽ khiến cho các viên chức Giáo hội không được tham gia các cuộc đàm phán trong tổ chức này.

Đầu năm nay, Viện Gia đình Công giáo và nhân quyền ra tuyên bố ủng hộ địa vị quan sát viên thường trực của Tòa Thánh và lưu ý rằng điều này “làm cho Tòa Thánh có thể cổ vũ đối thoại thành thật, xúc tiến giải quyết xung đột cách hòa bình, và kêu gọi các lãnh đạo hành động theo lương tâm chứ không chỉ vì lợi ích quốc gia”.

“Thế giới sẽ nghèo hơn nhiều nếu tiếng nói của Tòa Thánh trong Liên Hiệp Quốc không còn nữa. Cầu xin không bao giờ có ngày đó”.

Trước phiên điều trần trước ủy ban chống tra tấn trong tuần này, văn phòng báo chí Tòa Thánh khen ngợi các nguyên tắc của công ước chống tra tấn đồng thời cảnh báo đề phòng các nhóm gây sức ép thuộc tổ chức phi chính phủ có “khuynh hướng và đặc tính ý thức hệ mạnh mẽ” đang cố chi phối cả ủy ban Liên Hiệp Quốc lẫn công luận.

Hồi tháng 2, trong báo cáo về công ước quyền trẻ em Ủy ban Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em khẳng định Vatican đã thông qua các chính sách cho phép linh mục cưỡng hiếp và quấy rối trẻ em “có hệ thống”.

Ngoài lên án việc Giáo hội xử lý vấn nạn lạm dụng tình dục, dường như báo cáo của Ủy ban Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em còn có ý ép Giáo hội thay đổi giáo huấn về tính dục.

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng