UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một nhà thờ ở Đài Loan tiên phong lên mạng quyên tiền xây mới

Nhà thờ ‘Tàu Noah’ có kiểu dáng và cách quyên góp tiền hiện đại

Ngày 10 tháng 5 năm 2014

Một nhà thờ ở Đài Loan tiên phong lên mạng quyên tiền xây mới

Nhà thờ mới Fushan sẽ đi tiên phong trong thiết kế nhà thờ thân thiện môi trường nếu có thể quyên góp đủ tiền trên mạng

Mái nhà thờ bị dột phải dùng vải dầu để che, và khi gió thổi vào các giờ lễ Chúa nhật gây tiếng ồn khó chịu khiến khó tập trung nghe giảng lễ.

Nhà thờ Fushan của Giáo hội Niên Trưởng bị bỏ hoang trong hơn hai năm nay, và dần dần xuống cấp. Cộng đoàn gồm khoảng 450 người hầu như bỏ đi tự lo phần tâm linh trong thị trấn nhỏ Wulai, tại một khu bảo tồn bản địa cách Đài Bắc 30 km về phía nam.

“Ở đây chúng tôi đã không có mục sư nhiều năm rồi”, một người bản địa 60 tuổi chỉ đường đến nhà thờ nói.

Hiện nay mục sư mới Lin Ching-tai hy vọng thay đổi số phận của Fushan. Lin là một diễn viên điện ảnh nổi tiếng ở Đài Loan, đang dự định quyên góp 7,7 triệu đài tệ (256.000 Mỹ kim) để xây một nhà thờ trên sườn đồi theo kiểu hiện đại lấy tên là ‘Tàu Noah’ do kiểu thiết kế cong giống như con tàu.

Nhưng ông không quyên tiền mặt theo cách thông thường như xổ số và quyên góp trong cộng đoàn. Thay vì thế, mục sư 54 tuổi này đang dùng một diễn đàn trực tuyến để cố gắng xây dựng ngôi nhà thờ nhờ gây quỹ quần chúng đầu tiên ở Đài Loan, và nằm trong số những nhà thờ đầu tiên ở châu Á. Trên thế giới, đã có một vài nhà thờ được xây dựng nhờ gây quỹ quần chúng trong những năm gần đây, đa số ở Mỹ và Ý.

“Giáo dân của tôi ở đây rất nghèo và hầu như không thể cho con đi học đại học. Nhưng mặc dù thế, tôi vẫn nói với họ rằng chúng ta sẽ sửa chữa nhà thờ này và Chúa sẽ lo liệu”, ông nói.

Năm ngoái, Lin gặp Tahan Lin, một chủ đầu tư tại công ty gây quỹ quần chúng ở Đài Bắc có tên là Flying V, và ý tưởng tìm kiếm sự giúp đỡ tài chính online để sửa mái nhà bị dột và mở rộng không gian nhà thờ thiết kế theo kiểu thân thiện môi trường nảy sinh từ đó.

Flying V thành lập cách đây hai năm, là công ty lớn nhất trong số các công ty gây quỹ quần chúng nổi lên ở Đài Loan, và đã tài trợ thành công cho 137 dự án trị giá tổng cộng 1,68 triệu Mỹ kim cho đến nay. Nếu dự án không đạt được mục tiêu, người đóng góp sẽ được trả lại tiền thông qua tài khoản ngân hàng của công ty.

Nhà thờ Fushan dường như sắp mất mục tiêu, thời hạn cuối cùng được gia hạn thêm một tháng cho đến cuối tháng 5, và đến cuối tuần trước dự án này chỉ mới quyên góp được khoảng 56.000 Mỹ kim, chưa đến ¼ số tiền dự kiến, sau lần đầu tiên vận động trực tuyến vào tháng 10.

Tuy nhiên, “không hẳn dự án đặc biệt này sẽ thất bại do đây là một trường hợp đặc biệt, là tổ chức tôn giáo đầu tiên chúng tôi giúp đỡ cho đến nay”, Tim Cheng, giám đốc quản lý Flying V, vừa cười vừa nói.

Thực chất nhà thờ này đã được phép gia hạn thời hạn cuối cùng, và thay đổi quy định của Flying V.

“Có nhiều công ty lớn hứa hỗ trợ bằng hiện vật hay dịch vụ để hoàn thành dự án này sau khi họ biết thông qua Flying V, và do đó số tiền dự kiến sẽ giảm vì vật liệu xây dựng chính và tư vấn chuyên môn sẽ được cung cấp miễn phí”, Cheng nói thêm.

Trong vài ngày qua, một nhà hảo tâm đóng góp khoảng 16.000 Mỹ kim, cao hơn nhiều so với số tiền đóng góp trung bình trên Flying V khoảng từ 35-65 Mỹ kim.

Mặc dù nhà thờ được công ty đặc biệt ưu ái, làm cho những nhà hảo tâm trong cuộc sống thực hài lòng là một chuyện khác: nhà thờ đã phải viết thư giải thích việc gia hạn thời hạn cuối trong khi kêu gọi họ tiếp tục ủng hộ dự án.

“Thông thường thì các nhà hảo tâm vẫn đóng góp vì họ tin vào chính nghĩa này”, Cheng nói.

Đối với Flying V, phá bỏ quy định riêng của mình được xem là cần thiết dựa trên sự quảng bá xung quanh cái gọi là đầu tiên, không chỉ đối với công ty mà còn đối với Đài Loan. Tin tức về nhà thờ đi tiên phong này đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương trong đó có tờ nhật báo tiếng Anh Taipei Times.

Đối với bản thân nhà thờ, phá bỏ quy định của Flying V là việc làm cần thiết để tồn tại. Mục sư Lin nói lễ động thổ vào ngày 1-7 vẫn sẽ tiến hành theo kế hoạch.

“Chúng tôi hy vọng đến Giáng sinh chúng tôi có thể cử hành các nghi thức nửa đêm trong một nhà thờ rộng rãi hơn, không còn mái nhà bị dột nữa”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng