UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục Việt Nam được vinh danh ‘anh hùng thông tin’

Linh mục Lê Ngọc Thanh nhận giải thưởng từ Tổ chức Phóng viên Không Biên giới

Ngày 12 tháng 5 năm 2014

Linh mục Việt Nam được vinh danh ‘anh hùng thông tin’

Ảnh: Redemptorists International

Cha Lê Ngọc Thanh, CSsR, một Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam được vinh danh trong danh sách “100 anh hùng thông tin” của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới (3/5). Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đăng ký hoạt động tại Pháp là một tổ chức phi lợi nhuận và có tư cách chuyên gia tư vấn tại Liên Hiệp Quốc và UNESCO.

Qua công việc và các hoạt động can đảm của họ “100 anh hùng” này đã giúp thúc đẩy tự do thông tin được quy định trong Điều 19 của Tuyên ngôn thế giới về quyền con người, đó là tự do “để tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt thông tin và quan điểm bằng bất cứ phương tiện truyền thông bất kể biên giới.” Họ đặt lý tưởng của họ vào việc phục vụ cho lợi ích chung. Họ là những tấm gương.

Ông Christophe Deloire, tổng thư ký Tổ chức Báo chí Không Biên giới tuyên bố : “Ngày Tự do Báo chí Thế giới, từ sáng kiến của Tổ chức Báo chí Không Biên giới, là dịp để vinh danh lòng can đảm của các nhà báo và blogger, hàng ngày đã hy sinh sự an toàn và đôi khi cả mạng sống cho thiên chức của mình. Các ‘anh hùng thông tin’ là nguồn cảm hứng cho mọi người nam cũng như nữ có khát vọng tự do. Không có quyết tâm của họ và những người như họ, thì hoàn toàn không thể nào mở rộng được tự do”.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh làm việc cho Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, một tổ chức truyền thông Công Giáo, từ những năm 1990, đã khiến ngài gặp nhiều rắc rối với nhà cầm quyền Việt Nam. Vào năm 2012 ngài đã bị chặn bắt và bị thẩm vấn trên đường đến Bạc Liêu ở phía Nam Việt Nam, nơi một phụ nữ đã tự thiêu để phản đối việc con gái bà là blogger Tạ Phong Tần bị bắt giam. Ngài bị câu lưu vài giờ với lý do công an nói là đã gây ra một tai nạn giao thông trong khi đi bộ.

Năm ngoái ngài lại bị bắt trong một cuộc biểu tình ủng hộ blogger và nhà hoạt động Đinh Nhật Uy, bị kết án tổ chức vận động cho người em bị bỏ tù được phóng thích. Cha Thanh luôn bị công an theo dõi và thường xuyên bị ngăn cản khi bênh vực và lên tiếng công khai những vụ việc vi phạm nhân quyền mà ngài chứng kiến.

Nguồn: Redemptorists International

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng