UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối chuyến thăm Jerusalem của Đức Giáo Hoàng

Người Do Thái Chính thống giáo mạnh phản đối kế hoạch viếng thăm địa danh Bữa Tiệc Ly

Ngày 14 tháng 5 năm 2014

Phản đối chuyến thăm Jerusalem của Đức Giáo Hoàng

Ảnh: AFP Photo/Ahmad Gharabli

Hàng trăm người Do Thái Chính thống giáo bảo thủ tập trung tại địa danh nơi Chúa Giêsu và các môn đệ dùng bữa tối cuối cùng ở Jerusalem yêu cầu Israel giữ chủ quyền đối với khu vực này mà theo kế hoạch Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ dâng thánh lễ.

Đức Giáo Hoàng sẽ viếng thăm Đất Thánh từ 24-26 tháng Năm và dâng thánh lễ tại địa danh được biết đến với tên gọi là nhà Tiệc Ly trên núi Zion gần các bức tường Thành Cổ trước khi trở về Rôma.

Người Do Thái tôn kính nơi này vì mộ Vua Đa Vít nằm ở tầng trệt toà nhà. Khu vực này cũng rất quan trọng đối với người Hồi giáo.

“Khi họ chạm vào “nguyên trạng” của nơi này, điều dữ sẽ xảy ra,” giáo sĩ Avraham Goldstein cáo buộc chính phủ Israel muốn trao nhà Tiệc Ly này cho Vatican.

Chủ quyền về nhà Tiệc Ly được các tu sĩ dòng Phanxicô trùng tu vào thế kỷ 14 trước khi bị đuổi khỏi nơi này là một vấn đề nhạy cảm.

Hiện Israel và Vatican đang thương thảo về việc trùng tu lại nơi này.

Truyền thống nói rằng đây là nơi Chúa Giêsu đã dùng bữa cuối cùng với các môn đệ trước khi Ngài bị bắt và bị đóng đinh trên thập giá.

Đây cũng là nơi mà Tin Mừng nói Chúa Thánh Thần hiện xuống và lễ Ngũ Tuần, 50 ngày sau khi Chúa phục sinh.

Tổng thống Israel Shimon Peres nói với tời báo Italia trong chuyến thăm Vatican của ông hồi tháng Tư rằng một thoả ước về nhà Tiệc Ly đã đạt được, và rằng “99 phần trăm” vấn đề liên quan đã được giải quyết.

Tuy nhiên, chưa có một thoả ước chính thức nào được công bố.

“Khi những người mang ‘thập giá’ đến đây dựng lên cùng với các nghi lễ, nơi này sẽ trở thành nơi chỉ để chiêm ngưỡng, chúng tôi sẽ không có quyền tới đây cầu nguyện nữa,” Yitzhak Batzon, một người Do Thái Chính thống giáo tham gia phản đối nói với AFP.

Những người phản đối cũng lên kế hoạch cho một cuộc phản đối mới tại đó vào ngày 22-5, chỉ ba ngày trước khi Đức Giáo Hoàng đến Jerusalem.

Chuyến thăm Đất Thánh ngắn ngày của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp nhiều trở ngại, trong đó có sự gia tăng cái gọi là các tội ác hận thù “price tag” do những người Do Thái cực đoan nhắm vào Hồi giáo và Kitô giáo.

“Các hành động phá hoại không kiềm chế làm nhiễm độc bầu không khí sống chung và hợp tác, đặc biệt trong hai tuần trước chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô,” Đức Thượng phụ nghi lễ Latin Fuad Twal, lãnh đạo Công giáo Rôma cao cấp nhất nói tại Đất Thánh hôm Chủ Nhật với AFP.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng