UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàng ngàn công nhân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc

Nhà máy và văn phòng bị hư hại vì công nhân tức giận Trung Quốc lấn chiếm biển

Ngày 15 tháng 5 năm 2014

Hàng ngàn công nhân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc

Ảnh: AFP/Lê Quang Nhật

Hôm thứ Ba hàng ngàn công nhân tại khu công nghiệp phía Nam tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển tranh chấp, gây thiệt hại cho các nhà máy và văn phòng, theo các phương tiện truyền thông nhà nước.

Hình ảnh đăng trên trang tin tức của Bộ Thông tin cho thấy một nhà máy Đài Loan bị hư hại nặng, dường như do người biểu tình nhầm lẫn đó là nhà máy của Trung Quốc.

Hồ Quang Thanh, công an địa phương, nói cuộc biểu tình ở tỉnh Bình Dương xảy ra là do công nhân phản đối Bắc Kinh đặt giàn khoan dầu trong vùng biển tranh chấp trong tháng này.

Hà Nội gọi động thái này là “bất hợp pháp” và đã đưa tàu công vụ đến khu vực này.

Trung Quốc và Việt Nam từ lâu đã xảy ra tranh chấp các đảo Hoàng Sa và Trường Sa  trên Biển Đông, hai nước đều khẳng định các hòn đảo này thuộc chủ quyền của mình.

Trong những ngày gần đây đã xảy ra đụng độ gần giàn khoan dầu này, tàu của hai bên đâm vào nhau và dùng vòi rồng phun nước vào nhau.

Những người Việt Nam phản đối tổ chức nhiều cuộc biểu tình lớn chống Trung Quốc hôm Chủ nhật, có ít nhất 1.000 người tập trung phản đối tại Hà Nội và khoảng chừng đó người tại thành phố Hồ Chí Minh.

Những người sử dụng internet đăng nhiều lời kêu gọi gia tăng phản đối.

Đã có hàng chục cuộc biểu tình chống Trung Quốc được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2007, phản đối Bắc Kinh xâm lấn lãnh thổ Việt Nam.

Các vụ tấn công nhà máy nước ngoài, vốn là thành phần chính trong nền kinh tế Việt Nam, cho thấy công chúng ngày càng phản ứng mạnh.

Việt Nam đã chuyển từ cho phép tập trung phản đối sang dùng bạo lực giải tán đám đông. Chính quyền Cộng sản đề phòng các cuộc tập trung dân chúng có thể đe dọa đến chế độ độc tài của nước này.

Các chuyên gia nói ban lãnh đạo Việt Nam cho phép một số cuộc biểu tình phản đối diễn ra nhằm thể hiện sự bất mãn cực kỳ đối với Bắc Kinh.

Các phương tiện truyền thông nhà nước được kiểm soát chặt ở Việt Nam được phép đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối này và tiếp cận các tàu Việt Nam nằm gần giàn khoan dầu của Trung Quốc. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng