UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ít người may mắn được sống trong cảnh sang trọng ở Bắc Triều Tiên

Đa số người dân hết sức nghèo khổ nhưng có vài dấu hiệu giàu sang nổi lên

Ngày 15 tháng 5 năm 2014

Ít người may mắn được sống trong cảnh sang trọng ở Bắc Triều Tiên

Ảnh: AFP/Mark Ralston

Vào giờ cao điểm, các đường phố trống vắng trước đây trong thủ đô Bắc Triều Tiên hiện nay có dấu hiệu kẹt xe. Xe hơi đắt tiền thỉnh thoảng chạy ngang qua các xe buýt công cộng chật ních người và xe chở đầy lính, khiến công an giao thông phải giơ tay báo hiệu hướng dẫn giao thông.

Ở trung tâm Bình Nhưỡng, các cửa hàng bách hóa đầy hàng hóa đến từ khắp thế giới: sô-cô-la Thụy Sĩ, các gói Doritos, xúc xích Đức, Coca-Cola và rượu vang Ý. Quần áo ở các cửa hiệu Zara Tây Ban Nha, nước hoa và bộ trang điểm hiệu Chanel, đồng hồ và đồ trang sức trưng bày đầy kệ. Các nhà môi giới Trung Quốc, những người trung gian giữa các công ty kinh doanh Bắc Triều Tiên và các công ty ở Trung Quốc, đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa và trang thiết bị cho nước này.

Các phụ nữ trẻ ăn diện đặt điện thoại di động và xách tay thanh lịch trên bàn và ngồi thưởng thức đồ uống trong tiệm Sunrise Coffee & Bakery trên đường Changjon. Nữ tiếp viên đi quanh các bàn, tay cầm iPad sẵn sàng ghi các món do khách gọi.

Số liệu mới nhất cho thấy 1,4 triệu người ở Bắc Triều Tiên sử dụng điện thoại di động và nhu cầu máy vi tính cao. Mặc dù chỉ một ít dân tiếp cận được internet, có laptop chứng tỏ có ưu thế.

Một đoàn xe taxi mới chạy kiếm khách trên các phố của Bình Nhưỡng, bên cạnh các xe điện và xe buýt công cộng lỗi thời, không được bảo dưỡng tốt. Được biết có hơn 1.000 chiếc taxi được nhập từ Trung Quốc.

Trong hai năm qua, Bình Nhưỡng đã thay đổi. Các doanh trại quân đội và các nhà tranh tồi tàn ở hai bên bờ sông Taedong được thay thế bằng các khu trượt pa-tanh, sân chơi, sân tennis và sân bóng rổ. Trẻ em xếp hàng mua kẹo dẻo và kẹo bông từ những người bán hàng rong tại các công viên.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát khẳng định các công viên này “xây cho người dân vui chơi”. Nhưng vui chơi có giá: 10 won (0,8 xu) tiền vào cổng và 60 won (5 xu) sử dụng sân chơi. Tiền thuê một đôi giày trượt pa-tanh là 2.000 won (15 Mỹ kim), trong khi một giờ thuê sân bóng rổ có giá 4.000 won (31 Mỹ kim).

Số liệu thống kê của nhà nước không có, nhưng tiền lương công chức trong nước này mỗi tháng từ 2.000-4.000 won. Nhà nước trợ cấp khẩu phần ăn và nhà ở miễn phí, nhưng đa số người dân Bắc Triều Tiên cố gắng làm thêm để tăng thêm thu nhập.

Phố Changjon là trung tâm thay đổi, có các căn hộ cao tầng, nhà hàng mới và cửa hàng bách hóa.

Lee, 19 tuổi, tự hào chỉ về phía một chung cư cao tầng trên phố Changjon. Anh chuyển đến ở trong một căn hộ gồm 5 phòng trên tầng thứ 42 vào năm 2012, cùng với bố mẹ và hai em trai. Lee nói căn hộ này thể hiện “tình thương và quan tâm” của lãnh đạo Kim Jong-un dành cho người dân Bắc Triều Tiên.

Lee là sinh viên mỹ thuật tại trường đại học uy tín Kim Il Sung. Anh dành thời gian rảnh vẽ các cảnh bình dị của Bình Nhưỡng trên bờ sông Taedong cùng với cô bạn gái, sinh viên 18 tuổi.

Gia đình họ thuộc tầng lớp trung lưu may mắn ở Bắc Triều Tiên. Không có số liệu thống kê có bao nhiêu người thuộc tầng lớp trung lưu, và theo chính phủ không có sự phân biệt tầng lớp. Tuy nhiên, những người sống và làm việc tại Bắc Triều Tiên nhận thấy tầng lớp trung lưu như thế ngày càng tăng kể từ năm 2009, không chỉ trong thủ đô mà còn ở các nơi khác nữa.

Trong khi tầng lớp trung lưu giàu có gia tăng, đa số dân Bắc Triều Tiên vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp của quốc tế. 2/3 dân Bắc Triều Tiên xoay xở kiếm ăn hàng ngày, trong khi khoảng 2,4 triệu người chủ yếu là trẻ em, thai phụ và người già cần trợ giúp lương thực để sống qua ngày, theo chương trình Lương thực Thế giới.

Sau khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào tháng 2-2013, cộng đồng quốc tế áp dụng lệnh trừng phạt, cấm nhập khẩu và giao dịch tài chính. Lệnh trừng phạt và cô lập kinh tế được cho là để ngăn chặn việc tài trợ cho chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và ngừng nhập khẩu các hàng xa xỉ cho giới đặc quyền của nước này, nhưng dường như không ảnh hưởng đến Bình Nhưỡng.

“Lệnh trừng phạt không ảnh hưởng gì ở đây”,  Andrei Lankov, giáo sư Nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Kookmin ở Seoul, Hàn Quốc và là tác giả cuốn The Real North Korea: Life and Politics in the Failed Stalinist Utopia.

“Chính phủ Bắc Triều Tiên đối mặt một số vấn đề nhỏ có thể xử lý dễ dàng và thường dân, trong khi rất nghèo theo tiêu chuẩn trong khu vực, không cảm thấy nhiều áp lực. Nếu có áp lực như thế, người dân Bắc Triều Tiên cũng không có gì để nghi ngờ chính sách của chính phủ nước này”.

Nguồn: Al Jazeera

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng