UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Blogger xin lỗi trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc

Chiến dịch đàn áp các blogger và mạng xã hội vẫn tiếp diễn

Ngày 16 tháng 5 năm 2014

Blogger xin lỗi trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc

Trang mạng Boxun

Một người đàn ông Trung Quốc xin lỗi trên truyền hình nhà nước sau khi bị bắt giam vì tội “tuyên truyền không đúng sự thật” trên cổng thông tin hải ngoại cáo buộc nhà nước vi phạm nhân quyền trắng trợn, một động thái mới nhất trong chiến dịch đàn áp sâu rộng các blogger.

Ông Xiang Nanfu, 62 tuổi, đã đăng các bài viết không đúng sự thật trên website tiếng Trung Boxun hồi năm 2009 đã “làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của nhà nước” và “đã có một tác động rất xấu”, một tuyên bố trên website cảnh sát Bắc Kinh cho biết.

Hàng trăm blogger và nhà báo Trung Quốc đã bị bắt giữ những tháng gần đây là chiến dịch được chính phủ hậu thuẫn nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các phương tiện truyền thông xã hội.

Chiến dịch đàn áp, bắt đầu từ năm ngoái, là một phần của các nỗ lực phối hợp của đảng cầm quyền Cộng sản Trung Quốc nhằm duy trì bàn tay sắt quyền lực kiềm chế chỉ trích.

“Hành vi của tôi đã có một tác động rất xấu. Tôi nhận ra rằng tôi đã bôi nhọ đảng (Cộng sản) và Chính phủ. Hành vi của tôi là hành vi tội phạm”, ông Xiang nói trong bản tin dài 9 phút trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

“Làm thế nào để tôi xin lỗi đảng và chính phủ, chứ chưa nói đến xin lỗi gia đình?

“Tôi thật sự rất hối hận. Tôi hy vọng chính phủ có thể cho tôi cơ hội để sửa sai và đóng góp và để trở thành con người mới.”

Ông Xiang bị cáo buộc là đã tuyên truyền chính phủ Trung Quốc “lấy” các cơ quan trên cơ thể người sống và “chôn sống” nhiều người, tuyên bố cảnh sát nói.

Một cáo buộc khác là hơn 1,000 cảnh sát dùng bạo lực cưỡng đoạt đất đai bao gồm đánh một phụ nữ có thai đến chết.

Bản tin truyền hình chiếu hình ông Xiang bí mật lướt web tại tiệm Internet và cảnh sát dẫn ông ra khỏi căn hộ sau khi đột kích nhà ông có đoàn truyền hình đi theo.

Trang Boxun thường đăng các tin không rõ nguồn gốc mô tả ông Xiang trên trang của mình là “nhà báo của trang Boxun”.

Tuyên bố từ chối tường thuật của một trang web có trụ sở ở Hoa Kỳ đưa tin về việc lấy các cơ quan nội tạng và chôn sống con người, và những điều đó có liên quan đến chiến dịch đàn áp Internet gần đây của Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy nhiều người dùng internet ở Trung Quốc và các nhân vật bất đồng chính kiến ​​gần đây đã bị chính quyền bắt giữ. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc đang nhanh chóng xấu đi,” tuyên bố cho biết.

Vào lúc khởi đầu chiến dịch hồi năm ngoái, các quan chức nói với những người nổi tiếng trên Internet có hàng triệu người theo dõi hãy “cổ xúy đạo đức” và “thực thi pháp luật” online.

Ngay sau đó, blogger triệu phú người Mỹ gốc Trung Quốc Charles Xue, người thường đăng các bình luận cải cách về nhiều vấn đề nhạy cảm, bị bắt vì nghi ngờ tham gia vào tệ nạn mại dâm.

Các mối liên hệ giữa các cuộc đàn áp và bắt giữ blogger nổi tiếng có 12 triệu người theo dõi trực tuyến, liên tục bị các phương tiện truyền thông nhà nước bác bỏ.

Ông Xue xuất hiện trên truyền hình nhà nước phát sóng cuộc phỏng vấn với ông Pan Shiyi, cũng là một trong những blogger nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, trong đó ông thể hiện thái độ ăn năn và cảnh báo các bài viết “bình thường” online.

Qin Zhihui, người đầu tiên bị xét xử trong cuộc đàn áp Internet, bị kết án tù ba năm hồi tháng trước sau khi thú nhận phạm tội đọc một bản tường trình dài hối hận, thậm chí cảm ơn trung tâm giam giữ mình.

Theo quy định công bố tháng Chín năm ngoái, người sử dụng Internet Trung Quốc phải đối mặt với ba năm tù vì viết tin nhắn nói xấu được đăng lại 500 lần. Người sử dụng web cũng có thể bị bỏ tù nếu bài viết vi phạm được xem hơn 5,000 lần. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng