UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi Bắc Kinh giảm đàn áp chống Giáo hội

Các lãnh đạo Giáo hội và viện sĩ kêu gọi tôn trọng quyền tự do tôn giáo hơn

Ngày 16 tháng 5 năm 2014

Kêu gọi Bắc Kinh giảm đàn áp chống Giáo hội

Nhà chức trách phá hủy biểu tượng Kitô giáo trên đồi Longgang ở Ôn Châu

Trung Quốc phải đảm bảo công dân có quyền tự do tín ngưỡng và ngôn luận, một liên minh gồm các luật sư, lãnh đạo tôn giáo và viện sĩ nói với Bắc Kinh khi các vụ phá hủy nhà thờ và bắt giam Kitô hữu làm tăng thêm lo sợ về một chiến dịch “chống Giáo hội” trên cả nước.

“Tự do tôn giáo là giá trị cơ bản và cốt lõi của các xã hội và quốc gia hiện đại”, theo bản tuyên bố “Nhất trí về Tự do tôn giáo tại đại học Purdue” do hơn 50 người ký tên trong đó có một số luật sư ủng hộ nhân quyền lỗi lạc nhất của Trung Quốc, lãnh đạo Giáo hội bí mật và các nhà trí thức.

Tất cả công dân Trung Quốc có trách nhiệm “tôn trọng, bảo vệ, và đấu tranh cho” quyền tự do tôn giáo, bản tuyên bố viết thêm.

Tuyên bố này được phát hành hôm thứ Tư sau cuộc họp cấp cao dài ba ngày tại đại học Purdue ở Mỹ, tại đây các nhà hoạt động và lãnh đạo tôn giáo nói lên những quan ngại của mình về quyền tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Nằm đầu nghị trình cuộc họp là vụ phá hủy nhà thờ trong tỉnh miền đông Chiết Giang và các vụ bắt giam Kitô hữu ở Bắc Kinh và tỉnh Quý Châu thuộc tây nam Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc phải có quyền tự do “thực hành đức tin của mình, thờ tự chung với nhau, thành lập các nơi hội họp tôn giáo, sử dụng các biểu tượng tôn giáo, phát hành sách tôn giáo, và truyền bá đức tin”, bản tuyên bố viết.

Hiện nay công tác thừa sai tại Trung Quốc bị xem là bất hợp pháp trong khi Ban Tôn giáo nhà nước của Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng và quản lý các nơi thờ tự.

Bản tuyên bố được phát hành vào lúc ngày càng có nhiều người bi quan về việc đảng Cộng sản xử lý các vấn đề tôn giáo.

Nhiều Kitô hữu lo sợ Bắc Kinh đang lên kế hoạch mở chiến dịch trên cả nước để làm giảm sự phát triển của cộng đồng Kitô hữu. Hiện nay Trung Quốc có hàng chục triệu Kitô hữu.

Những quan ngại đó lại tăng thêm qua vụ phá hủy hoàn toàn hay một phần ít nhất 6 nhà thờ tại tỉnh Chiết Giang và đợt bắt giam Kitô hữu trên cả nước Trung Quốc. Tan Jianhua và Zhang Yuncheng, hai thành viên của nhà thờ Shouwang ở Bắc Kinh, bị bắt giam từ Chủ nhật tuần trước vì bị buộc tội “gây rối trật tự công cộng”, theo Jin Tianming, lãnh đạo nhà thờ.

Bắc Kinh còn bị chỉ trích xử lý mạnh tay với người Hồi giáo ở tỉnh cực tây Tân Cương.

Nguồn: The Telegraph

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng