Thánh tích giáo hoàng đến Thái Lan

Cha Komsan Yancharoen nhớ lại ngày thụ phong linh mục của mình cách đây 30 năm trong cái nóng gay gắt. Một ký ức sâu sắc khác nữa là ngày đó, vị truyền chức linh mục cho mình là một vị thánh trong tương lai, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến thăm mục vụ châu Á năm 1984, vị Giáo hoàng đã truyền chức cho 23 linh mục Thái Lan. Cha Yancharoen nói vào thời điểm đó khả năng tiếng Anh của cha còn hạn chế nhưng cha nhớ vài điều Đức Giáo Hoàng nói. Cha nhớ lại rằng Đức Gioan Phaolô II hiện thân cho một “chiều kích dịu hiền của Giáo hội” giúp nâng cao vai trò của Giáo hội trong xã hội Thái Lan.

“Ở Thái Lan, nhiều người nhầm lẫn về Giáo hội Công giáo và mục tiêu sứ mạng của Giáo hội, nhưng Đức Giáo Hoàng đã giúp giảm bớt sự nhầm lẫn này,” cha Yancharoen nói với ucanews.com hôm 10-5 tại buổi lễ rước kiệu Thánh tích hai vị thánh Gioan Phaolô II và Gioan XXIII vừa mới phong thánh ở Vatican hôm 24-4 vừa qua.

Một lọ máu của thánh Gioan Phaolô II và một miếng da nhỏ của thánh Gioan XXIII sẽ được luân phiên truyền đến các giáo xứ khắp Thái Lan.

Cha Yancharoen có mặt tại hội trường Gioan Phaolô II cùng với 5,000 tín hữu Công giáo cung nghênh Thánh tích đến Thái Lan.

Sang ngày hôm sau, Thánh tích sẽ được các thành viên trong Hội đồng Giám mục Thái Lan rước đến nhà vua Bhumibol Adulyadej tại cung điện Klai Kangwon ở Hua Hin, và cầu nguyện cho sức khỏe của quốc vương trị vì lâu nhất thế giới.

Đức ông Andrew Vissanu Thanya Anan, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Thái Lan và cựu thứ trưởng Vatican Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo, cho biết cả hai vị giáo hoàng có một mối quan hệ đặc biệt với vị vua Thái Lan.

Vua Bhumibol đã thăm Đức Gioan XXIII tại Vatican vào năm 1960 và mời Đức Giáo Hoàng đến thăm Thái Lan. Chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II vào năm 1984 là một sự đáp trả khoáng đạt lời mời của nhà vua.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đã gặp những người tị nạn tại trại tị nạn Phanat Nikhom ở Thái Lan.

Đức ông Vissanu cho biết khi “người Thái tận mắt nhìn thấy sự khiêm nhường của Đức Giáo Hoàng, các rào cản đã bị phá vỡ”.

“Thái Lan luôn mang nặng gánh những người tị nạn. Khi họ thấy nhà lãnh đạo Giáo hội gặp gỡ những người tị nạn, người dân Thái hiểu biết thêm về Giáo hội hơn,” Đức ông nói.