UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc nói đến biện pháp “bất ôn hòa” đối với Việt Nam và Philippines

Căng thẳng leo thang sau các cuộc bạo động chống Trung Quốc gây tử vong ở Việt Nam

Ngày 19 tháng 5 năm 2014

Trung Quốc nói đến biện pháp “bất ôn hòa” đối với Việt Nam và Philippines

Những người biểu tình đốt nhiều doanh nghiệp Trung Quốc (Ảnh:AFP/Vnexpress)

Một tờ báo nhà nước Trung Quốc nói đến việc sử dụng các biện pháp “bất ôn hòa” đối với Việt Nam và Philippines hôm thứ Sáu vừa qua, khi xem xét đến khả năng chiến tranh là chiến lược chính ở Biển Đông.

Việt Nam đang trải qua tình trạng bất ổn chống Trung Quốc tồi tệ nhất trong các thập niên qua, sau khi Bắc Kinh đặt giàn khoan dầu ở vùng biển tranh chấp, có ít nhất một công nhân Trung Quốc thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

“Những tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách ôn hòa, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc không thể sử dụng các biện pháp bất ôn hòa khi đối mặt với hành động khiêu khích từ Việt Nam và Philippines”, tờ báo Global Times đã viết trong một bài xã luận.

“Nhiều người tin rằng một cuộc chiến tranh bắt buộc có thể thuyết phục một số quốc gia về ý hướng hòa bình chân thực của Trung Quốc”, tờ báo nói thêm.

Bắc Kinh đòi sở hữu gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả các khu vực gần bờ của các quốc gia ven biển khác, và Philippines đã tỏ thái độ giận dữ bằng cách khiếu nại đến Liên Hợp Quốc vụ tranh chấp giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án cả Manila và Hà Nội, và cáo buộc các nhà lãnh đạo của Việt Nam hôm thứ Năm về việc “dung túng và thông đồng” với người biểu tình chống Trung Quốc vì không kiểm soát tình hình.

Theo tờ báo Global Times, ngoại trưởng Wang Yi lên án các cuộc bạo loạn trong cuộc điện đàm đêm thứ Năm vừa qua với người đồng nhiệm phía Việt Nam.

Theo một tuyên bố từ bộ ngoại giao, Bắc Kinh cũng đã cử một nhóm đến Việt Nam làm việc do trợ lý ngoại trưởng Liu Jianchao dẫn đầu.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang cảnh báo rằng các cuộc bạo loạn có thể có tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

“Vụ việc này đã khiến các công ty Trung Quốc ngừng hoạt động và bị thiệt hại tài sản rất lớn,” ông Shen cho biết.

Tờ báo nhà nước Daily China cân nhắc và cảnh báo rằng nếu bạo lực tiếp tục leo thang, “sẽ chỉ làm tăng thêm sự ngờ vực và hận thù giữa dân tộc Việt Nam và Trung Quốc”.

Tờ báo viết, “các cuộc bạo động gây chết người là bằng chứng cho thấy việc đối thoại về cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước ở Biển Đông đã bị Việt Nam phớt lờ. Sự kiềm chế của chúng ta đã được trả lời bằng bạo lực đẫm máu như vậy là không thể chấp nhận.”

Trong khi đó, tờ Tân Hoa Xã đã viết trong một bài bình luận hôm thứ Sáu rằng, Hà Nội “phải chịu trách nhiệm về các cuộc bạo lực chống lại các công ty và người dân Trung Quốc, và phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết và hiệu quả để đảm bảo sự an toàn của các công ty nước ngoài và công dân của họ tại Việt Nam.”

Tờ Tân Hoa Xã với giọng điệu đối đầu hơn tờ Global Times, tuy nhiên lưu ý rằng “bạo lực và khiêu khích sẽ không bao giờ có câu trả lời cho các tranh chấp giữa các quốc gia, và phải dừng lại ngay lập tức”. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng