UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính phủ Sri Lanka cấm người Tamils kỷ niệm nội chiến

Các rào chắn chặn đường diễu hành, quân đội canh gác các ngôi đền Hindu

Ngày 20 tháng 5 năm 2014

Chính phủ Sri Lanka cấm người Tamils kỷ niệm nội chiến

Chỉ lễ diễu hành chiến thắng duy nhất của chính phủ kỷ niệm năm năm kết thúc nội chiến được phép diễn ra

Quân đội Sri Lanka ngăn chặn phe Tamil kỷ niệm năm năm kết thúc nội chiến vào Chủ nhật sau khi quân đội cảnh báo chỉ có cuộc diễu hành chiến thắng chính thức duy nhất của chính phủ được phép diễn ra.

Cộng đồng Tamil ở phía bắc nói rằng binh lính chặn các con đường mà theo kế hoạch họ sẽ diễu hành kỷ niệm kết thúc cuộc xung đột bốn thập kỷ, khiến hơn 100,000 người thiệt mạng. Quân đội cũng có mặt dày đặc bên ngoài các ngôi đền Hindu và văn phòng đảng chính trị ở phía bắc hòn đảo có nhiều dấu tích chiến tranh này.

Ông Thurairaasa Ravigaran, thành viên Hội đồng Tỉnh phía Bắc Liên minh Quốc gia Tamil, cho biết ông cố phân phát vật phẩm và giày dép cho các em học sinh để đánh dấu dịp này nhưng bị từ chối.

“Hòa giải là một ước mơ và các quả phụ vẫn phải đấu tranh sinh tồn cùng với con cái họ mà chính phủ không quan tâm gì”, ông nói.

Trước sự kiện này, Tổng thống Mahinda Rajapaksa cho biết chỉ có duy nhất lễ diễu hành chiến thắng của chính phủ được phép diễn ra.

“Không ai muốn nhớ và tỏ lòng kính trọng đối với những người đã bị quân nổi dậy Hổ Tamil (LTTE) giết chết. Một số chính phủ bị mù và câm điếc. Họ phản đối chúng tôi kỷ niệm chiến thắng này.”

Nhân viên và sinh viên Đại học Jaffna bị buộc phải đóng cửa từ ngày 16-21 tháng Năm, ngày kỷ niệm, cho biết họ nhận được lời đe dọa cảnh cáo không được tưởng niệm nạn nhân chết trong chiến tranh.

Một nguồn tin nói với AFP rằng các ngân hàng máu do nhà nước điều hành từ chối nhận hiến máu vì sợ liên quan đến lễ tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh.

Tổng thống Rajapaksa kiên quyết từ chối trước yêu cầu cho phép cuộc điều tra quốc tế về những hành động của quân đội trong các giai đoạn cuối của cuộc chiến chống lại LTTE, trong đó khoảng 40,000 người được cho là đã bị giết chết. Ông Rajapaksa bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng