UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi bảo vệ công dân Đài Loan

Kích động chống Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ diễn ra khắp Việt Nam

Ngày 21 tháng 5 năm 2014

Kêu gọi bảo vệ công dân Đài Loan

Công an Hà Nội giải tán người biểu tình xung quanh Đại sứ quán Trung Quốc (ảnh: AFP Photo/Hoàng Đình Nam)

Đức Tổng Giám mục Đài Bắc liên lạc Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giáo phận Sài Gòn, kêu gọi bảo vệ người dân Đài Loan đang sống tại Việt Nam giữa lúc nhiều cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông diễn ra khắp nước vào tuần trước.

Đức Tổng Giám mục Gioan Hung Shan-chuan gọi điện thoại cho Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, xin ngài chuẩn thuận cho việc “mở các cơ sở của Giáo hội làm nơi trú ẩn tạm thời cho các thương nhân và gia đình Đài Loan” và kêu gọi người Công giáo Việt Nam bảo vệ an ninh cho cư dân Đài Loan đang sinh sống tại Việt Nam.

“Người Đài Loan đầu tư vào Việt Nam vì họ yêu đất nước và người dân ở đó cũng giống như người Đài Loan yêu những người Việt Nam đến làm việc hoặc kết hôn tại Đài Loan,” ngài nói với Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc.

“Giáo hội Công giáo Đài Loan và Việt Nam có mối quan hệ tốt,” Đức Tổng Giám mục Hung cho ucanews.com biết, lưu ý rằng Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã đến thăm Đài Loan, và riêng tại Giáo phận Đài Bắc hiện có hơn 30 linh mục, nữ tu và chủng sinh Việt Nam.

Cha Phạm Ngọc Ngôn, tổng đại diện Tổng Giáo phận Đài Bắc, nói với ucanews.com rằng Đức Tổng Giám mục Bùi nhấn mạnh “cuộc bạo loạn chỉ do một nhóm nhỏ người trong khi hầu hết người dân Việt Nam rất ôn hòa. Ngài cũng yêu cầu người Công giáo Đài Loan cầu nguyện để hòa bình có thể sớm phục hồi.”

Bạo lực chống Trung Quốc nổ ra tại tỉnh Bình Dương ngày 13-5, với khoảng 175 doanh nghiệp do người Đài Loan sở hữu bị tấn công và đập phá. Thêm 50 doanh nghiệp do Đài Loan sở hữu ở những nơi khác tại Việt Nam cũng bị tổn hại, theo Bộ Tài chính Đài Loan.

Bộ Công an Việt Nam ngày hôm qua cho biết hai người Trung Quốc đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương khi đám đông tức giận đốt hoặc đập phá hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài để phản đối việc Trung Quốc triển khai giàn khoan trong vùng biển tranh chấp.

Cơ quan chức năng triển khai hàng trăm nhân viên an ninh hôm Chủ nhật nhằm dập tắt bạo loạn và hơn 300 thủ phạm tình nghi bị khởi tố, quan chức Việt Nam cho biết.

Không có báo cáo về bất kỳ cuộc rối loạn nào nữa ở Việt Nam hôm thứ Hai, và thủ đô Hà Nội yên ắng vì với chính quyền triển khai an ninh dày đặc, chặn các lối đi đến đại sứ quán Trung Quốc và các điểm chính trong thành phố.

Hình ảnh đăng trên website tin tức chính thức của Bộ Thông tin cho thấy những hư hại của một nhà máy Đài Loan mà người ta nhầm lẫn là cơ sở do người Trung Quốc sở hữu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng