UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thái Lan tuyên bố thiết quân luật

Đài truyền hình bị kiểm duyệt nói động thái này không phải là “đảo chính”

Ngày 21 tháng 5 năm 2014

Thái Lan tuyên bố thiết quân luật

Người đi bộ chụp ảnh ở một địa điểm có vũ trang tại Rachaprasong, một trong những nút giao thông chính của Bangkok (ảnh: AFP Photo / Chrisdtohe Arachambault)

Quân đội Thái Lan tuyên bố thiết quân luật trên toàn vương quốc bị chia rẽ sâu sắc hôm thứ Ba nhằm lập lại trật tự sau nhiều tháng biểu tình chết người chống chính phủ, triển khai quân đội vũ trang ở thủ đô nhưng nhấn mạnh động thái này “không phải là cuộc đảo chính”.

Tại trung tâm thành phố và quận có nhiều khách sạn, người ta nhìn thấy binh lính trang bị súng ống đạn dược, được hậu thuẫn bởi xe quân sự gắn súng máy. Ít nhất 10 đài truyền hình không còn phát sóng, bao gồm đài Blue Sky chống chính phủ và đài UDD ủng hộ chính phủ. Khoảng 11 giờ sáng, quân đội đã chiếm toà nhà chính phủ và các toà nhà khác mà người biểu tình chống chính phủ đang chiếm giữ.

Việc sa thải thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi đầu tháng này trong một phán quyết của tòa án gây tranh cãi đã làm tăng thêm căng thẳng tại vương quốc vốn nhiều năm chịu bất ổn chính trị.

Phe “Áo Đỏ” ủng hộ bà Yingluck và anh trai Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006, đã cảnh báo nguy cơ nội chiến nếu trao quyền cho một nhà lãnh đạo không được bầu cử theo yêu cầu của phe đối lập.

Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và là đồng minh then chốt của Mỹ, đã không có một chính phủ với đầy đủ chức năng từ tháng 12, gián đoạn chi tiêu chính phủ, làm điên đầu các nhà đầu tư và ngăn chặn khách du lịch nước ngoài.

Đất nước hiện đang suy thoái theo thống kê tăng trưởng mới nhất tuần này, và Nhật Bản, nước có các công ty đầu tư lớn nhất tại Thái Lan bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm tình hình tại Thái Lan,” Chánh văn phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên tại Tokyo. “Chúng tôi một lần nữa mạnh mẽ kêu gọi các bên liên quan hành động kiềm chế và không sử dụng bạo lực.”

Lãnh đạo phe Áo Đỏ tại Bangkok cho biết binh lính bao vây họ, và chính phủ cho biết quân đội đang cố gắng thuyết phục họ giải tán.

“Chúng tôi bị quân đội bao vây tứ phía”, lãnh đạo biểu tình Jatuporn Prompan nói với AFP.

Một thông báo trên đài truyền hình quân đội kiểm soát cho biết thiết quân luật được ban hành “nhằm khôi phục hòa bình và trật tự cho các bên” sau bảy tháng biểu tình khiến 28 người chết và hàng trăm người bị thương.

“Đây không phải là cuộc đảo chính,” thông báo cho biết. “Người dân không nên hoảng sợ, hãy sống cuộc sống như bình thường.”

Mặc dù có sự đảm bảo từ phía quân đội nhưng việc tiếp quản của quân đội đang diễn ra, sự hiện diện của binh lính và lệnh từ tướng chỉ huy Prayut Chan-O-Chaan khiến người ta quan ngại các phương tiện truyền thông sẽ bị kiểm duyệt nhân danh lý do vì “an ninh quốc gia”.

Chính phủ lâm thời không được tham vấn trước về việc ban hành thiết quân luật, ông Paradorn Pattanatabut, trưởng cố vấn an ninh cho thủ tướng mới Niwattumrong Boonsongpaisan cho biết.

“Chính phủ lâm thời vẫn tồn tại cùng với ông Niwattumrong trong vai trò thủ tướng. Mọi chuyện vẫn bình thường ngoại trừ quân đội chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề an ninh quốc gia”, ông nói.

Một phụ tá cao cấp của Thủ tướng cho biết họ đang tổ chức “cuộc họp nội các thu nhỏ tại một địa điểm an toàn” và sẽ đưa ra thông báo chính thức.

Trên đường phố thủ đô nơi cuộc đàn áp quân sự đối với người biểu tình phe Áo Đỏ diễn ra năm 2010 dưới thời chính phủ trước làm hàng chục người chết, người ta đang bối rối và sợ hãi không biết khủng hoảng sẽ được giải quyết như thế nào.

“Thật là một tình huống hỗn loạn,” bà Chitra Hiranrat, 49 tuổi, cho biết khi bà đợi xe taxi để đi làm.

“Tôi không biết chúng ta sẽ phải đối mặt với những gì trong tương lai. Cho dù thiết quân luật sẽ hữu ích hay không tôi không thể nói được bởi vì mới diễn ra ngày đầu. Chúng ta hãy chờ xem”, bà nói.

Người biểu tình chống chính phủ đã thề “chiến đấu đến cùng” trong những ngày tới nhằm lật đổ thủ tướng, cho biết họ đã hủy một cuộc diễu hành đã lên kế hoạch sẽ diễn ra vào thứ Ba.

“Chúng tôi tin việc áp dụng thiết quân luật sẽ có lợi cho phong trào và hỗ trợ mục đích của chúng tôi”, Sathit Wongnongtoey, lãnh đạo biểu tình cao cấp nói.

Trong một tuyên bố khác trên đài truyền hình, chỉ huy quân đội thông báo rằng các cơ quan an ninh chính phủ giám sát biểu tình đã bị đình chỉ.

“Tất cả quân đội, lực lượng không quân và hải quân phải trở về đơn vị làm nhiệm vụ” tướng Prayut nói thêm.

Theo hiến pháp Thái Lan, quân đội có quyền tuyên bố thiết quân luật, cho phép lực lượng vũ trang kiểm soát an ninh trên toàn quốc trong điều kiện khẩn trương cần thiết.

Động thái này có nguy cơ chọc giận những người ủng hộ chính phủ nếu nó được xem như một cuộc đảo chính.

Nhưng ban đầu, phong trào phản ứng thận trọng với các nguồn tin.

“Bằng việc tuyên bố thiết quân luật, chính phủ vẫn tồn tại, luật hiến pháp vẫn tồn tại, vì thế, về cơ bản, điều đó không chống lại lập trường chống đảo chính của chúng tôi”, lãnh đạo cấp cao phe Áo Đỏ Nattawut Saikuar nói với AFP.

Quân đội Thái Lan trước đó tuyên bố thiết quân luật vào tháng Chín năm 2006 sau cuộc đảo chính quân sự không đổ máu lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Vương quốc Thái Lan chịu nhiều năm bất ổn chính trị từ khi lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra khiến những người ủng hộ nhà tài phiệt làm chính trị này thêm tức giận.

Quân đội Thái Lan đã thực hiện 18 cuộc đảo chính thành công hay từ năm 1932 nhưng những người ủng hộ chính phủ cảnh báo họ sẽ không chấp nhận một động thái nào các tướng lĩnh nắm toàn quyền.

Người biểu tình chống chính phủ từ chối tham gia bầu cử mà không cải cách chính trị trước, và cho rằng chính quyền đảng Puea Thái của bà Yingluck thiếu tính hợp pháp để cai trị.

Một cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng Hai nhưng bị bãi bỏ sau khi người biểu tình ngăn chặn bỏ phiếu, và cuộc bầu cử mới dự kiến diễn ra ​​ngày 20-7 đang bị hoài nghi nghiêm trọng. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng