UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Biệt đội tử thần đứng đằng ‘sau hàng trăm vụ giết người’ ở Mindanao

Báo cáo mới của tổ chức Theo dõi Nhân quyền gây kinh ngạc

Ngày 22 tháng 5 năm 2014

Biệt đội tử thần đứng đằng ‘sau hàng trăm vụ giết người’ ở Mindanao

Các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi chấm dứt các vụ giết hại ngoại tụng ở Philippines (Ảnh: Bulatlat)

Một “biệt đội tử thần” đứng đằng sau hàng trăm vụ giết người trong những năm gần đây tại thành phố Tagum trên đảo Mindanao, miền nam Philippines, theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Trong báo cáo phát hành tại Manila hôm thứ Tư, tổ chức nhân quyền quốc tế này nói tổ chức có được hồ sơ cảnh sát cho thấy biệt đội tử thần Tagum đã tiến hành 298 vụ giết người từ tháng 1-2007 đến tháng 3-2013.

“Các hoạt động của biệt đội tử thần Tagum khiến người dân trong thành phố Tagum sợ hãi không dám lên tiếng, giúp cho những kẻ giết người và chủ nhân của chúng tránh được tội giết người”, Phelim Kine, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu trong cuộc họp báo tại Manila.

Chưa có người nào bị truy tố vì các vụ giết người này, Kine nói.

Tổ chức nhân quyền cho biết quan chức chính quyền địa phương trong đó có cựu thị trưởng thành phố Tagum Rey “Chiong” Uy và nhân viên cảnh sát đứng đằng sau các vụ giết hại những người bị tình nghi buôn bán ma túy, những người phạm tội nhẹ, và trẻ em đường phố.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói Uy còn gọi những nghi phạm là “cỏ dại” cần phải nhổ và diệt trừ.

Kine nói quan chức và cảnh sát thành phố “tán thành các vụ giết người có chủ tâm nhằm kiểm soát chặt tội phạm”.

Theo báo cáo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, từ năm 1998 khi Uy được bầu làm thị trưởng ông đã cùng nhóm trợ thủ và cảnh sát thành phố “thuê, trang bị và trả tiền cho một tổ chức có lúc lên tới 14 sát thủ chuyên nghiệp và tòng phạm”.

Kine cho biết bản báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn hơn 30 người trong đó có nạn nhân còn sống sót và gia đình của họ, nhân chứng các vụ sát hại, sĩ quan cảnh sát và cựu thành viên trong biệt đội tử thần. Những người trả lời phỏng vấn cho biết ai từ chối thi hành mệnh lệnh sẽ bị khử ngay.

Các cựu thành viên của biệt đội tử thần cho tổ chức Theo dõi Nhân quyền biết họ thường dùng tin nhắn thông báo với cảnh sát địa phương trước khi giết một người nào đó, để cảnh sát khỏi can thiệp. Sau khi xảy ra án mạng, cảnh sát sẽ thông báo cho họ biết nếu có nhân chứng nhận ra họ.

Biệt đội tử thần chọn mục tiêu từ “chiến lệnh”, danh sách những người thuộc các thành phần khác nhau trong đó có các lãnh đạo cộng đồng địa phương, nhân viên bảo vệ xóm làng, và nhân viên tình báo.

Các cựu thành viên biệt đội tử thần kể với tổ chức Theo dõi Nhân quyền rằng nhóm này được trả 110 Mỹ kim cho mỗi vụ giết người, và sau đó các thành viên trong nhóm chia nhau số tiền đó.

Chính quyền địa phương và quốc gia đã không nghiêm túc điều tra hầu hết các vụ giết người trong thành phố Tagum, theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Trong khi cảnh sát thường viện dẫn thiếu nhân chứng để giải thích cho việc không truy tố, thân nhân các nạn nhân và nhân chứng nói họ sợ ra làm chứng chủ yếu là do họ biết biệt đội tử thần này có quan hệ với chính quyền địa phương.

Tổ chức Nhân quyền nói Tổng thống Benigno Aquino “thường làm ngơ” các vụ giết người ngoại tụng của các biệt đội tử thần.

Khi được hỏi có phản ứng như thế nào về bản báo cáo này, người phát ngôn cho tổng thống Herminio Coloma Jr phát biểu với ucanews.com rằng dinh tổng thống vẫn còn đang xác minh báo cáo này với Ủy ban Nhân quyền của chính phủ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng