UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc bắt giữ hơn 200 người vì video “khủng bố”

Vụ bắt giữ liên quan đến cuộc tấn công bằng dao tại nhà ga xe lửa

Ngày 22 tháng 5 năm 2014

Trung Quốc bắt giữ hơn 200 người vì video “khủng bố”

Vụ bắt giữ có liên quan đến hàng loạt các cuộc tấn công bằng dao gần đây tại nhà ga xe lửa. Ảnh tư liệu cho thấy tình hình sau cuộc tấn công tại Côn Minh( Ảnh: AFP/STR)

Phương tiện truyền thông nhà nước trong tuần đưa tin chính quyền đã bắt giữ 232 cá nhân tại vùng tây bắc đất nước vì tội “lưu hành các video quảng bá chủ nghĩa khủng bố qua mạng Internet và trên các thiết bị di động.”

Các vụ bắt giữ được thực hiện sau khi hàng loạt các cuộc tấn công bằng dao tại nhà ga xe lửa địa phương diễn ra trong nước.

Nhiều người trong số những người bị bắt bị tình nghi là thành viên dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Nhà chức trách tại thủ đô Bắc Kinh cho rằng các nhóm này, và có thể các thành viên đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đã tiến hành các cuộc tấn công bằng dao gần đây diễn ra trong nước, mặc dù các nhóm này không nhận trách nhiệm các cuộc tấn công.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi chính quyền địa phương Tân Cương hồi tháng Ba công bố lệnh cấm lưu hành hay tải xuống các phim liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. Theo tờ South China Morning Post, lệnh cấm cũng bao gồm các video “cổ xuý bạo lực và khủng bố, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chia rẽ các nhóm dân tộc.”

Hồi tháng Tư, các nghi phạm dùng dao và thiết bị nổ đã tấn công một nhà ga xe lửa ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, khiến ba người thiệt mạng và 79 người bị thương.

Trong một sự kiện bi thảm khác vào cuối tháng Ba, một cuộc tấn công bằng dao tại Côn Minh, phía tây nam, khiến 29 bị chết và làm 143 người bị thương. Chỉ mới tuần trước, một nghi phạm cầm dao tấn công làm bị thương sáu người tại Quảng Châu trước khi bị cơ quan chức năng bắn chết.

Nguồn: Christian Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng