UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hồng y Hàn Quốc lần đầu tiên sang Bắc Triều Tiên

Đức Hồng y Yeom thấy có dấu hiệu hy vọng sau chuyến viếng thăm Gaeseong

Ngày 23 tháng 5 năm 2014

Hồng y Hàn Quốc lần đầu tiên sang Bắc Triều Tiên

Ảnh: Korea Herald

Hôm thứ Tư, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung kêu gọi hai miền Triều Tiên làm việc phá vỡ thế bế tắc thông qua đối thoại và thành thật, lấy khu nhà máy chung làm bàn đạp tiến đến hòa giải.

Ngài đưa ra những lời bình luận này khi từ khu công nghiệp Gaeseong trở về, nhằm khích lệ tinh thần của người Công giáo và công nhân ở đó mặc dù tình hình căng thẳng giữa hai bên kéo dài.

“Khu Gaeseong cách tổng giáo phận Seoul khoảng 60 km, nhưng tôi nhận thấy rằng chúng ta sống trong một thế giới gần nhà xa ngõ”, Đức Hồng y Yeom phát biểu với các phóng viên tại văn phòng Hải quan, Nhập cư và Kiểm dịch Dorasan tại Paju, tỉnh Gyeonggi.

“Hiện nay tại khu liên hợp Gaeseong hai miền Triều Tiên sống trong hòa hợp, tôi thấy có dấu hiệu hy vọng chúng ta có thể vượt qua nỗi đau buồn vì cảnh chia cách nếu chúng ta có những nỗ lực như thế thông qua đối thoại và thành thật”.

Chuyến viếng thăm một ngày này là chuyến đi đầu tiên của một hồng y Hàn Quốc sang Bắc Triều Tiên, theo yêu cầu của một nhóm Công giáo tại Gaeseong năm ngoái. Đức Hồng y Yeom ban đầu dự định đi đến thành phố biên giới mừng lễ Giáng sinh vào mùa đông vừa qua.

Đức tân hồng y còn là giám quản tông tòa của Bình Nhưỡng.

Trong 9 giờ ở tại đây, phái đoàn của ngài gồm 8 thành viên được nghe báo cáo vắn tắt về hoạt động của khu công nghiệp Gaeseong, tham quan các cơ sở, gặp gỡ và cầu nguyện với các tín hữu ở đó. Nhưng họ không gặp gỡ bất kỳ quan chức nào của Bắc Triều Tiên, theo Hur Young-yub, người phát ngôn cho tổng giáo phận Seoul.

Tình hình vẫn còn rất căng thẳng vì Bình Nhưỡng nhiều lần đe dọa tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư và tiếp tục kịch liệt chỉ trích chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye.

Chuyến viếng thăm cực kỳ quan trọng của Đức Hồng y Yeom khơi lên suy đoán Đức Thánh cha Phanxicô có thể nghé thăm nhà nước cộng sản này khi ngài đến Seoul vào tháng 8. Trong 5 ngày ở lại đây, Đức Thánh cha dự định tham gia đại hội giới trẻ Công giáo và tôn phong chân phước cho 124 vị tử đạo Triều Tiên.

Nhưng Hur bác bỏ tin đồn này và nói rằng sự kiện này “không liên quan gì đến chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha” và chuyến đi này là nhằm mục đích động viên và an ủi công nhân tại đây.

Đức tổng giám mục của Seoul được tôn phong hồng y hồi tháng 2 cùng với 18 vị khác, trở thành người Hàn Quốc thứ ba có được địa vị cao thứ hai trong Giáo hội Công giáo.

Bình Nhưỡng từng được gọi là “Giêrusalem của phương Đông” vì Kitô giáo ở đây phát triển mạnh, mặc dù chế độ ở đây đàn áp tôn giáo dã man.

Theo ước tính có khoảng 200.000 người Tin lành và 57.000 người Công giáo sống ở phía bắc bán đảo này vào thập niên 1940. Năm ngoái một linh mục Hàn Quốc khẳng định có khoảng 10.000 người Công giáo sinh sống ở Bắc Triều Tiên.

Mặc dù hiến pháp Bắc Triều Tiên ủng hộ tự do tôn giáo, trên thực tế chính quyền Kim Jong-un tiếp tục đàn áp và áp đặt các hình phạt khắt khe đối với những người liên quan đến truyền giáo hay liên lạc với người nước ngoài hay các thừa sai, theo những người vượt biên và các nhà hoạt động.

Nguồn: Korea Herald

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng