UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

31 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ tấn công tại Tân Cương

Vụ tấn công tại khu chợ đông người liên quan đến những kẻ ly khai

Ngày 25 tháng 5 năm 2014

31 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ tấn công tại Tân Cương

Urumqi, thủ phủ Tân Cương, nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Tropinina Olga/Shutterstock.com

Hôm thứ 5 những kẻ tấn công làm chết ít nhất 31 người khi chạy hai xe vào chợ và ném chất nổ trong thủ phủ tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Chính quyền gọi đây là “vụ khủng bố nghiêm trọng” mới nhất nhắm vào quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Hơn 90 người bị thương khi hai xe địa hình chạy đâm vào đám đông tại Urumqi, và một chiếc phát nổ, theo trang web Tianshan của chính quyền khu vực, vụ tấn công này gợi nhớ lại vụ tung xe kinh hoàng tại quảng trường Thiên An Môn hồi năm ngoái.

Hình ảnh được đăng trên Sina Weibo, trang mạng xã hội của Trung Quốc giống với trang Twitter, cho thấy nạn nhân nằm trên đường có cây xanh hai bên, trong khi những người khác ngồi trên các ghế đẩu mỏng manh.

Lửa và khói bốc lên cuồn cuộn từ các quầy bán hàng trong chợ phía sau hàng rào cảnh sát. Không thể xác minh ngay được hình ảnh nào.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố “sẽ trừng phạt thật nặng những kẻ khủng bố và không tiếc công sức để duy trì ổn định”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Tân Cương là một tỉnh rộng lớn và giàu tài nguyên ở cực tây Trung Quốc, thường xuyên chứng kiến bạo lực ngày càng gia tăng và có khi lan ra ngoài tỉnh trong những tháng gần đây.

Bắc Kinh nói họ đối mặt khủng bố từ một phong trào ly khai bạo lực ở đó, do các nhóm nước ngoài và cực đoan tôn giáo phát động, trong khi những người chỉ trích nói nguyên nhân xảy ra bất ổn là do người Duy Ngô Nhĩ bị bất bình đẳng kinh tế và đàn áp văn hóa và tôn giáo.

Tianshan miêu tả vụ tấn công này là một “vụ khủng bố bạo lực nghiêm trọng”.

“Những kẻ sát nhân lái hai chiếc xe phá hàng rào bảo vệ bằng kim loại, đâm vào đám đông và ném chất nổ ra ngoài, khiến 31 người thiệt mạng và 94 người bị thương”, trang web này cho biết.

Một nhân chứng tại chợ cho Tân Hoa Xã biết ông nghe cả chục “tiếng nổ lớn” khi vụ tấn công xảy ra khoảng 7h50 sáng, lúc đó các chợ sáng của Trung Quốc thường đông người mua sắm.

“Có nhiều tiếng nổ lớn trong chợ sáng này tại Nhà Văn hóa ở Urumqi”, một người viết trên trang Weibo, và cho biết ông ở cách hiện trường chưa đầy 100 mét.

“Tôi thấy lửa và khói dày đặc bốc lên khi xe cộ và hàng hóa bị cháy trong khi những người bán hàng bỏ hàng lại mà chạy thoát thân”.

Trung Quốc chứng kiến hàng loạt vụ tấn công trong những tháng gần đây nhắm vào thường dân, các vụ tấn công này được chính quyền đổ lỗi cho những người ly khai đến từ Tân Cương.

Hôm 30-4, ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm vùng này của ông Tập, những kẻ tấn công trang bị dao và chất nổ tấn công sân ga tại Urumqi, làm một người thiệt mạng và 79 người bị thương. Hai kẻ tấn công bị chết.

Kẻ chủ mưu chính lên kế hoạch tấn công từ nước ngoài, sau đó 8 ngày trước khi tấn công đã ra lệnh cho 10 người chế tạo một thiết bị gây nổ và chọn mục tiêu, Tân Hoa Xã nói trong một bản tin sau đó.

Hồi tháng 3, những kẻ tấn công đã xông vào một nhà ga tại thành phố tây nam Côn Minh đâm chém túi bụi, làm 29 người thiệt mạng và 143 người bị thương, vụ này được các phương tiện truyền thông nhà nước gọi là vụ “9/11 của Trung Quốc”. Bốn kẻ tấn công bị công an bắn chết.

Năm 2009, các vụ bạo loạn sắc tộc bùng nổ tại Urumqi giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán chiếm đa số trong nước này, khiến 200 người thiệt mạng và dẫn đến cuộc đàn áp an ninh.

Trung Quốc tăng cường số công an tuần tra có vũ trang trên các đường phố sau loạt vụ bạo động này.

Các vụ nổ hôm thứ 5 diễn ra một ngày sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin các tòa án ở Tân Cương tuyên án bỏ tù 39 người bị buộc phạm tội trong đó có tội phổ biến “các video khủng bố”.

39 người này bị tuyên án đến 15 năm tù, Dịch vụ Tin tức Trung Quốc do nhà nước quản lý đưa tin và thêm rằng một số người đã “tổ chức, chỉ huy và tham gia” các tổ chức khủng bố.

Các nhà chỉ trích nói đe dọa an ninh ở Tân Cương được Bắc Kinh phóng đại để biện hộ cho các biện pháp cứng rắn, và tình hình căng thẳng là do đàn áp văn hóa, biện pháp an ninh áp đặt và người Hán nhập cư, dẫn đến hàng thập niên phân biệt đối xử và tình trạng bất bình đẳng kinh tế.

Bắc Kinh nói chính sách của họ trong vùng này đã mang lại thịnh vượng và mức sống cao hơn.

Vụ tấn công hôm thứ 5 khơi lên oán hận trên trang Sina Weibo, nhiều người kêu gọi hành động chống những kẻ tấn công.

“Chúng ta nên học các phương pháp chống khủng bố từ Mỹ và Israel, bớt nói những điều vô nghĩa, bớt nhân từ và giết tất cả”, một người viết trên trang này.

“Dù họ có yêu cầu gì đi nữa, họ cũng không nên làm tổn thương những người vô tội!” một người khác viết. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng