UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc pháo kích qua lại

Căng thẳng gia tăng ở vùng biên giới tranh chấp

Ngày 25 tháng 5 năm 2014

Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc pháo kích qua lại

Ảnh: Korea Herald

Hôm thứ Năm, Bắc Triều Tiên đã bắn hai quả đạn pháo cách 150 mét tàu tuần tra của Hàn Quốc hoạt động gần Đường Biên giới phía Bắc (NLL), giáp Triều Tiên, gây nên sự căng thẳng trên bán đảo.

Hàn Quốc lập tức đã bắn trả, nhưng không có thương vong, Bộ Tổng tham mưu (JCS) Seoul cho biết.

Vào khoảng 6:00 tối, đạn pháo của Bắc Triều Tiên rơi cách phía tây nam đảo Yeonpyeongdo khoảng 14 km, gần tàu tuần tra của Hàn Quốc đang hoạt động trong vùng biển của chúng tôi” JCS cho biết trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi chỉ đạo tất cả các tàu thuyền đánh cá trong khu vực trở về nhà và các cư dân phải di tản.”

Sự khiêu khích di chuyển đến Bình Nhưỡng vài giờ sau khi hai Hạm đội của Hải quân Hàn Quốc đã ban hành một cảnh báo mạnh mẽ chống lại một loạt hành động bạo lực gần đây đến NLL, nhấn mạnh rằng sẽ sẵn sàng đánh trả lại bất kỳ cuộc khiêu khích nào.

“Bắc Triều Tiên phải lập tức ngừng khiêu chiến, mối đe dọa khiêu khích ở vùng biển tây nhằm vô hiệu hóa NLL,” Hạm đội thứ hai cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hôm Thứ Ba vừa qua, ba tàu quân sự của Bắc Triều Tiên đã vượt qua NLL và trở về nhà sau khi Hàn Quốc bắn tên lửa cảnh cáo. Ngày hôm sau, chỉ huy quân sự phía tây nam của Bắc Hàn đã lên án Seoul vì đã nổ súng cảnh cáo, đe dọa đến một cuộc tấn công quân sự.

Bình Nhưỡng đã liên tục cố gắng để làm vô hiệu hóa NLL, do Mỹ đơn phương lập nên dưới sự hướng dẫn của Liên Hợp Quốc sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Bình Nhưỡng lập luận rằng NLL phải được kéo xa hơn về phía nam.

Nguồn: Korea Herald

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng