Đức Giáo Hoàng Phanxicô khéo léo trong lời kêu gọi hoà bình

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thực hiện cử chỉ hoà bình hôm Chủ Nhật khi mời cả hai tổng thống Israel và Palestine đến Vatican cầu nguyện chấm dứt xung đột “ngày càng không thể giải quyết”.

Ngài đã đến nhìn xem thực trạng hàng ngày của người Palestine ở Bethlehem và ngừng lại đột xuất trước các rào chắn cao chót vót Israel xây dựng dọc Bờ Tây, dành thời gian nói chuyện với nhiều gia đình và người tị nạn.

Nhưng khi đến Jerusalem, Đức Giáo hoàng 77 tuổi chuyển sự chú ý đến các vấn đề đức tin, chủ trì buổi cầu nguyện hiệp nhất mang tính bước ngoặt với Đức Thượng Phụ Chính thống Bartholomew I tại đền thờ thiêng liêng nhất của Kitô giáo.

Tiến vào nhà thờ Thánh Mộ trong ánh sáng diệu huyền tại Thành phố Cổ Jerusalem, hai người đàn ông, một mặc áo chùng màu trắng, một màu đen, quỳ gối cầu nguyện tại tảng đá nơi Xức Dầu Liệm xác Chúa Giêsu trước khi chôn cất, trong khi ca đoàn long trọng xướng bản thánh ca Hy Lạp.

Buổi lễ cầu nguyện chung đánh dấu kỷ niệm 50 năm tái lập quan hệ lịch sử giữa Công Giáo và Chính Thống Giáo mà Vatican cho biết đó là mục đích chính của chuyến công du của Đức Phanxicô. Các nhà lãnh đạo cũng đã ký một tuyên bố nhằm tiếp tục nối kết rạn nứt qua hàng thế kỷ.

“Không có sự khác biệt thần học thực sự giữa Giáo hội Chính Thống và Công Giáo, mà thiên về những vấn đề liên quan đến lịch sử và thẩm quyền,” Cha Pierbattista Pizzaballa, giám quản Thánh Địa cho AFP biết đầu tuần này.

Mặc dù Đức Giáo Hoàng nói chuyến hành hương ba ngày kết thúc vào thứ Hai này có động cơ “hoàn toàn tôn giáo”, nhưng người ta xem xét chặt chẽ những cử chỉ của Ngài về vài quan điểm chính trị liên quan đến Israel và Palestine.

Sau khi bắt đầu hành trình tại Jordan, Ngài kêu gọi chấm dứt đổ máu tại Syria, sau đó Đức Phanxicô bắt đầu viếng thăm Israel và Palestine bằng cách bay trực tiếp đến Bethlehem, mà người ta xem đó là sự biểu hiện cử chỉ “gật đầu” của Ngài với nguyện vọng người dân Palestine mong muốn trở thành một quốc gia.

Ở đó, Ngài được người dân Patestine vui mừng chào đón khi dừng lại đột xuất trước hàng rào tại Bờ Tây.

Mặc chiếc áo chùng màu trắng và được các nhân viên an ninh Palestine căng thẳng bảo vệ, Ngài bước 26 bước bên hàng rào bê tông và dành vài phút cầu nguyện, trán và tay của Ngài chạm lên bức tường.

“Thưa Đức Giáo Hoàng, chúng con cần một ai đó nói về công lý” một trong những khẩu hiệu gần nơi Ngài đứng.

Đó là biểu hiện sự ủng hộ nồng nhiệt trong chào đón của người Palestine.

“Thông điệp hùng hồn và rõ ràng cho toàn thế giới, đặc biệt là cho Israel, chúng ta không thể đạt được hòa bình trong khi Israel tiếp tục xây dựng các bức tường phân tách người dân Palestine và Israel,” Nimr Hammad, cố vấn chính trị Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho biết.

Israel nói rằng các bức tường lớn bắt đầu được xây năm 2002 là rất quan trọng đối với an ninh. Người Palestine xem đó là sự tước đoạt lãnh thổ mà họ muốn cho một nhà nước trong tương lai.

Khi đến Công trường Máng Cỏ Bethlehem cử hành thánh lễ, Ngài được chào đón nồng nhiệt bởi 10,000 khách hành hương, là Kitô hữu địa phương cùng với các tín hữu đến từ châu Âu, châu Phi và châu Á hát vang các bài thánh ca.

“Ngài không giống như những vị giáo hoàng khác về phong cách riêng, và tôi hy vọng Ngài có thể đem lại sự thay đổi thực sự,” Ibrahim Handal, cư dân Bethlehem cho biết.

“Nhờ đức tin mà bạn có thể di chuyển núi non.”

Đức Giáo Hoàng sau đó chia sẻ bữa ăn trưa với một số gia đình Palestine, gặp trẻ em tại trại tị nạn Dheishe, trước khi bay đến Tel Aviv.

Ở đó, Ngài chính thức được Tổng thống Shimon Peres chào đón bằng nghi thức thảm đỏ trong khi cờ Israel và Vatican bay nhộn trong gió.

Trong bài phát biểu tại sân bay, Đức Phanxicô nói thêm ngoài bài phát biểu chuẩn bị trước, kêu gọi chấm dứt vấn nạn không khoang nhượng, nói rằng Ngài “thật sự đau buồn” bởi cuộc tấn công nhà bảo tàng Do Thái ở Brussels khiến bốn người chết, hai người Israel.

“Chúng ta hãy thúc đẩy một nền giáo dục … ở đó sẽ không có chỗ cho việc chống Do Thái trong bất kỳ hình thức nào hoặc biểu hiện của sự thù địch, phân biệt đối xử hoặc không dung nạp đối với bất kỳ cá nhân hoặc dân tộc”, Ngài nói.

Sau đó tại Jerusalem, khi trực thăng hạ cánh xuống sân bay Thành phố Cổ, Đức Giáo Hoàng cười tươi khi các em học sinh Do Thái, Hồi giáo và Kitô giáo đưa cho Ngài một giỏ hoa quả từ đất Thánh Địa.

Mặc cho những kỳ vọng rằng Ngài sẽ có những chỉ dẫn về xung đột chính trị gai góc giữa Israel và Palestine, vị giáo hoàng người Argentina mở rộng lời mời cá nhân đến tổng thống Abbas và Peres tham gia “cầu nguyện chân thành” với Ngài tại Vatican cho hòa bình.

“Xây dựng hòa bình là điều khó khăn, nhưng sống mà không có hòa bình là sự đau khổ triền miên”, Ngài nói.

Một quan chức cấp cao Palestine xác nhận ông Abbas đã nhận lời mời và sẽ đến thăm Vatican vào ngày 6-6. Ông Peres đón nhận lời mời, nhưng văn phòng của ông từ chối cho biết liệu ông có chấp nhận. AFP