UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tân thủ tướng Modi mời thủ tướng Pakistan tham dự lễ nhậm chức

Một động thái chưa từng có đánh dấu khởi đầu nhiệm kỳ tân thủ tướng Ấn Độ

Ngày 28 tháng 5 năm 2014

Tân thủ tướng Modi mời thủ tướng Pakistan tham dự lễ nhậm chức

Tổng thống Pranab Mukherjee (trái) chứng kiến lời tuyên thệ của thủ tướng Narendra Modi

Nhà dân tộc chủ nghĩa Hindu ông Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Ấn Độ hôm tối thứ Hai trong một buổi lễ hoành tráng có các ngôi sao Bollywood, các doanh nhân giàu có nhất nước và ông Mian Nawaz Sharif, lãnh đạo phe đối lập Pakistan.

Đến dự có khoảng 4,000 khách mời là những người đứng đầu các quốc gia Nam Á, buổi lễ được xem như là một chương trình của vị tân thủ tướng tại bang nhà Gujarat nhằm xác quyết tái thiết nền dân chủ lớn nhất thế giới có vai trò quan trọng trong các vấn đề khu vực và thế giới.

Tuyên bố trên trang web của thủ tướng Modi sau khi nhậm chức kêu gọi người dân Ấn Độ “hãy mơ về một quốc gia Ấn Độ mạnh mẽ, phát triển và toàn diện, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong việc đẩy mạnh sự nghiệp hoà bình và phát triển trên toàn thế giới”.

Buổi lễ đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một người đứng đầu nhà nước Pakistan tham dự lễ nhậm chức của một tân đối tác Ấn Độ giữa những bối cảnh tranh chấp thù địch tại Jammu và Kashmir.

Tại tiệc chiêu đãi của Tổng thống Ấn Độ Shri Pranab Mukherjee, ông Modi và Sharif đã hội đàm ngắn gọn và sẽ chính thức gặp lại vào thứ Ba.

Ông Sharif cho biết khi vừa đến Delhi rằng cả hai quốc gia cần xóa sự bất ổn và bất an mà “đã ngăn cản chúng ta trong nhiều thập kỷ”, và chuyến thăm của ông là cơ hội để cải thiện quan hệ.

“Thật là một động thái tuyệt vời khi thủ tướng Modi mời các lãnh đạo SAARC (Hiệp hội Nam Á về Hợp tác Khu vực), đặc biệt là Thủ tướng Pakistan tham dự lễ nhậm chức. Hy vọng đây là khởi đầu những cuộc đàm phán bền vững,” Omar Abdullah, Bộ trưởng phụ trách khu vực Jammu và Kashmir nói.

Chuyến thăm của thủ tướng Sharif nhận nhiều bình luận đa chiều tại Pakistan. Mặc dầu một số người bảo thủ cảnh báo rằng ông Sharif không nên quay trở về nếu ông tham dự lễ nhậm chức của thủ tướng Modi nhưng theo cây viết ở Lahore, ông Mobarak Haider cho biết, giới trí thức và người theo chủ nghĩa tự do hoan nghênh động thái này.

“Đây là bước đi táo bạo của cả hai nhà lãnh đạo. Đàm phán là cách duy nhất giải quyết tranh chấp. Mối quan hệ tốt giữa ông Modi và Sharif có thể là một thay đổi chiến lược cũng như các vấn đề mậu dịch và thương mại,”ông nói. Các nhà ngoại giao và chuyên gia cho rằng cả hai nhà lãnh đạo chịu nhiều áp lực trong nước. Ông Sharif phải đối mặt với áp lực từ quân đội và chiến binh thánh chiến Hồi giáo, trong khi ông Modi phải xoa dịu hàng trăm triệu người ủng hộ lập trường chủ nghĩa dân tộc Hindu trong cuộc bầu cử gần đây.

“Ông ta từng là bộ trưởng bang Gujarat. Vì thế cần hành động một cách cẩn trọng dù ông ấy là người đứng đầu chính phủ mới, ông có đặc quyền mời bất cứ ai cho lễ nhậm chức,” Rashid Alvi, lãnh đạo phe đối lập ở Quốc hội nói.

Phương tiện truyền thông Ấn Độ phấn khích cách tiếp cận của thủ tướng Modi về chính sách đối ngoại khi bắt đầu nhiệm kỳ năm năm đầu tiên.

Nhật báo The Times of India đăng bài xã luận hôm thứ Ba trích dẫn chính phủ Trung Quốc ca ngợi ông Modi có tầm nhìn như là Richard Nixon, vị tổng thống Mỹ tái lập quan hệ với Chủ tịch đảng Cộng sản Mao Trạch Đông thập niên 1970.

“Nếu ông Modi theo chân cựu tổng thống Hoa Kỳ trước đây … và phá vỡ những quan điểm lỗi thời của người Ấn Độ về Pakistan, thì có thể tái khởi động một cuộc cách mạng châu Á,” bài xã luận viết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng