UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tàu Trung Quốc đánh chìm tàu cá Việt Nam

Căng thẳng trên biển gia tăng lên một cấp độ mới

Ngày 28 tháng 5 năm 2014

Tàu Trung Quốc đánh chìm tàu cá Việt Nam

Tàu kiểm ngư Trung Quốc và Việt Nam tuần tra gần nhau trong khu vực tranh chấp (ảnh: BBC News)

Một thuyền đánh cá Việt Nam bị đánh chìm sau khi đụng độ với tàu Trung Quốc gần khu vực giàn khoan gây tranh cãi trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia.

Cả hai nước đều đổ lỗi cho nhau về sự cố này.

Cảnh sát biển Việt Nam cho biết chiếc thuyền đánh cá này bị 40 tàu Trung Quốc bao vây trước khi bị đánh chìm, báo cáo cho biết.

Nhưng phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết chiếc thuyền này va chạm với các thuyền khác của Việt Nam sau khi “tham gia quấy rối”.

Đặc phái viên Martin Patience BBC nói dù bất cứ sự thật là gì, vụ đắm tàu ​​có khả năng leo thang căng thẳng giữa hai nước, và trong vài tuần vừa qua, hai bên đã có những cuộc đụng độ trên biển.

Hai bên đang tăng cường tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông.

Việt Nam phản đối Trung Quốc di chuyển dàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Hà Nội tuyên bố chủ quyền gần quần đảo Hoàng Sa.

Sự cố hôm thứ Ba xảy ra chỉ cách giàn khoan 17 hải lý, báo cáo Việt Nam cho biết.

Tân Hoa Xã hôm thứ Ba tuyên bố Việt Nam “nhiều lần cử nhiều thuyền khác nhau đến với mục đích duy nhất quấy rối giàn khoan của các công ty Trung Quốc trên biển”.

Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đã gởi đại diện đến Việt Nam nghiêm túc yêu cầu “chấm dứt các hoạt động quấy rối và phá hoại”.

Trong khi đó, báo chí Việt Nam tường thuật Trung Quốc triển khai “tàu hộ vệ tên lửa tấn công nhanh và tàu quét mìn” xung quanh giàn khoan hôm thứ Hai.

Việc Trung Quốc từ chối di chuyển giàn khoan ra khỏi lãnh thổ Việt Nam gây ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam trong tháng Năm, khiến ít nhất hai người chết và một số nhà máy bị đốt cháy.

Nhà lập pháp Việt Nam đang chuẩn bị kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vụ giàn khoan và các cuộc tấn công nhắm vào tàu Việt Nam, theo báo chí địa phương đưa tin.

Trong nhiều thập kỷ Trung Quốc tuyên bố vùng biển hình chữ U trên Biển Đông.

Nhưng căng thẳng bùng lên trong khu vực thời gian gần đây khi Trung Quốc tìm cách khẳng định chủ quyền bằng sức mạnh thông qua tăng cường sự hiện diện hàng hải.

Hành động của Trung Quốc khiến các nước láng giềng tức giận kể cả Philippines – nước đang kiện Trung Quốc ra tòa án Liên Hợp Quốc.

Nguồn: BBC News

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng