UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc xử công khai 55 người tại Tân Cương

Một người lãnh án tử hình tại phiên tòa có 7000 người theo dõi trong sân vận động

Ngày 30 tháng 5 năm 2014

Trung Quốc xử công khai 55 người tại Tân Cương

Ảnh: Al Jazeera

Ít nhất một người bị tuyên án tử hình và 54 người bị kết tội sau phiên tòa xét xử tập thể tại tỉnh bất ổn Tân Cương của Trung Quốc với rất nhiều tội danh trong đó có tội khủng bố, chủ trương ly khai và giết người, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin.

Các bản án được đọc trước 7000 người tại sân vận động thể thao trong thành phố Yining thuộc hạt miền bắc Yili.

Phiên tòa tập thể này tương tự với một sự kiện diễn ra hồi tuần trước trong vùng, có 39 người bị tuyên án tù giam vì tội “khủng bố”.

Trung Quốc đang tổ chức năm “chống khủng bố” sau hàng loạt các vụ tấn công, nhưng trọng tâm nằm ở Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh cho rằng những người ly khai trong vùng tổ chức các vụ tấn công gần đây.

Những người bị kết án hôm thứ Ba bị buộc phạm các tội cố ý giết người, chủ trương ly khai, cầm đầu hay tham gia “các nhóm khủng bố”, theo People.cn, website có liên hệ với tờ Nhật báo Nhân dân của đảng Cộng sản cầm quyền.

Việc xét xử công khai lần này nhằm chứng tỏ đảng Cộng sản cầm quyền cương quyết dập tắt “chủ nghĩa khủng bố bạo lực, chính sách ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”, theo phó bí thư hạt Li Minghui.

Bắc Kinh nói các nhóm ly khai tại Tân cương đang tìm cách thành lập nhà nước riêng được gọi là Đông Turkestan.

Những người sống lưu vong và các nhóm nhân quyền cho biết nguyên nhân thật sự của tình trạng bất ổn là do chính sách đàn áp của Trung Quốc kiềm chế đạo Hồi và văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ, vốn là người Hồi giáo nói tiếng Turkic.

Người Duy Ngô Nhĩ từ lâu đã kêu than về việc chính quyền phân biệt đối xử và thiên vị người Hán, sắc tộc chiếm đa số tại Trung Quốc.

Nguồn: Al Jazeera

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng