UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phiến quân Cộng sản Philippine bắt cóc sáu công nhân khảo sát địa chất

Quân nổi dậy cho rằng những người này làm gián điệp khi dùng các thiết bị bay không người lái

Ngày 3 tháng 6 năm 2014

Phiến quân Cộng sản Philippine bắt cóc sáu công nhân khảo sát địa chất

Ảnh: globalnation.inquirer.net

Phiến quân Quân đội Nhân dân Cộng sản Mới hôm thứ Hai cáo buộc sáu người đàn ông đã bị bắt tại lãnh thổ phiến quân đang nắm giữ vì tội làm gián điệp cho chính phủ.

Hôm thứ Sáu, phiến quân đã bắt cóc những người này vì bị cáo buộc sử dụng máy bay chụp ảnh lãnh thổ của phiến quân tại tỉnh Compostela Valley, miền nam Philippines.

Chính quyền bác bỏ cáo buộc, nói rằng những người bị bắt là nhà thầu thông thường bị quân nổi dậy ở làng New Leyte bắt giữ trong khi thực hiện khảo sát đất đai.

Daniel Ibarra, phát ngôn viên quân nổi dậy cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng, những người khảo sát này đã ký hợp đồng với Bộ Môi trường, sử dụng máy bay có thiết bị máy ảnh và video độ phân giải cao đã “vi phạm đáng khiển trách” chính sách của tổ chức quân nổi dậy.

Phát ngôn viên quân nổi dậy cho biết thiết bị giám sát bao gồm một máy bay không người lái, hai thiết bị bay đa cánh và hai máy tính xách tay đã bị tịch thu từ những người thực hiện khảo sát vốn đang bị giam giữ tại một trại phiến quân chưa được tiết lộ.

Đại úy Alberto Caber, phát ngôn viên tư lệnh quân đội miền Đông Mindanao, cho biết những người bị bắt đã dùng một thiết bị bay không người lái để khảo sát khu vực. “Những công nhân này có thể đã bị phiến quân bắt giữ vì dùng thiết bị bay không người lái”, ông nói.

Liên hiệp Công đoàn Lao động (ALU) kêu gọi các phiến quân hãy thả những công nhân này càng sớm càng tốt, nói rằng các nạn nhân đã thực hiện khảo sát cho một dự án phục hồi rừng Gerard Seno. Phó chủ tịch ALU cho biết, các công nhân “là những cá nhân không thuộc thành phần phe phái nào, không vụ lợi và phi chính trị, họ được giao nhiệm vụ nguy hiểm và mang tính chiến lược là tiến hành khảo sát và đánh giá mức độ khu rừng  bảo tồn”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân nổi dậy ông Ibarra, cho biết “việc do thám rừng trên không” chỉ là mưu đồ của chính phủ nhằm mở đường cho các công ty khai thác mỏ quy mô lớn trong khu vực.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng