UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc công kích “hành động khiêu khích” của Hoa Kỳ và Nhật Bản

Khẩu chiến về tranh chấp lãnh thổ trên biển

Ngày 3 tháng 6 năm 2014

Trung Quốc công kích “hành động khiêu khích” của Hoa Kỳ và Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái), gặp mặt Phó Tổng Tham mưu trưởng Trung Quốc, Trung tướng Wang Guanzhong tại Singapore, ngày 31-5 (Ảnh: AFP Photo / Pablko Martinez Monsivias / Pool)

Hôm Chủ Nhật, Trung Quốc tố cáo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel là “khiêu khích” khi cáo buộc Bắc Kinh có những hành động gây mất ổn định tại vùng biển tranh chấp ở châu Á.

Trung tướng Wang Guanzhong, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân, nói tại diễn đàn an ninh châu Á tổ chức tại Singapore rằng những lời bình luận mạnh mẽ của ông Abe và ông Hagel tại hội nghị là “không thể chấp nhận.”

Ông Abe mở màn cái gọi là Đối thoại Shangri-La hôm thứ Sáu bằng việc kêu gọi các nước hãy tôn trọng quy tắc pháp luật, công khai cảnh báo những hành vi được xem là hung hăng của Trung Quốc tại biển Đông.

Vào Thứ bảy, Bộ trưởng Hagel cảnh báo Trung Quốc về những “hành động gây mất ổn định” tại Biển Đông chỉ ra hàng loạt cáo buộc vi phạm, bao gồm chống lại Philippines và Việt Nam, hai trong số các quốc gia phê bình Bắc Kinh mạnh mẽ nhất.

“Phái đoàn Trung Quốc. . . có cảm giác rằng bài phát biểu của ông Abe và ông Hagel là một hành động khiêu khích chống lại Trung Quốc”, ông Wang, mặc quân phục phát biểu tại diễn đàn.

Thủ tướng Abe rời Singapore hôm thứ Bảy và Bộ trưởng Hagel khởi hành vào sáng sớm Chủ nhật, trước khi ông Wang phát biểu. Nhưng Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Hagel và tướng Wang có một cuộc họp ngắn vào ngày thứ Bảy, trong đó họ “trao đổi các quan điểm về những vấn đề quan trọng đối với cả Mỹ và Trung Quốc, cũng như cho khu vực.”

Trong khoảng giữa bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn, tướng Wang nói Trung Quốc “sẽ không bao giờ tìm kiếm sự bành trướng và xâm lăng”, tướng Wang chuyển sang cáo buộc Thủ tướng Abe và Bộ trưởng Hagel đã “phối hợp” để tấn công Trung Quốc. “Điều này đơn giản là không thể tưởng tượng được,” ông Wang, viên chức quân đội cao cấp nhất của phái đoàn Trung Quốc nói.

Bài phát biểu của Mỹ và Nhật Bản là “không thể chấp nhận và không phù hợp tinh thần đối thoại Shangri-La”, ông nói. “Bài phát biểu của ông Abe và ông Hagel gây cho tôi ấn tượng rằng họ đã phối hợp với nhau, hỗ trợ nhau, khuyến khích lẫn nhau và lợi dụng cơ hội nói trước… thực hiện các hành động khiêu khích và thách thức Trung Quốc,” ông nói.

Hôm thứ bảy, Bộ trưởng Hagel đưa ra một thông điệp thẳng thắn với Bắc Kinh, nói rằng “Trung Quốc đã thực hiện các hành động đơn phương khẳng định yêu sách của mình, gây mất ổn định tại Biển Đông.”

Ông cáo buộc Trung Quốc tiếp cận khu vực bãi cạn Scarborough Shoal của Philippines, tăng áp lực tại khu vực Second Thomas Shoal mà Manila có mặt đã lâu, bắt đầu cải tạo đất tại nhiều địa điểm khác nhau và đưa giàn khoan vào vùng biển tranh chấp với Việt Nam.

Bộ trưởng Hagel nói mặc dầu Washington không đứng về bên nào, nhưng “chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào dùng vũ lực đe dọa, ép buộc để khẳng định những yêu sách riêng.”

“Hoa Kỳ sẽ không tìm con đường khác khi các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế đang bị thách thức,” ông cảnh báo.

Nguồn: Japan Times

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng