UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc chặn dịch vụ tìm kiếm Google

Việc ngăn chặn được cho là có liên quan dịp kỷ niệm biến cố Thiên An Môn

Ngày 4 tháng 6 năm 2014

Trung Quốc chặn dịch vụ tìm kiếm Google

Ảnh: testing/Shutterstock.com

Các dịch vụ của hệ thống tìm kiếm Google bị gián đoạn tại Trung Quốc vào trước tuần lễ kỷ niệm 25 năm ngày những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào năm 1989, một cơ quan giám sát kiểm duyệt cho biết vào hôm thứ Hai.

Website GreatFire.org cho biết chính phủ dường như bắt đầu nhắm mục tiêu vào công cụ tìm kiếm của Google và Gmail, cùng với các dịch vụ khác, ít nhất là từ tuần trước, khiến người dùng khó truy cập tại Trung Quốc.

Bài viết trên website này cũng cho biết thêm một hành động ngăn chặn như vậy diễn ra lần cuối vào năm 2012, và kéo dài 12 tiếng đồng hồ.

“Chưa rõ việc ngăn chặn như vậy là biện pháp tạm thời liên quan đến dịp kỷ niệm hay là vĩnh viễn. Nhưng bởi vì việc ngăn chặn như vậy đã diễn ra suốt bốn ngày nay, và nhiều khả năng Google bị gián đoạn nghiêm trọng và hầu như không thể sử dụng được từ giờ trở đi,” nhóm vận động cho biết.

Khi được hỏi về sự gián đoạn như vậy, phát ngôn viên của Google cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra toàn thể và không phát hiện điều gì sai xót phía chúng tôi.”

Báo cáo minh bạch của Google cho thấy chi tiết lưu lượng truy cập toàn cầu, trong đó các hoạt động từ Trung Quốc diễn ra ở mức độ thấp từ khoảng thứ Sáu, có thể báo hiệu một sự gián đoạn đáng kể.

Hãng tin Reuters không thể liên lạc được với bất kỳ quan chức chính phủ nào bình luận về vấn đề này vì hôm thứ Hai là ngày nghỉ lễ tại Trung Quốc.

Bắc Kinh thường phản ứng với các báo cáo như vậy bằng cách nói rằng tất cả các công ty về Internet hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ pháp luật.

Năm 2010, Google dời dịch vụ tìm kiếm bằng tiếng Trung ra khỏi Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vì nạn kiểm duyệt tràn lan, chuyển sang hoạt động tại Hồng Kông.

Chính phủ Trung Quốc đã ngăn chặn các website nước ngoài phổ biến như Facebook, Twitter và YouTube của Google.

Đối với đảng Cộng sản cầm quyền, cuộc biểu tình năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh và lan rộng sang các thành phố khác là điều cấm kỵ, đặc biệt vào dịp kỷ niệm 25 năm.

Chính phủ bắt giữ một số nhà hoạt động hồi tháng trước sau khi tham dự một cuộc họp về các cuộc biểu tình, trong đó có luật sư nổi tiếng Pu Zhiqiang, khiến Hoa Kỳ và Châu Âu quan ngại.

Chưa bao giờ Trung Quốc công khai tổ chức kỷ niệm ngày quân đội dùng súng đạn dọn dẹp đường vào trung tâm thủ đô Bắc Kinh năm 1989, mặc dầu mỗi năm đều có hoạt động tưởng niệm ở Hồng Kông.

Chính phủ chưa bao giờ đưa ra số người thiệt mạng trong vụ đàn áp, nhưng các tổ chức nhân quyền và nhân chứng ước tính khoảng từ vài trăm đến vài ngàn người.

Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ những gì người ta bàn tán trên internet, và chính phủ đang thắt chặt kiểm soát hơn nữa.

Người dùng dịch vụ Weibo, một dịch vụ giống như Twitter phổ biến tại Trung Quốc than phiền sự tắc nghẽn Google. “Những quan chức này đã làm tôi phát điên!”, một người dùng viết.

Nguồn: Japan Times

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng