UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tài liệu mật tiết lộ cuộc bầu chọn Thánh Piô X

Một ứng viên được ái mộ hơn đã bị hoàng đế Áo-Hungary phản đối

Ngày 9 tháng 6 năm 2014

Tài liệu mật tiết lộ cuộc bầu chọn Thánh Piô X

Ảnh: The Telegraph/Rex

Một cuộc bỏ phiếu bí mật đã thay đổi quá trình bầu chọn giáo hoàng và đặt một con người trên con đường nên thánh.

Nhưng một bộ tài liệu về bầu chọn giáo hoàng hiếm thấy, được mang lén ra khỏi Mật Tuyển viện năm 1903, giải thích rõ Đức Hồng y Giusppe Melchiorre Sarto, hiện nay là Thánh Piô X, gần như chắc chắn không được lên ngôi giáo hoàng nếu không có sự can thiệp chính trị và sự lập lờ trong giáo luật bị quên lãng lâu nay.

Trong tài liệu, đem bán đấu giá tại London vào thứ Năm, có một biên bản ghi lại kết quả từ khi bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu chọn giáo hoàng vào tháng 8-1903 cho thấy Đức Hồng y Mariano Rampolla del Tindaro là ứng viên được ái mộ nhất, hơn xa mọi ứng viên.

Nhưng Đức Hồng y Rampolla, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh dưới thời Đức Giáo hoàng trước là Đức Lêô XIII, bị Hoàng đế Áo-Hungary Franz Joseph phản đối dựa trên quyền Jus exclusivae, vốn cho phép một nhóm vua chúa được chọn thuộc Giáo hội Công giáo La mã có quyền bác bỏ bất kỳ vị giáo hoàng tương lai nào mà họ không chấp thuận.

Quyền này chỉ được dùng một vài lần trong lịch sử, cho phép nhà vua hay hoàng hậu của Tây Ban Nha, Pháp, Thánh chế La mã hay hoàng đế Áo-Hungary chỉ định một hồng y thực hiện quyền phủ quyết của họ kèm theo hướng dẫn can thiệp nếu người mà họ phản đối chuẩn bị được bầu chọn.

Mặc dù Đức Hồng y Sarto hưởng lợi từ động thái này, vì nó giúp ngài lên ngôi giáo hoàng, có sự tổn thương vì sự can thiệp này, và ngài đích thân bãi bỏ quyền Jus exclusivae.

Tài liệu sẽ do Fraser’s Autograph bán tại nhà đấu giá Dreweatts & Bloomsbury ở London, trong đó có một bản kiểm phiếu viết tay từ vòng bỏ phiếu lần hai cho thấy Đức Hồng y Rampolla có được sự ủng hộ của 29 trong số 61 hồng y có mặt trong Nguyện đường Sistine, con số này chưa chiếm được đa số phiếu.

Trong khi đó Đức Hồng y Sarto chỉ có 10 phiếu. Nhưng sau khi Đức Hồng y Rampolla bị bác bỏ, ngài lại được bầu làm giáo hoàng trong vòng bỏ phiếu thứ bảy.

Ngài qua đời tháng 8-1914, ngay sau khi Thế Chiến Thứ Nhất bùng nổ, và được tôn phong thánh 40 năm sau đó.

Không ai biết chính xác lý do tại sao hoàng đế này phản đối Đức Hồng y Rampolla nhưng ngài được xem là một nhà cải cách Vatican và người ta nghĩ rằng ngài được xem là quá tự do đối với Franz Joseph. Trái lại, Đức Piô X là một người theo chủ nghĩa truyền thống được tưởng nhớ vì lên án chủ nghĩa tân thời.

Quy định của Mật Tuyển viện cấm các hồng y tiết lộ chi tiết cuộc bầu cử và theo truyền thống các tài liệu này được đốt trong một cái lò đặc biệt bốc lên khói đen nếu chưa có kết quả bầu cử và khói trắng khi đã bầu được tân giáo hoàng.

Nhưng các tài liệu đem bán đấu giá này được Đức Hồng y Domenico Svampa, tổng giám mục của Bologna lúc đó, cất giữ.

Ngoài bản kiểm phiếu, còn có một lá phiếu kèm theo thông báo được Đức Hồng y Svampa ký tên trên mặt trái khẳng định ngài đã bỏ phiếu cho Đức Hồng y Sarto. Tài liệu này sau đó được một nhà báo người Ý sưu tầm.

“Có thể Đức Hồng y Svampa cất giữ lá phiếu có viết thông báo trên đó để làm bằng chứng ngài bỏ phiếu bầu Đức Hồng y Sarto không phải là vì tuân theo lệnh phủ quyết của hoàng đế nhưng là quyết định ngài tự đưa ra ngay từ đầu mật tuyển viện”, nhà bán đấu giá giải thích.

“Có thể là một động thái chính trị tốt vì Đức Hồng y Sarto đã trở thành giáo hoàng”.

Nguồn: The Telegraph

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng