UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Brazil “tuýt còi” ban tổ chức World Cup

Hàng tỷ đô la chi tiêu cho sân vận động lẽ ra nên đầu tư vào dịch vụ công

Ngày 10 tháng 6 năm 2014

Giáo hội Brazil “tuýt còi” ban tổ chức World Cup

Ảnh: Shutterstock

Có thể Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một “fan” bóng đá nồng nhiệt, nhưng Giáo hội Công giáo đã “rút thẻ đỏ” cho ban tổ chức Cúp Bóng đá Thế giới của Brazil vì chi tiêu hàng tỷ đô la cho sân vận động trong khi không cải thiện dịch vụ công cộng vốn nổi tiếng là nghèo nàn của đất nước.

Trong tập tài liệu phát hành tuần này tại các nhà thờ và giáo xứ trong khắp đất nước Công giáo La Mã lớn nhất thế giới, Hội đồng Giám mục Brazil kêu gọi chính phủ Brazil tôn trọng quyền người dân bày tỏ phản đối giải thể thao kéo dài gần một tháng bắt đầu khai mạc vào thứ Năm tuần sau.

“Giáo Hội muốn góp phần vào việc tranh luận công khai và thể hiện mối quan ngại đối với những ưu tiên bị đảo ngược trong việc sử dụng tiền công quỹ lẽ ra nên đầu tư cho y tế, giáo dục, vệ sinh cơ bản, giao thông và an ninh,” tài liệu cho biết.

Quan điểm được nhiều người dân Brazil đồng chia sẻ khi trong suốt năm qua họ đã xuống đường đó đây để phản đối việc chi tiêu cho các sân vận động World Cup mà nhiều người xem đó là biểu tượng phung phí tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nhiều cuộc phản đối dự kiến vẫn sẽ xảy ra trong suốt mùa giải.

Một fan nồng nhiệt thường được người kính mến tặng áo cầu thủ tại các dịp lễ ở Vatican là Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người Argentina, dự kiến ​​sẽ công bố sứ điệp hòa bình trước mùa World Cup.

Trong tập tài liệu, Giáo hội Brazil chỉ trích nhà tổ chức World Cup đã trục xuất hàng trăm người nghèo tại các khu vực gần sân vận động, làm ngơ các quy định môi trường và giao trọn ngành thể thao cho các “công ty lớn”.

Tài liệu cũng kêu gọi nhà chức trách Brazil chống việc bóc lột tình dục trong sự kiện này, dự kiến ​​sẽ thu hút 800,000 người hâm mộ bóng đá từ nước ngoài đến Brazil.

Các Giám mục cho biết, sự thành công của World Cup sẽ không được đo bằng có được bao nhiêu tiền đóng góp vào nền kinh tế địa phương hay lợi nhuận mang lại cho các nhà tài trợ.

“Một chiến thắng dành cho tất cả mọi người sẽ chỉ có nếu các yêu cầu cơ bản được đáp ứng.”

Trong bóng đá, thẻ đỏ do trọng tài đưa ra để đuổi một cầu thủ ra khỏi sân bóng vì vi phạm trắng trợn.

Nguồn: Reuters FaithWorld

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng