UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giao tranh lớn ở sân bay Karachi làm ít nhất 23 người thiệt mạng

Cuộc đấu súng kéo dài sáu giờ đồng hồ giữa lực lượng an ninh và những kẻ khủng bố

Ngày 10 tháng 6 năm 2014

Giao tranh lớn ở sân bay Karachi làm ít nhất 23 người thiệt mạng

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài sân bay trong suốt cuộc đấu súng kéo dài với những kẻ khủng bố (ảnh: AFP/Asif Hassan)

Ít nhất 23 người thiệt mạng khi một nhóm phiến quân trang bị vũ khí hạng nặng xông vào sân bay quốc tế Jinnah tại thành phố Karachi, Pakistan vào đêm Chủ Nhật. Tổng số người thiệt mạng cuối cùng vẫn có thể còn tăng.

Theo quan chức quân đội, 10 kẻ khủng bố trang bị súng tự động, lựu đạn, một số mặc đồng phục quân sự, xông vào nhà ga sân bay, dẫn đến cuộc giao tranh dữ dội trong sáu giờ đồng hồ.

Phát ngôn viên quân đội Thiếu tướng Asim Bajwa cho biết tất cả 10 tên khủng bố đã bị bắn hạ lúc 4h35 phút giờ địa phương (00:35 GMT). “Sân bay đã an toàn. Không có thiệt hại nào đối với máy bay. Đám cháy trong đoạn video truyền thông đưa tin là từ một tòa nhà và đã được dập tắt. Tất cả tài sản quan trọng còn nguyên vẹn”, chấm dứt các suy đoán của giới truyền thông cho rằng ít nhất hai chiếc máy bay bị ​​cháy.

“Chúng tôi đã bao vây những kẻ khủng bố vào hai khu vực và đã triệt hạ chúng. Tất cả vũ khí, đạn dược, bao gồm súng máy, tên lửa đã bị tịch thu,” ông nói thêm.

Số người thiệt mạng gồm nhân viên an ninh và hai thường dân.

Phát ngôn viên sân bay cho biết sân bay đã trở lại bình thường vào trưa thứ Hai sau khi thực hiện các biện pháp kiểm tra đề phòng vào ban ngày. Các hoạt động bay bị đình chỉ trong suốt cuộc bao vây và tất cả các chuyến bay đến đều được chuyển hướng.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng người ta nghi ngờ có khả năng liên quan đến Taliban Pakistan.

Phát biểu với giới truyền thông sau cuộc tấn công, Bộ trưởng  Qaim Ali Shah nói đó là cuộc tấn công có chuẩn bị kỹ càng.

“Những kẻ tấn công đã được đào tạo kỹ lưỡng và kế hoạch của họ là phá hủy máy bay và tài sản nhà nước. Tuy nhiên, các nhân viên an ninh đã phản ứng kịp thời”, Bộ trưởng nói.

Trong khi đó một vụ thứ hai xảy ra khiến ít nhất 30 thành viên cộng đồng dân tộc thiểu số Shia Hazara thiệt mạng trong một vụ nổ bom tự sát tại Taftan giáp biên giới Iran.

“Bốn kẻ tấn công bao gồm hai tay súng và một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một khách sạn có 300 người hành hương Shia đang ở tại Taftan. Những người hành hương đang trở về từ Iran”, Bộ trưởng Nội vụ Balochistan Akbar Durrani cho biết.

“Chúng tôi xác nhận rằng 30 người, trong đó gồm phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng vì vụ nổ.”

Tuy nhiên, có nhiều thông tin trái ngược về báo cáo số người thiệt mạng, trong đó có thông tin cho rằng số người thiệt mạng lên hơn 50 người.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng