UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quan chức Trung Quốc được yêu cầu gọi gia đình về nước nếu không sẽ bị giáng chức

Chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào số tiền bất chính được tẩu tán ra nước ngoài

Ngày 12 tháng 6 năm 2014

Quan chức Trung Quốc được yêu cầu gọi gia đình về nước nếu không sẽ bị giáng chức

Ảnh: Shutterstock

Qua động thái mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc, hơn 1.000 người ở tỉnh Quảng Đông được gọi là “các quan chức trần trụi” – những quan chức bị tình nghi chuyển tiền hối lộ cho các thành viên gia đình ở nước ngoài.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc, một nguồn tin chính quyền giấu tên cho biết có 866 quan chức đã bị cách chức, trong đó có 9 người ở cấp thị trưởng. 200 người nữa được yêu cầu đưa gia đình trở về Trung Quốc để khỏi bị mất chức.

Nhiều quan chức có gia đình ở nước ngoài, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, con gái ông hiện đang ghi danh học tại đại học Harvard. “Các quan chức trần trụi” ám chỉ những công chức đưa gia đình ra nước ngoài sống cùng với số tài sản bất chính. Chuyển tiền và gia đình ra nước ngoài thường được xem là để chuẩn bị cho sự bỏ trốn của chính các quan chức.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại được đăng trên tờ Nhật báo Trung Quốc bằng tiếng Anh, 4000 quan chức tham nhũng đã bỏ trốn ra nước ngoài cùng với ít nhất 50 tỷ Mỹ kim từ năm 1978-2003.

Tên tuổi của các quan chức Quảng Đông trong danh sách này không được công khai, nhưng Tân Hoa Xã đưa tin trong số các quan chức bị giáng cấp có 127 người ở Đông Quan, trung tâm sản xuất được gọi là “thành phố tội lỗi” vì nổi tiếng về mại dâm. Thành phố miền nam Trung Quốc này còn là mục tiêu của vụ trấn áp tệ nạn xã hội của chính quyền hồi tháng 2.

128 quan chức trong thành phố Giang Môn cũng bị giáng chức.

Một trong những người đầu tiên bị mất chức trong vụ trấn áp này là Fang Xuan, phó bí thư đảng ủy Quảng Châu. Trong tháng này, Fang làm đơn xin nghỉ hưu sớm 5 tháng so với dự kiến sau khi bị phát hiện là quan chức trần trụi”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Cư dân mạng ở Trung Quốc hầu hết nghi ngờ về động thái chống tham nhũng từ trên xuống dưới này. Nhiều người bình luận vụ trấn áp mới này không đủ mạnh để dẹp tham nhũng.

“Chiến dịch chống tham nhũng cơ bản sử dụng các chiến lược đánh du kích, bắn chỗ này rồi chuyển đến chỗ khác, làm cho gà chó bối rối, nhưng hổ chỉ dời hang”, “Qin Qianhong” viết trên trang Weibo.

Từ năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết xóa bỏ hình ảnh bị lu mờ của đảng Cộng sản, mở rộng các chiến dịch chống tham nhũng và tuyên bố nhắm vào “các con muỗi”, các quan chức cấp thấp cũng như “hổ”, các quan chức cấp cao.

Các nhà chỉ trích cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng này chỉ là cái cớ ông Tập dùng để loại trừ các đối thủ chính trị.

Đầu năm nay, báo cáo của Hội Nhà báo điều tra quốc tế cho thấy thân nhân của các cựu cũng như đương kim lãnh đạo cấp cao Trung Quốc có cổ phần trong các công ty đầu tư ra nước ngoài, bị tình nghi tẩu tán hàng tỷ Mỹ kim tiền hối lộ bất chính. Báo cáo còn nêu các chi tiết về số tài sản của hai người con của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Nguồn: CNN

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng