UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nữ anh hùng chống buôn bán người ở campuchia bị lật tẩy

Báo cáo cho biết bà bịa chuyện và giả mạo bằng chứng về nạn nô lệ tình dục

Ngày 13 tháng 6 năm 2014

Nữ anh hùng chống buôn bán người ở campuchia bị lật tẩy

Ảnh: AFP

Đầu năm 2011, Srey Mao, 28 tuổi, cùng hai người bạn được “giải cứu” và đưa đến trung tâm Afesip, tổ chức Campuchia tự hào về giúp đỡ những nạn của nạn buôn bán tình dục phục hồi tổn thương trong khi học các nghề mới như may vá và làm tóc ở đó.

Chỉ có một vấn đề: Những phụ nữ này khẳng định họ thật sự không bị buôn bán.

Thay vì thế, những người phụ nữ này nói họ tình nguyện làm gái mại dâm, bị cảnh sát vây bắt trên đường và đưa đến Afesip, do người tham gia chiến dịch chống nạn nô lệ tình dục nổi tiếng thế giới Somaly Mam đứng đầu. Tổ chức được quỹ mang tên bà tài trợ.

Họ nói họ bị giam giữ ở đó nhiều tháng và được xem như là nạn nhân của nạn buôn bán tình dục. Srey Mao khẳng định chị cùng các bạn và một số gái mại dâm khác tại trung tâm được một phụ nữ chỉ dẫn nói với các vị khách nước ngoài là họ bị buôn bán.

“Tôi bị giam giữ trái ý muốn”, Srey Mao nói hôm thứ Bảy.

Người mà chị nói đã ra lệnh cho chị và những người khác nói dối là Somaly Mam.

Gần một thập niên nay, Mam là gương mặt nổi tiếng trong những nỗ lực chống buôn bán người ở Campuchia.

Do có uy tín cao và tiểu sử bi thảm là từng là nô lệ tình dục trẻ em, bà tiếp xúc gần gũi và ôm hôn các ngôi sao Hollywood như Susan Sarandon và Meg Ryan. CNN gọi bà là “anh hùng” vào năm 2007. Tạp chí Glamour chọn bà là người được vinh dự nhận danh hiệu “người phụ nữ của năm” vào năm 2006.

Năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ lúc đó Hillary Clinton viếng thăm trung tâm Afesip tại đây và sau đó nói về cuộc gặp gỡ đầy cảm động giữa bà và Long Pros, một người từng là nô lệ tình dục kể bị một chủ nhà chứa móc mắt. Nhà báo Nicholas Kristof của tờ New York Times, một trong những người ủng hộ Mam mạnh nhất, đã viết bài về Pros và Mam, “người hùng” của ông.

Hình ảnh đầy sao của Mam đột nhiên mất vẻ huy hoàng vào ngày 28-5, khi bà buộc phải rời khỏi Quỹ Somaly Mam sau khi tờ Newsweek đưa tin bà đã nói dối về quá khứ của bà.

Không chỉ Mam không phải là trẻ mồ côi bị buôn bán, phóng viên Simon Marks tiết lộ trong tờ Newsweek bà lớn lên cùng với bố mẹ và tốt nghiệp trung học, bà còn khuyến khích và huấn luyện các cô gái nói dối nữa.

Một trong các cô gái đó là Pros, theo Newsweek, người này bị mất một con mắt là do bị một khối u và được đưa đến Afesip để học nghề. Được biết một trường hợp nữa là Meas Ratha, một cô gái ở tuổi teen cũng được Mam huấn luyện nói cô bị buôn bán, nhưng trên thực tế cô được một gia đình nông dân nghèo đưa đến Afesip để cho con gái của họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các đại diện Afesip không trả lời yêu cầu bình luận về chuyện này.

Mặc dù các câu chuyện về Mam, Pros và Ratha hiện được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, báo cáo có thêm thắt thường xuyên của Mam về qui mô và bản chất của nạn buôn bán tình dục ở Campuchia ít được xem xét hơn.

Thuật ngữ “buôn bán” phổ biến nơi các nhà tài trợ trong thế giới phương Tây vì sự ghê tởm mà nó khơi lên, một sự ghê tởm thể hiện nơi Pros đối với nhiều người, nhưng nó bỏ qua toàn bộ các lựa chọn và thương lượng phức tạp, và thường xóa bỏ hoàn toàn tư cách đại diện cho phụ nữ.

Sebastien Marot, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Friends International, tổ chức làm việc với trẻ em đường phố và những người bị thiệt thòi khác, sống ở Campuchia từ năm 1994. Trong suốt những năm sống tại nước này, ông kể ông chỉ gặp một vài vụ được ông xem là nô lệ tình dục thật sự, mặc dù chính nghĩa này thu hút tiền tài trợ hậu hĩ và rất được những người nổi tiếng chú ý đến.

“Rõ ràng đây là cái mốt trong giới các nhà hảo tâm”, ông nói. “Vấn đề lớn hiện nay là nạn buôn bán người, người ta nói: ‘Ôi lạy Chúa, buôn bán người’, nhưng chúng ta định nghĩa thuật ngữ này như thế nào?”

Mam và tổ chức của bà giải thích thuật ngữ này cách tùy tiện, nhiều lần khẳng định cùng với Afesip rằng các nô lệ tình dục tại Campuchia có tới hàng chục ngàn người.

Năm 2011, Mam phát biểu với một người phỏng vấn rằng có 80.000-100.000 gái mại dâm ở Campuchia, trong đó 58% bị buôn bán. Trong một video của Quỹ Somaly Mam vào năm 2010, nữ diễn viên Hollywood Lucy Liu trịnh trọng tuyên bố trong phần dẫn chương trình rằng “ước tính ở mức thấp số nô lệ tình dục riêng ở Campuchia là trên 40.000”. Mam cũng khẳng định trẻ em mới 3 tuổi bị bán làm nô lệ tình dục ở Campuchia là chuyện thường.

Nguồn dẫn chứng cho các con số này không rõ ràng, và theo một số người là sai.

Khảo sát do Dự án Liên cơ về nạn buôn bán người của Liên Hiệp Quốc phát hành năm 2011 dựa trên dữ liệu thu thập vào năm 2008 khẳng định số nạn nhân bị buôn bán làm mại dâm ở Campuchia tối đa là 1.058, trong đó có 127 trẻ em, có sáu trẻ dưới 13 tuổi. Đa số các trường hợp này liên quan đến những phụ nữ mắc nợ tiền nhà chứa, hay những gái mại dâm dưới 18 tuổi. Những vụ này vừa ghê tởm vừa bất hợp pháp, nhưng khác xa những viễn cảnh rất xa mà Mam thường viện dẫn, như các cô gái bị nhốt trong cũi, bị tra tấn bằng điện, bị tú bà móc mắt.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nào như thế, và dĩ nhiên chúng tôi đã tìm kiếm”, người tổ chức khảo sát Thomas Steinfatt nói trong tuần này. “Chúng tôi không phát hiện trường hợp nào như thế … về những người bị tra tấn, tôi nghĩ họ đã xem quá nhiều phim ảnh”.

Nguồn: Al Jazeera

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng