UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Pakistan tấn công hạ sát 105 phiến quân Taliban

Không còn đối thoại, chiến dịch đánh tan phiến quân dậy bắt đầu

Ngày 17 tháng 6 năm 2014

Pakistan tấn công hạ sát 105 phiến quân Taliban

Thường dân bộ lạc sử dụng bất kỳ phương tiện có sẵn di tản khỏi chiến dịch quân sự tại Waziristan (ảnh: AFP/Karim Ullah)

Quân đội Pakistan tiến hành cuộc tấn công hôm Chủ nhật nhằm vào phiến quân Taliban tại vùng bộ tộc vô pháp luật Bắc Wziristan, hạ sát ít nhất 105 phiến quân, phát ngôn viên quân đội cho biết.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi phiến quân Taliban tấn công sân bay lớn nhất nước ở Karachi. Phiến quân Taliban Pakistan và mạng lưới Uzbek liên quan Taliban nhận trách nhiệm cuộc tấn công này.

Theo tuyên bố cơ quan truyền thông của quân đội ISPR, chiến dịch Zarb-e-Azb (Cuộc chiến Thanh gươn của Tiên tri Muhammud) mới bắt đầu.

“Các lực lượng vũ trang Pakistan tiến hàng một chiến dịch toàn diện chống lại những kẻ khủng bố trong nước và nước ngoài đang ẩn nấp đang trú ấn tại Bắc Waziristan,” Thiếu tướng Asim Bajwa, phát ngôn viên quân đội nói.

“Sử dụng vùng Bắc Waziristan làm căn cứ, những kẻ khủng bố đã tiến hành cuộc chiến chống lại nhà nước Pakistan và phá rối cuộc sống quốc gia trên nhiều phương diện, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế và gây thiệt hại rất lớn về người và của”, ông nói.

“Các lực lượng vũ trang dũng cảm của chúng tôi được giao nhiệm vụ loại bỏ những kẻ khủng bố không phân biệt sắc tộc, cùng với nơi ẩn nấp của chúng. Những kẻ thù của đất nước sẽ bị gạt bỏ ở bất kỳ nơi nào trong khắp cả nước,” ông nói thêm.

Phát ngôn viên cho biết cuộc không kích nhắm vào mục tiêu và chính xác đã tiêu diệt 105 kẻ khủng bố, chủ yếu là phiến quân Uzbek, và phá hủy tám nơi ẩn náu của họ.

“Hiện tại, khu vực Bắc Waziristan đã được cô lập bằng cách triển khai quân đội dọc biên giới với các cơ quan lân cận và các khu vực FATA [khu vực bộ lạc liên bang quản lý] nhằm ngăn chặn bất kỳ sự di chuyển ra vào nào của những kẻ khủng bố,” ông nói.

Quân đội đã triển khai và phong tỏa tất cả căn cứ của bọn khủng bố, bao gồm thị trấn Mir Ali và Miranshah.”

Ông thông báo các công tác chuẩn bị cho việc di tản thường dân an toàn đã được thực hiện.

“Các công tác hành chính và hậu cần cần thiết dành cho người di tản (IDP – Internally Displaced Persons) đã được Cơ quan Quản trị Chính trị và Đối phó Thảm họa thực hiện. Các điểm đăng ký và trại tị nạn cho người di tản đã được thiết lập,” ông Bajwa nói.

Các điểm đầu hàng cũng đã được thực hiện dành cho những chiến binh chọn từ bỏ bạo lực và vũ khí.

Pakistan cũng yêu cầu chính phủ Afghanistan đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn quân phiến loạn trốn chạy khỏi chiến dịch.

“Quân đội Quốc gia Afghanistan và cảnh sát biên giới Afghanistan cũng được yêu cầu đóng cửa biên giới nhằm tạo điều kiện loại bỏ các kẻ khủng bố trốn qua biên giới. Họ cũng được yêu cầu bắt đầu các biện pháp loại bỏ những kẻ khủng bố TTP và những đồn trú của chúng tại Kunar, Nuristan và các khu vực khác của Afghanistan ngay lập tức,” tuyên bố ISPR cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Khawaja Muhammad Asif nói cuộc tấn công sẽ được thực hiện từ đầu đến cuối theo cách hợp lý.

“Chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi quân thù đầu hàng hay bị tiêu diệt. Các chỉ dẫn về việc loại bỏ những kẻ khủng bố nhắm vào thường dân vô tội và quan chức thực thi pháp luật Pakistan cũng đã được đưa ra,” ông Asif nói.

“Chính phủ cố gắng hết sức nhằm giải quyết khủng hoảng bằng đối thoại …. Chúng tôi rất thất vọng bởi các cuộc tấn công nhắm vào người dân Pakistan vô tội và gây thiệt hại tài sản quốc gia. Các nhà thờ Hồi giáo, nhà nguyện đã không bị ảnh hưởng.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng