UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bà Suu Kyi xem thường hiến luật cản bà làm tổng thống

Quốc hội Myanmar bỏ phiếu chống thay đổi hiến pháp

Ngày 19 tháng 6 năm 2014

Bà Suu Kyi xem thường hiến luật cản bà làm tổng thống

Ảnh: Christian Science Monitor/AP

Hôm thứ Hai, lãnh đạo đối lập Myanmar bà Aung San Suu Kyi cho biết rằng tùy thuộc ý nguyện người dân muốn bà làm tổng thống hay không trong cuộc bỏ phiếu chống lại việc thay đổi một điều khoản hiến pháp mà đã kìm giữ bà tranh cử.

“Dù tôi có trở thành tổng thống trong tương lai hay không phụ thuộc vào ý muốn của người dân, ý muốn của họ về việc tu chính hiến pháp và ý muốn của họ về việc chọn ai làm tổng thống”, bà cho biết vào cuối chuyến thăm bốn ngày đến Nepal.

Hiến pháp Myanmar cấm bất cứ ai có vợ hoặc chồng hoặc con cái trung thành với nước ngoài trở thành tổng thống hay phó tổng thống. Người chồng quá cố của bà Suu Kyi và hai con trai của bà là công dân Anh.

Ủy ban quốc hội tuần trước bỏ phiếu chống lại việc thay đổi hiến chương. Nếu đề xuất được quốc hội thông qua, sẽ tác động đáng kể đến cuộc tổng tuyển cử sắp đến vào năm 2015. Đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) của bà Suu Kyi dự kiến ​​sẽ chạy đua mạnh mẽ với nhiều khả năng chiến thắng, nhưng nếu không có bà Suu Kyi làm ứng cử viên tổng thống thì sự ủng hộ sẽ giảm sút.

Trong cuộc bầu cử năm 1990, bà lãnh đạo đảng đã giành chiến thắng vang dội nhưng quân đội không cho phép thành lập chính phủ. Đảng NLD đã tẩy chay cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào năm 2010 và trở thành đảng đối lập hàng đầu sau khi quốc hội thông qua cuộc bầu cử vào năm 2012.

Bà Suu Kyi cho biết bà đang tìm cách tu chính hiến pháp nhằm kiếm đa số cho cơ quan lập pháp thay đổi hiến pháp.

“Điều khoản chính trong hiến pháp chúng tôi muốn thay đổi là điều khoản tu chính tự nó cho phép quân đội có quyền phủ quyết việc sửa đổi,” bà nói. “Vì vậy, chúng tôi muốn thay đổi để tạo điều kiện cho đa số thành viên cơ quan lập pháp được bầu có quyền thay đổi bất cứ một phần nào của hiến pháp mà họ nghĩ là cần thiết.”

Hiến pháp năm 2008 được chính quyền quân sự trước đây soạn thảo nhằm duy trì tầm ảnh hưởng lên chính phủ. Nó cho phép quân đội chiếm 25 phần trăm số ghế quốc hội bắt buộc, có quyền phủ quyết đối với bất kỳ sự thay đổi nào trong hiến pháp vốn cần sự chấp thuận lớn hơn 75 phần trăm trưng cầu dân ý toàn quốc.

Nguồn: Christian Science Monitor/AP 

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng