UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức cha Ma vẫn còn bị giam giữ

Các quan chức Trung Quốc nói để ngài tiếp tục ‘hối lỗi và suy nghĩ’

Ngày 19 tháng 6 năm 2014

Đức cha Ma vẫn còn bị giam giữ

Giáo dân hôn nhẫn của Đức cha Thaddeus Ma trong lễ tấn phong giám mục cho ngài năm 2012

Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin, trên thực tế bị quản thúc từ năm 2012, hiện nay vẫn còn bị giam giữ.

Vị giám mục có nhiều ảnh hưởng, không chịu khuất phục chính quyền khi trở thành giám mục đầu tiên công khai rời bỏ Hội Công giáo yêu nước được nhà nước ủng hộ vào tháng 7-2012, sẽ phải tiếp tục “hối lỗi và suy nghĩ”, chính quyền nói với giới giáo sĩ và nữ tu tham dự lớp “học tập” tuần trước tại Thượng Hải.

Giáo phận Thượng Hải đình chỉ sứ vụ linh mục của Đức cha Ma trong thời gian hai năm, khiến cho những người ủng hộ ngài tin rằng ngài có thể sớm được trả tự do.

“Các quan chức chính quyền nói rõ trong giờ học cuối rằng Đức cha Ma cần tiếp tục hối lỗi và suy nghĩ”, một nguồn tin tại lớp học cho ucanews.com biết. “Do đó ngài chưa thể ra ngoài dẫn dắt giáo phận được”.

Các lớp học này được tổ chức trong 3 năm nay do giáo phận địa phương, Ủy ban Mặt trận thống nhất đảng Cộng sản và Ban Tôn giáo Thượng Hải đồng tổ chức.

Mục đích của các lớp học này là nhằm “nâng cao nhận thức về đất nước, pháp luật và quyền công dân” cho nữ tu và giáo sĩ có quan hệ với nhiều nhóm hoạt động xã hội thông qua công tác truyền giáo của họ.

Giáo phận còn ra thông báo khẳng định các lớp học này nhắm giúp “hiểu đúng” về mối quan hệ của Giáo hội độc lập với Trung Quốc và lòng yêu nước.

Thông báo còn hướng dẫn các tham dự viên “thu xếp công việc trước, có mặt đúng giờ và không được phép nghỉ”.

Một tham dự viên nói chuyện với ucanews.com với điều kiện giấu tên, miêu tả các lớp học này là hình thức “tẩy não”.

Lớp học kế tiếp trong khóa học sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Học viện Xã hội chủ nghĩa trung ương ở Bắc Kinh. Một nguồn tin khác, chỉ biết tên là “Joseph”, phát biểu với ucanews.com rằng nguồn tin nghi ngờ việc thay đổi địa điểm là do chính quyền Bắc Kinh không tin những người ở Thượng Hải có đủ khả năng chuyển tải thông điệp của chính quyền một cách sinh động.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng