UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị linh mục được ái mộ bị vạ tuyệt thông

Giáo dân tức giận phản đối quyết định của giáo phận

Ngày 20 tháng 6 năm 2014

Vị linh mục được ái mộ bị vạ tuyệt thông

Ảnh: National Catholic Reporter

Một giáo phận ở miền nam Việt Nam vừa phạt vạ tuyệt thông đối với một linh mục trẻ bị buộc tội có những quan điểm giáo lý sai lạc với đức tin Công giáo.

“Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường bị vạ tuyệt thông tiền kết”, linh mục Phêrô Dương Văn Thạnh, giám quản giáo phận Vĩnh Long, thông báo.

Cha Thạnh buộc tội cha Tường “rao truyền những sai lạc về Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo”, và “vẫn ngoan cố trong lập trường sai lạc của cha”.

Cha Tường, chánh xứ giáo xứ Thành Thới thuộc tỉnh Bến Tre, còn được yêu cầu chuyển tới nhà nghỉ dưỡng dành cho các linh mục địa phương nghỉ hưu tại thành phố Vĩnh Long. Người Công giáo địa phương cũng bị cấm tham dự các nghi thức phụng vụ do ngài cử hành.

Cha Thạnh còn nói giáo phận bác bỏ mọi điều do vị linh mục bị vạ tuyệt thông tuyên bố trên các phương tiện truyền thông. Thông báo đề ngày 23-5 được đăng trên trang web giáo phận.

Thế nhưng, hôm 18-5 đã có sáu linh mục địa phương viếng thăm giáo dân và đọc thư do cha Thạnh ký tên. Bức thư cho hay cha Thạnh quyết định cho cha Tường tạm dừng các tác vụ và chuyển đến nhà nghỉ dưỡng dành cho các linh mục nghỉ hưu vì ngài có “vấn đề về sức khỏe” ngay cuối tháng 5.

Cha Tường phát biểu với cộng đoàn giáo xứ của ngài: “Tôi không bị bệnh. Tại sao lại bảo tôi nghỉ hưu? Tôi chưa làm gì sai”.

Những người ủng hộ ngài tức giận phản đối bức thư đó và buộc tội các cha khách “nói xấu cha Tường vì ngài đang khỏe mạnh”. Họ còn yêu cầu các linh mục ngồi lại lắng nghe ý kiến của họ, nhưng các linh mục này không chịu và đã bỏ đi.

“Tại sao các cha không dám nghe chúng tôi nói?” các giáo dân hỏi. “Tại sao không xử lý những linh mục có quan hệ với phụ nữ hay dùng tiền giáo dân quyên góp đem cho các phụ nữ của họ?” một nữ giáo dân hét lớn tiếng.

Cha Tường rất sùng kính Lòng Thương Xót Chúa và cử hành nghi thức sùng kính Lòng Thương Xót Chúa dựa trên các bài viết của Thánh nữ người Ba Lan Faustina Kowalska, người được Chúa mạc khải về Lòng Thương Xót Chúa. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II chọn Chúa nhật thứ hai mùa Phục sinh làm ngày Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa.

Vị linh mục bị vạ tuyệt thông thường cử hành các nghi thức sùng kính Lòng Thương Xót Chúa thu hút hàng ngàn người, trong đó có những người thuộc các tôn giáo khác. Ngài đã đăng tải các video clip quay lại tất cả các bài giảng và các nghi thức trên trang web của ngài.

Trong Thánh lễ hôm 24-5, cha Tường nói với giáo dân: “Đây là Thánh lễ cuối cùng tôi cử hành trong đời linh mục của mình. Ngày mai tôi sẽ chuyển về nhà riêng để nghỉ ngơi và chăm sóc mẹ già”.

Nguồn: National Catholic Reporter

 • Gioan LQ Vinh

  Bài viết này thiếu thông tin, bênh vực linh mục Tường một cách sai lạc, và có vẻ bất tuân phục quyền bính mà lại không chịu tìm hiểu kỹ. Có lẽ tác giả không khách quan. Điều này rất tai hại cho Hội Thánh.

  • ucanvietnam

   Xin cám ơn những đóng góp của Quý vị về bài viết,

   Xin vui lòng cho chúng tôi biết đâu là những điểm chúng tôi còn thiếu sót, thiếu khách quan và sai lạc.
   Chúng tôi hân hạnh được đón nhận ý kiến đóng góp và nếu có gì còn sai sót chúng tôi sẽ sửa.
   Chúc Quý vị bình an trong ĐKT

   UCAN Viet Nam

   • nguyen

    Đề nghị UCAN nghe hết những bài của ông Tường rôi hãy lên tiếng,UCAN có biết người phụ nữ mặc áo tím hung hăng đó ỡ nơi nào tới GXTT không? Và người đó là người thế nào….có phải là CG gốc không?Tôi coi và nghe rất nhiều bài của ông Tường và coi hết comments…nhưng ông ta đã cho xóa hết những comments phân tích về ông ta.,Tôi chưa thấy có LM nào như ông Tường,mang máy thâu lén về cuộc họp ở TGM,và rồi ông ta cũng xóa những lỗi của ông .và ai nuôi ông ta từ khi ông xin đi tu để thoát cái nghèo như ông ta tiết lộ ,nếu không thi liệu cuộc sống ông ta sẽ như thế nào mà ông ta mở miêng ra nói rằng GH không cho ông ta gi cả.Vậy thì ông bước chân và DCV ông ăn….à?Ông T xấc xược,hỗn láo,điêu ngoa,xảo quyệt….Ma quỷ nó đang cố vấn cho ông ta đó.

    • phan cu

     that xau ho cho mot vi linh muc.uan cong dao tao va cau ngyuen.va tuyet thong la dung.hoa nguc dang cho don cha

   • Lupin

    Thứ nhất: bài báo bênh vực LM. Tường chỉ nhìn trên phương diện thế tục. Không ai có thể phản bác rằng LM Tường không xây dựng và phát triển giáo xứ qua các bằng chứng như phát gạo, xây nhà máy lọc nước, mở các ngày lễ kính Lòng Thương Xót…v.v Nhưng trên quan điểm giáo lý là sai hoàn toàn
    Thứ hai: Theo giáo luật đã định: chỉ cần rao giảng lệch lạc giáo lý, không theo những quy định và tín lý giáo hội tuyên xưng thì ngay lập tức bị vạ tuyệt thông ( trong các video có nói rõ là “VẠ TUYỆT THÔNG TIỀN KẾT”) nếu những giáo lý đó lại được các giáo dân dạy cho con cháu bằng cách truyền miệng thì hậu quả rất khó lường
    Thứ 3: LM Tường rõ ràng đã có những lập trường chống đối quyền bính của giáo hội. bằng chứng là qua bài giảng LM Tường đã nói rõ con người chỉ vào nước trời mà không cần qua bất cứ một tôn giáo hay một hội thánh nào,
    Mong quý vị xem xét lại vấn đề và cân nhắc lại cho kỹ càng để tránh đi những điều ảnh hưởng không tốt đến Hội Thánh Chúa Kito

  • Tu

   thoi buoi the ky 21 roi ma con mac ao giong nhu hat tuong cai luong khong giong ai ca ong a!

 • LQ Vinh

  Bài viết quá khích, thiếu thông tin và đầy ác ý, sai giáo luật và sai sự thật.

  • ucanvietnam

   Xin cám ơn những đóng góp của Quý vị về bài viết,

   Xin vui lòng cho chúng tôi biết đâu là những điểm “quá khích, tthiếu thông tin và đầy ác ý, sai giáo luật và sai sự thật”

   Chúng tôi hân hạnh được đón nhận ý kiến đóng góp và nếu có gì còn sai sót chúng tôi sẽ sửa.

   Chúc Quý vị bình an trong ĐKT

   UCAN Viet Nam

   • Gioan Lê Q Vinh

    Chúng tôi sẽ viết một bài trình bày gửi cho quý vị chứ để thế này thì đau cho Giáo Hội quá!

    • Băng Băng

     Cho mình hỏi “Con heo tuy có móng chẽ, nhưng không nhai lại nên cũng là loài không thanh sạch cho anh em. Đừng ăn thịt các loài vật đó, cũng đừng đụng đến xác chết của chúng” (Phục 14:8) quý vị giải thích sao về điều này ?

     • Dominickumar

      Tôi thấy ông Gioan Lê Q Vinh bênh vực ông Cha Phê rô Dương Văn Thạnh hơi nhiều rồi đó. Có nhiều sự thật mà tôi biết về các Ông Dương Văn Thạnh, Phêrô Nguyễn Phước Lợi , Augustinô Nguyễn Sơn Đoài, Jac. Bùi Văn Đảm, Phero Ngô Văn Be, và nhiều ông cha khác nữa mà quý vị không biết . hơn 20 năm trước đó các ông ơi, Mang tiếng là người giáo dục hàng linh mục và tu sĩ, dạy một đường làm một nẻo. Bảo vâng lời hay vâng phục sao mà vâng phục được. Còn nữa. Cái chết của Đức Cha Cố Thomas Nguyễn Văn Tân, là một cái chết bất thường ( sao không ai điều tra coi). Các người không tự hỏi tại sao Đức Cha Thomas Tân , Giáo Phận Vĩnh Long ,và Đức Cha Giuse Tiệm, Giáo Phận Bùi Chu ( tự nhiên chết một ngày vì bệnh đột tử ” nhồi máu cơ tim à” không phải nói là chết một giờ thì đúng hơn ? hai vị Giám mục này sinh thời khá thân đấy, và lúc còn làm Linh mục cũng khá thân đấy ? sao không chịu tìm hiểu coi cái chết vì lý do uẩn khúc gì ?

     • Người Sài gòn

      Lâu nay tôi không vào Ucanews vì thấy lệch lạc quá, nay nhân dịp Ls Bach Nien góp ý về bài dịch sai, tôi vào xem thử, mới thấy kinh hoàng. Còn điều này nữa, nếu Ucanews để cho những dư luận viên như kẻ nặc danh Dominickumar vào xỉa xói nói xấu Giáo Hội một cách vô sỉ như trên thì quả là thảm họa. Tại sao lại cho những lời vô căn cứ, hằn học và thiếu hiểu biết như thế này vào đây? Còn Băng Băng, đọc là biết bà ta là ai rồi!!!

     • Nac danh

      Buồn

     • Thanh

      Đây là thời cuối đúng như những thông điệp Chúa và Đức Mẹ đã báo trước. Giáo hội sẽ chống đối Giáo hội, các Linh mục sẽ chống đối các Linh mục, người Công giáo sẽ chống đối người Công giáo…. ma quỹ sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhằm chống phá ngay trong lòng Giáo Hội. Thật buồn khi đọc những thông tin như thế này. Thiết nghĩ một người linh mục thánh thiện và đạo đức sẽ không bao giờ làm, nói và khích giáo dân làm loạn và nhục mạ các vị Linh mục và Giáo hội như vậy. Là một Linh mục mà NVT lại dùng những từ chợ búa, vô học như chém, chặt, … để nói về việc bị Hàng GM chất vấn, đó là một điều thất học của một người xưng là Linh mục. Ma quỹ đang hoạt động trong người LM này nhằm chống phá Giáo hội, cấu kết với nhà cầm quyền để kết tội Hội Thánh. Ông ta nên tự thấy xấu hổ và ăn năn

     • anna

      Đông y kiến với bạn thanh

     • nac danh

      Ban Thanh co y kien that la hay ma quy hoat dong rat manh , nguoi cong giao chong doi nhau , nhung dieu minh tin khong dung , nhung lai ghet nguoi khg tin theo minh, nhung , la viec Giao Hoi chua chap nhan , ho tu tin va tim su la de them binh an cho minh , vi yeu duc tin, muon danh yeu Chua sot sang ra ngoai Thanh Thien , cham vao tuong Chua va Duc me roi cu vuot len dau , len nguoi , nhu ke Cuong tinh , lam tro dua va Chia tri cho nguoi Khac , nhung doi song su that thi lai Khac , muon Giao hoi phai theo y cua minh khien trach , khong cho ly di tai hon va song chung ngoai hon nhan ruoc le , nen nguoi ta bo dao gan het , toi cam nhan duoc loi cua quy thoat ra tu mieng dao duc do , luc thi yeu Chua , luc thi khien trach Giao hoi , cau sao cho ho dung muon danh dao duc ra boi bac

     • Minh Thao

      Cái vấn đề này tôi là người Vĩnh Long tôi biết. Các biết rằng những gì cha Tường nói là sự thật 100% đó nhé. Có ít nhất 30% Cha ở VĨnh Long thối nát. Về mà xem nhà Cha nào giàu có + bị BD thì sẽ ở nhà Thờ Chánh Tòa , nhà thờ giàu, Cha nghèo hả về ở xứ xa nhé. Tôi còn biết cha gửi ngân hàng 4 tỷ, sở cho vay 5%, gửi 8 ngân hàng mỗi ngân hàng vai trăm triệu đồng. Về mà xem thánh lễ thiếu nhi chẳng còn ai, về mà xem giáo lý viên toàn người già, bê đê, gây, chẳng có 01 người trẻ ( nhà thờ Chánh Tòa). về mà xem chỉ có bề ngoài nguy nga trang lệ, bênh trong chảng có gì cả. Các Cha có bao giời nhận mình sai chưa ? Có ai thấy mình sai chưa xin thưa cả cuộc đời tui chưa bao giời thấy 01 Cha nào nhận lỗi của mình, chưa thấy một Cha nào dám nói sự thật. Vậy Cha nghèo đi tu thì vẫn nghèo, Cha nịnh đi tu thì mau tiếng thân. Sự thật là thể đây các bạn.

   • Nguyễn tri Cư

    Kính gửi UCANVN,Xin gửi đến một vài ý kiến về trường hợp LM Tường:
    -Khi được xem những video trên mạng do LM Tường phát tán việc đầu tiên tôi nghĩ rằng thật may mắn cho GHVN có một vị LM thánh thiện rao giảng lời Chúa thật hay,đã có sự thuyết phục lôi kéo được một số GD không nhỏ tìm về với LTXC,tuy nhiên khi nghe đến những bài giảng có những sai lạc về Kinh Cựu ước(Sáng thế) đem GL nhà Phật và những hướng dẫn như ăn chay trường(ăn cây cỏ và cây có hạt) không được ăn thịt động vât theo tôi nghĩ thì LM Tường chỉ đọc 01 phần nhỏ trong sách.Đức Chúa phán Ta ban cho các ngươi các loại cây cỏ và cây có hạt để làm lương thực,các ngươi làm chủ mặt đất cả chim trời cá biển được dùng làm lương thực nuôi sống các ngươi.Trong thời trước Thiên Chúa GS loài người được dùng thịt dê.chiên cừu để làm lễ tế dâng cho Đức Chúa,dân Do Thái dược Chúa ban cho chim cút để ăn khi đã chán manna.Chúa Jesus khi đi giảng đạo đã dùng bánh và cá để nuôi những người đi theo Ngài trong Phúc Âm có đến 02 lần Chúa dùng món ăn này để nuôi dân.Không hiểu rằng LM Tường đã đọc hết KT chưa?
    -Một vị TT là Thích chân Quang khi thuyết pháp cho Phật tử đã mang lịch sử của Ky-Tô giáo giảng giải cho họ,tôi đã nghe hết bài giảng này,TT so sánh có sự giống nhau giữa CG và PG vâng đúng là có giống nhau trong việc hướng thiện cho nhân loại và Phật có trước nghĩa là vào thời điểm của Phật nhân loại còn sơ khai Ngài đi tìm chân lý cho thế gian việc đắc đạo của Ngài cũng vẫn chỉ là trong Kinh sách chép lại nhưng Ông TT này lại so sánh với Chúa Jesus,rằng không có sự Phục Sinh mà Chúa chỉ ngất đi trên Thập giá sau đó thì tỉnh lại do được sự giúp đỡ của một người trong số quan lính xử tử Ngài cho Ngài uống thuốc mê rồi đem xuống tẩm liệm,đây là sự bôi bác làm trò cười cho người nghe trong ý của TT này không phải là vô tư mở mang sự hiểu biết cho PT nhưng là cố tình xuyên tạc chứng minh rằng đạo của ông TT là chính đạo còn đạo Ky-Tô là lai căng và mơ hồ…thế mà ông LM này lại tiếp tay phát tán bằng cách rao truyền cổ vũ cho bài giảng này là hay,là đúng tôn giáo bạn khen mình,ca tụng mình ôi thật ngây thơ.Ông LM này mới có 7 năm bị treo chén 01 lần khoảng 02 tháng không biết vì lý do gì(lời ông tự thú trước GD khi bị treo chén lần này)ông ta nói rằng đi tu là tìm cứu cánh cho gia đình ông vượt khó,như thế có nghĩa là ông đã đi sai đường rồi,đi tu là để dấn thân phục vụ chứ không phải là để kinh doanh làm giàu.Tòa GMVL rất sáng suốt khi nhận ra con người này kịp ngăn chận nếu kéo dài thì hệ quả thật khó lường uy tín và sự thiêng liêng của đạo CG sẽ ra sao?
    -Tôi xin ngừng ở đây và sẽ trình bày thêm cho quý vị về việc này sau. Xin cám ơn.

 • HJ. Pham

  Bài viết có vẻ “méo mó” một cách cố tình từ chữ “Thế nhưng” ở đoạn 6; thực ra nó bắt đầu từ chữ “còn được yêu cầu chuyển tới” ở đoạn 4; nó hàm ý cha Tường đang bị “bách hại” bất công!

  người viết có vẻ lập lờ về phía “những người ủng hộ” cha Tường, thái độ quá khích của họ không thấy đề cập đến; lý lẽ sai lạc của cha Tường không thấy bàn! nghe như một “sự cố” đầy bất công; đáng buồn thay cho UCANEWS, tiếp tay hco một nội dung không lành mạnh. đáng tiếc!

 • ucanvietnam

  Chúng tôi xin lỗi Quý vị vì đã không trình bày cho Quý vị đầy đủ nội dung bài viết. Xin Quý vị vui lòng đọc thông tin đầy đủ tại: http://ncronline.org/news/global/popular-vietnamese-priest-excommunicated-heresy để hiểu rõ hơn nội tình.

  • Gioan Lê Q Vinh

   Bài bên ấy tác giả viết cũng đầy thành kiến, có vẻ căm hận Giáo Hội và trình bày sai sự thật. Dĩ nhiên ở tận trời Tây Ban Biên Tập đâu biết VN như thế nào. Chẳng lẽ vì muốn bảo vệ một linh mục tóc dài giảng vui mà đành hy sinh đánh phá cả một giáo phận? Chuyện này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Hội Thánh. Tôi có thể nói thẳng: Joachim Phạm đã vi phạm nhiều thứ luật, trong đó có quy luật truyền thông. Buồn quá.

 • Gioan Lê Q Vinh

  Vì lòng yêu mến Hội Thánh, xin Ucanews gỡ bài này xuống để tránh gây gương xấu, trong khi chờ đợi đầy đủ thông tin. Đừng đánh mất uy tín vì đăng tin sai lạc và đầy mưu mô như thế này. Tôi không ở giáo phận Vĩnh Long, nhưng tôi đã có thời là học trò cha Giám Quản, và tôi biết khá rõ về Vĩnh Long. Hơn nữa, vào youtube mà xem, cha Tường nói gì, giảng gì, và để cho giáo dân mạt sát hàng linh mục thế nào.

  • Phương Thoại

   Rất cảm kích tấm lòng của anh LQVinh đối với Mẹ Giáo Hội. Mình cũng không tán thành cách hành xử của anh linh mục trẻ. Nói thế cũng không có nghĩa là mình đồng ý với cách xử lý vấn đề của Giáo quyền Vĩnh Long. Tuyệt thông là vấn đề lớn. Tuyệt thông và truyền thông khắp trên Giáo hội thì càng nghiêm trọng hơn. Giả sử những người “nhiệt thành” kia không phản ứng lại thì mấy ai biết chuyện “cả vú lấp miệng em,” kém bác ái này!? Có lẽ đã đến lúc Giáo quyền VN cần ngồi lại để “nói sự thật trong yêu thương,” sửa lỗi trong tình huynh đệ, thì mới may ra hoán cải kẻ non dại. Giáo phận Vĩnh Long đừng tấn công tới tấp nữa! Toàn thể Giáo quyền VN đừng ai im lặng nữa! Mong thay!

   • Gioan LQ Vinh

    Cám ơn chị/anh Phương Thoại. Nhưng khi anh/chị dùng từ “cả vú lấp miệng em”, “kém bác ái”, thì chính anh/ chị cũng chưa hiểu vấn đề, chưa hiểu tuyệt thông là gì và cũng “kém bác ái”. Hy vọng có ngày giáo dân mình tránh được những lỗi non nớt này. Và mong đừng ai im lặng trước kiểu chống đối GH thế này! Mong thay!

   • Lupin

    Một khi đã rao truyền lạc giáo, ly giáo là ngay tức khắc đã bị vạ tuyệt thông hay còn gọi là vạ tuyệt thông tiền kết mà không cần bề trên viết giấy.

   • Trọng Nghĩa

    Bạn nói có vẻ rất chính trực, nhưng thực ra bạn đã quên một điều. Cha Tường đã tự ra vạ tuyệt thông cho mình theo giáo luật của Giáo Hội Cộng Giáo. Điều đó có nghĩa là không cần các cha địa phận đến tuyên bố, cha tường đã bị vạ rồi. Nếu bạn còn chưa bằng lòng thì xin bạn tham khảo giáo luật. Không phải “cả vú lấp miệng em” đâu bạn. Cũng như bạn đã uống thuốc độc rồi thì bạn phải chết thôi. Tuy nhiên không phải cha Tường không có cơ hội làm lại cuộc đời cũng giống như trường hợp đức giám mục Ngô Đình Thục vậy.

 • Gioan LQ Vinh

  Nói thật trước kia mình vẫn nghĩ Ucanews bênh vực Giáo Hội và công lý. Nhưng từ khi có bài viết này mình bắt đầu thấy ngờ vực tính chính thống. Hơn nữa, mới đây một cha giáo sư Giáo luật nói với mình rằng càng ngày Ucanews càng chứng tỏ ít chuyên nghiệp thì mình tiếc vô cùng. Mong sao Ucanews lấy lại phong độ ngày nào. Khi một cha giáo sư lên tiếng thì e rằng nhiều người sẽ nghe theo, và lúc đó thì uống một website Công giáo! Có lẽ việc phải làm đầu tiên là nên gỡ bỏ/ không đăng những bài chưa rõ thực hư, và tuyệt đối đừng chấp nhận những comment có tính phỉ báng, chống đối quyền bính Giáo Hội. Mong thay!

  • Vượng

   Công lý tại nhiều nước độc tài, chi phối bởi tôn giáo như tại Trung Đông, Phi Châu có nhiều điếu không tốt lắm. Tuy nhiên bênh vực công lý nói chung chung phải là chỉ tiêu của truyền thông. Còn bênh vực Giáo Hội hay bất cứ Hội hay quốc gia nào lại là vấn đề khác. Không thể nêu ra lý do nào để bênh vực những điếu sai trái Giáo Hội đã làm. Không cần nhiều can đảm lắm để thấy gì sai nói là sai, và gì đúng nói là đúng dù điều đó chạm hay đi ngược với niềm tin của riêng mình. Ngăn chặn những bài viết này, nhưng góp ý và phê bình đi ngược lại với quyền cơ bản tự do phát biểu,

 • pvanphi
 • vượng

  Có thể
  cho biết Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường đã rao truyền sai lạc những gì trầm trọng
  tới mức bị tuyệt thông. Lý do kỳ lạ, khôi hài là bị cho về nhà nghỉ hưu và vì vấn đề sức
  khỏe dù LM Tường còn trẻ và khỏe mạnh!!! Chuyện giáo dân công
  khai tố cáo những linh mục có quan hệ với phụ nữ hay dùng tiền giáo
  dân quyên góp đem cho các phụ nữ của họ cần giải quyết đên nơi đến chốn, để khỏi
  mang tiếng cho Giáo Hội che giấu?

  • Lupin

   Sai lạc đức tin kito giáo, tư tưởng mang hơi hướng thoát ly khỏi những gì giáo hội dạy.

 • Nguyễn Huy

  Tôi đã nghe rất nhiều video clip của LM Tường trên youtube , Khi nghe Tôi có cảm giác một người như cha Tường đã nhận lãnh chức Linh mục mà nhận thức về giáo lý CG còn rất mơ hồ và hồ đồ , kém hơn cà những đứa bé đang học lớp sống đạo, Thật quá ngạc nhiên là có tồn tại vị linh mục như vậy trong giáo hội CG.Các Bạn thử nghĩ về những điều cha Tường giảng dạy giáo dân như sau :
  – Chúa dạy con người chỉ được ăn ray quả và hạt mầm ( LM Tường dẫn chứng vườn địa đàng chỉ có trái cây ) Ăn thịt động vật là có tôi , vì động vật cũng biết nói và nghe !! Muốn thoát tội phải ăn chay ( rau trái và hạt ).Cha tường còn nhấn mạnh : Giáo hội đã sai ,sai nhiều lắm và Cha T còn vẽ lên bảng thuyết minh bằng đường hình sin : đường cong năm trên trục xx là ăn chay , đường cong phía dưới là ăn thịt nên bị tội rằng là đời một người cứ luẩn quẩn ăn chay –> thoát tội và ăn thịt –> mang tội. Pha trộn tư tưởng phật giáo
  – Thánh Phêrô không tha tội cho ai , chỉ tha tội cho mình thánh Phêrô ?? Chỉ có Chúa mới có quyền tha
  – Làm đến chức LM mà không có ý thức về đức vâng lời,mà còn phân bua ,tổ chức buổi đấu tố các cha Tòa GM , cha Hạt trưởng , đứng yên trên bàn thờ để giáo dân lăng mạ các Cha bằng những lời kém văn hóa, bịa đặt trong ngay nhà của Chúa. Có xứng đáng làm Lm không ?
  – Phủ nhận vai trò của Đức thánh cha , Giám mục , đặc biệt về phép giải tội ( cái này thì giống tư tưởng bên tin lành ) .Thâm độc ở chỗ dùng chính lời Chúa rồi suy diễn theo ý mình để chống lại giáo hội.
  – Nếu bạn nào còn mơ hồ xin hãy lên Youtube search sẽ hiểu
  Xin mọi người nên cầu nguyện nhiều cho Cha Tường , Xin Đức Mẹ soi sáng cho Cha Tường về đức vâng lời, Xin thánh Phêrô , vị Thánh bổn mạng Cha Tường ban cho Cha hiểu được vai trò tông đồ mà Cha đã nhận lãnh thay Ngài tiếp bước vì công nghiệp của Đức Giêsu Kito .

  • son

   linh muc Tuong giai thich ve chia khoa mo va dong cua thien dang rat la du’ng giong nhu nguoi Tin lanh gia thich
   -moi con cai Chua la mot Piero thuoc linh, duoc chua giao cho mot chiec chia khoa’: do’ la rao giang phuc am, cuu vot toi nhan dem ve voi Chu’a, do la mo cua thien dang
   – va nguoc lai khong truyen giao tuc la do’ng cua Thien da’ng vay

   • son chau

    neu chung ta doc ky kinh thanh Tan uoc ,khong co mot cho nao noi ve dac quyen xa’ toi, giai toi ca ,cac tho tin cua phiero ,phao lo khong he de cap den chuyen giai toi cho bat cu’ ai ca ,

    Dieu nay do chinh giao hoi La Ma dat ra va tu dat ra Gia’o Hoa’ng,Hong Y,Giam Muc

    Kinh Thanh day chi duy nhat Thien Chua ngoi Hai den the gian chet 1 lan duy nhat, du gia tri de cuu toi nhan ,neu ai tin nhan huyet cua Ngai, se duoc tha thu toi loi,va’ nho loi Chua song va lam theo loi Chua day la Kinh Thanh

    Hoi thanh ngai nay nho’ Chua Thanh Than an chung cho hoi thanh ,van hanh tren hoi thanh

    co’n con nguoi ( Giao hoang, Hong Y, Giam muc , linh muc, Tin do) tac ca dieu la con nguoi ca, dieu la con cai A Dam, eva

    Rom 3:23 ” vi moi nguoi dieu da pham toi thieu mat su vinh quang cua Duc Chua Troi” cho nen chung ta chi duy nhat tin Chua Gie Xu chet choc toi chung ta , hay den truc tiep voi chua ma’ khong phai qua mot trung qian nao ca

    Kinh thanh Heboro 10:11,12

    – Cau 11 ” Moi thay te le ( la Loai nguoi nhu Giao hoang, Hong Y, Giam muc , linh muc) hang ngay dung phuc vu,va thuong xuyen dang cung mot loai sinh te la dieu khong bao gio cat toi loi di duoc

    Nhung Dang Christ da vi toi loi dang mot sinh te chuoc toi duy nhat va doi doi roi ngoi been phai Duc Chua Troi
    Cau 19 Vay thua anh em , vi chung ta nho huyet Duc Chua Gie Xu duoc dan di vao noi chi thanh
    – cau 20 boi con duong moi va song ma Ngai da mo cho chung ta ngang qua cai ma’n ,nghia la ngang qua than xac ngai

    Day cung la’ y nghia quang trong sau xa Thanh Phao lo giai thich rat ro
    khi Chua tren thap tu gia ,tat hoi thi troi dat toi tam ( mathieu 27:50,51)
    buc man ben trong den tho xe lam doi tu tren xuong duoi
    o day noi len dieu gi ? ha chang phai ngay xua theo luat phap Moise duy nhat chi co thay te le moi duoc vao noi Thanh , nhung khi Chua Gie Xu chet buc man ay da bi xe ra, loai nguoi da nho su chet cua chua ma truc tiep den voi Duc Chua Troi A men
    Giao hoi da day sai lac o diem nay, de Chi vay ? de cu’ duy tri chuc thay te le theo luat phap Moise ?
    Ngay nay chung ta co Chua gie Xu la thay te le duy nhat, da xe buc man ngan cach voi Duc Chua Troi roi, chung ta hay tien vao noi tha’nh khong can Giao Hoang, hong y, linh muc giai toi gi ca
    Hay den voi Chua Gie Xu truc tiep den voi Duc Chua Troi
    con chuc chap su ,giam muc chi la nguoi day dao cho khong he co tham quyen giai toi gi ca

    • son chau

     kinh thanh matheu 23:13
     “khon’ cho ca’c nguoi,hoi ca’c kinh su va nguoi phari seu gia hi’nh ! caa’c nguoi kho’a nuoc tro’i khong cho thien ha va’o !…
     cau kinh tha’nh nay chang le Chu’a xem nguoi phariseu cung la thanh piero sao ?
     – nguoi pharisue la ke giang dao : tuc la mo cua thien da’ng neu khong giang dao tuc dong cua thien da’ng lai
     co doc nhan phai la nguoi giang dao khong nhat thiet phai la muc su ,linh muc moi duoc mo cua Thien da’ng dau
     Ai cung co quyen mo cua thien dang ca
     Ai dem mot toi nhan ,an nan tin nhan Chua Gie Xu la mo cua thien dang cho toi nhan ay duoc goi la tha’nh do la con DCT la duoc vao Thien dang
     – cho nen Chu’a khong nhung giao chi’a kho’a cho phi e, ma’ ngai cung giao cho tac ca Co Doc nhan ( Chistian) chu’ng ta ngay naay moi nguoi mot chiec chia’ khoa’ ( mathieu 28 :19,20 ) do la mang lenh truyen giao
     “vay anh em hay di va lam cho muon dan tro thanh mon de ta ….”

 • PT

  Hay nhỉ?

  Một Giáo Phận (Hội Thánh địa phương) đưa 1 LM về nghỉ vì ‘vấn đề sức khỏe’ để gìn giữ danh dự cho vị LM đó cũng như của hàng ngũ các LM với nhau.

  Những người mua ‘danh dự’ bằng cai giá của từ chối nói ‘sự thật’. Không biết có ai còn nhớ khoảng 2000 năm trước có một ông nào đó đã từng nói: “Tôi là đường là sự thật và là sự sống”?

 • Dinh Tran

  Cha Tường bị vấn đề “sức khỏe ở cái Đầu”. Giáo phận đâu cần phải giải trình toàn bộ vấn đề cho chúng ta. Tôi không ở giáo phận đó nhưng tôi chắc chắn Giáo phận có cả một ban lam việc, đã có những bước giải quyết, đã có những bàn hỏi, cân nhắc… chứ không bình luận nhanh chóng như chúng ta đọc xong là viết lên đâu.
  Lịch sử Giáo hội vẫn có những người bị các vị hữu trách hiểu lầm, nhưng những người tốt lành không phản đối GH đâu. Họ kiên nhẫn, vâng phục và chờ đợi GH xem xét lại vấn đề của họ. Họ là những vị Thánh đấy.
  UCan nên cân nhắc thông tin đa chiều khi đăng tải. Và nhờ là độc giả là người dân VN, mang tâm thức của người VN chứ không như Tây Phương.

 • ChiMen1970

  Mới đây tôi được 1 người cho cái link để coi về vụ việc của LM Nguyễn Văn Tường . Tôi chỉ coi cái clip Thánh Lễ cuối cùng của LM Nguyễn Văn Tường và cái clip Lời Trần Tình này tới phút 45 thì tôi không thể coi được nữa . Xin có đôi lời mạo muôi. Thoạt đầu, chúng ta may mắn có LM có tài thu hút giáo dân, giúp xứ cải tổ, giảng hay (như lời giáo dân nói – tôi không coi các clips bài giảng của Cha Tường). Thầm tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hôi LM trẻ có tài nâng tâm hồn, lòng dân lên . Nhưng tiếc thay, là LM nhưng Cha NVT lại không có theo đức “Vâng Phục”. Đức “vâng lời” Cha đã quên ở đâu rồi ? Bề Trên có nghĩ sai, hay quyết định sai gì đi nữa LM NVT cũng không nên đem ra trước giáo dân mà “phân trần” như vậy, đâu đó LM NVT đang làm sáng danh MINH mà hạ nhục Danh Chúa – không biết Cha có nghĩ tới điều này hay không ? Cha đang mặc chiếc áo Linh Mục mà Cha nói “đi tu là kể như bỏ rồi” ???. Toi thì nghỉ khác, đi tu để phụng vụ con dân Chúa, làm sáng danh Chúa. LM NVT yêu mến Chúa cỡ nào mà lại phát biểu như vậy ? Giá như LM NVT tuân phục Giáo Hội, nếu lòng giáo dân có hoang mang vì sự ra đi của Cha thì hãy để chuyện “ngày mai để ngày mai lo”. Cha lo ngày hôm nay nếu Cha có bị oan ức hay “tủi nhục” vì quyết định của Giáo Hội theo cách nghĩ của Cha thì Cha cứ vâng phục mà chấp hành, không cần phải đem Giáo Hội ra mà bêu rếu kích động lòng dân thì đó mới đúng là một mục tử của Chúa . Con đường theo Chúa rất chông gai, nhỏ hẹp và đau khổ, phải thế không?

  Toi rat mong LM NVT hãy nhìn Thánh Tượng Mẹ Sầu Bi mà suy ngẫm và khẩn cui xin UCAN Vietnam và các fans của LM NVT hãy lấy xuống những cái clips của Cha đang phát tán trên mạng . Toi cảm giác Chúa đang bị đấm vào mặt vì những cái clips này của Cha :(.

  Xin gửi tặng 1 đoạn trong bài Suy Niệm ngày 15/9/14

  “Mẹ hy sinh để Con Mẹ bước đi trên con đường khúc khuỷu gập ghềnh.
  Nhưng trong đau khổ của hy sinh, Mẹ bình an vì biết mình sống theo ý Chúa”

  DANH NGÔN CÁC THÁNH

  Nơi nào không có vâng phục, thì không có nhân đức; nơi nào không có nhân đức, thì không có gì tốt lành, không có tình yêu; và nơi nào không có tình yêu, thì không có Thiên Chúa; không có Thiên Chúa thì chúng ta không được lên thiên đàng.
  (Thánh Piô Năm Dấu)

  Bình an trong Chúa Kito!

 • hạnh dung

  hãy vào trang web tuongtientrung.net và chịu khó nghe một số bài của anh Tường, bài nào cũng dài từ 1 giờ đến hơn 2 giờ. Một số bài đầu thì nghe còn tạm được, vì đang “ru ngủ, mị dân” mà. hãy đọc các bài như “cứu chuộc, thánh lễ cuối cùng cũa Lm phêro6 tường, mong manh phận người…” sẽ thấy đây là một tên mượn danh đạo Chúa để “phỉ báng đạo”. Không thấy anh tường nói về Lòng Chúa xót thương mà chỉ thấy chửi bới bề trên, diễn giải lệch lạc “lời Chúa”.
  Anh Tường đang “mị dân”, phê phán giáo hội, phê phán thánh Phê rô, phê phán Đức Thánh Cha, phê phán các ĐGM, các linh mục…” Anh ta đang muốn hướng người dân đến một đấng cứu thế mới, chỉ ra các sai lệch của giáo hội (theo diễn giải của anh ta), đấng cứu thế chỉ ra các sai lệch đó chính là anh phê rô tường ?!.
  Các đấng bản quyền gp Vĩnh Long rất sáng suốt và can đảm với một số quyết định của mình để ngăn chặn một kẻ phản Chúa (như Giu đa ngày xưa).
  Các bạn muốn bênh vực anh Tường, hãy chịu khó đọc bài “Cuu1 chuộc” và một số bài có đường dẫn tiếp đó.
  Phải công nhận anh Tường “tuổi trẻ mà tài cao”, anh đã lôi kéo và đào tạo được một số tên tay sai nghịch đạo như “tiến, trung và người phụ nữ áo tím…” và cả tác giả bài báo trên nữa.
  Ngay về hình thức, cách ăn mặc, đầu tóc… của anh ta sao giống hình ảnh tượng Chúa thương xót ở khuôn viên nhà thờ và ku vườn nhà anh Tường.
  Đa số những người đến nghe anh “giảng lễ” vì “hiếu kỳ, tò mò” và một số phụ nữ chân yếu, tay mềm cả tin mà thôi.

 • Vinh Đình

  Khi con người ta được yêu mến thì dễ trở thành kiêu ngạo, và sự yêu mến của đám đông đối với một linh mục không khéo sẽ kéo anh đi vào con đường lạc đạo. Đây là một cái bẫy rất nguy hiểm đối với linh mục. Điều cần tối thiểu của linh mục là: thứ nhất, một vị linh mục cần có đức tin và giáo lí vững vàng để làm thầy dạy cho muôn người, thứ hai, linh mục phải coi trọng đức vâng phục và phải hết sức khiêm nhường để lắng nghe và tỉnh thức trong mọi vấn đề. Xem cha Tường giảng trên video thì rõ ràng sai lệch giáo lí và tín lí công giáo nhưng không sớm để kết án cha Tường. Nhưng hành động phản ứng của cha Tường thì đó không phải là căn tính của đời sống linh mục. Vụ việc được Tòa Giám mục rút ngài về với lí do sức khỏe là một hành vi được áp dụng rộng rãi trong các giáo phận để như là một hành vi cảnh báo đương sự đang có vấn đề và để cho giáo dân không bị hoang mang. Nhưng cha Tường không coi đó là một cử chỉ của giáo hội mà lại đi phản ứng lại gây gắt và còn ra vẻ thách thức. Cuối cùng, người linh mục cần để cho Chúa Thánh Thần làm việc nơi chính công việc của mình. Khi anh giảng dạy dù nó không hay nhưng nó xây dựng và cũng cố đức tin của tín hữu thì công việc đó có Chúa Thánh Thần làm việc. Còn giảng hay làm việc hay nhưng lời nói và hành động ấy nó không phải là Chúa nói mà do mình nói và công việc ấy không phải Chúa làm mà do mình cố gắng làm với hết cái tôi của mình thì đời sống linh mục cần phải xét lại.

 • Lucia

  Cha Tuong tu o chua nao ra vay?

 • Bông Lúa Vàng

  Vì Danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng người ấy sẽ được cứu độ. (Số Phận Của Người Kitô Hữu (Mt 10,16-23))
  http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/tinvui/tinvui091.htm

 • Joseph

  Bài này dịch từ báo National Catholic Reporter ở Mỹ.
  Báo NCR có khuynh hướng “cấp tiến”, ủng hộ linh mục lấy vợ, nữ tu làm linh mục, chống “giáo sĩ” …. Nói vă’n tắt, tuy là Công Giáo nhưng bị Tin Lành hóa khá đậm.
  Về cha Tường, theo tôi, một linh mục mà giảng giáo lý lệch lạc, thần học méo mó thì nên cho “đi học lại” một thời gian, hoặc khuyên nên rút lui vào dòng chiêm niệm. Có vẻ cha Tường rời vào căn bệnh kiêu ngạo mất rồi !!!

 • Thanh Tam Nguyen

  anh Tuong rat sai lam.Dieu tot nhat la anh hay im lang va suy nghi ky ve viec lam cua minh. dieu anh da lam ,ai cung co the lam duoc nhung khong ai lai lam nhu the!

 • Thanh Tam Nguyen

  mot tham vong ngu xuan

 • Thanh Tam Nguyen

  anh Tuong hay sam hoi di!

 • thaisonpham79@Gmail.com

  Theo tôi suy nghĩ mọi người đừng vội xét toi người khác như thê.

 • Nghe – Nhìn thấy & Cảm nhận

  Ông Tường không có bị bệnh gì về thể chất hết, tinh thần cũng rất khôn ngoan sáng suốt, Ông ấy chỉ mắc một tội quan trọng …. đó là sự kiêu ngạo, muốn tự mình sáng lập nên một giáo lý mới dựa trên nền tảng Giáo lý chuẩn mực của đạo Công Giáo. Ai cũng thấy rỏ… Ông Tường để tóc dài…. muốn theo hình tượng của Chúa Giê Su nhưng quên rằng mình là người Việt Nam và đang sống ở Thế Kỷ 21. Ông ta dùng những lời lẽ mị dân để giáo huấn những điều đi ngược lại với Hội Thánh Công giáo… rồi từ từ khéo léo đưa hình ảnh của ông ta vào cuộc sống của thiểu số Giáo dân sống gần đó hoặc có sinh hoạt chung trong cộng đoàn của ông ta để mọi người thấy rằng chỉ có ông ta là người nhìn thấy sự thật… và dám lên tiếng để chỉ trích bác bỏ này nọ từ các bậc Giáo quyền đến dần dần muốn xuyên tạc cả Giáo lý Công Giáo…… ! Ông ta bị bệnh hoang tưởng, và đằng sau ông ta còn nhiều người khác nữa….. nếu giáo hội địa phương không kịp lên tiếng mà để cho nhóm của ông này lớn mạnh và lan truyền…. sau này có thể ổng sẽ đòi ly khai khỏi giáo hội công giáo và thành lập một hội thánh mới… ” Thờ Chúa theo Giáo Lý & Đức Tin kiểu Ông Tường ” Đáng ngại thật khi ổng chỉ trích sai trái đến ông Thánh Quan Thầy của ổng là Thánh Peter luôn…. đúng là Ổng không tha ai…. thì Cha Giám Quản GP Vĩnh Long và các Cha trong Hội Đồng cũng không nên lấy đó làm buồn.

  Khối U …. mụn nhọt …. có đau cũng phải mổ và cắt bỏ… không thì sẽ lây lan nhiểm trùng ….. tôi thì chỉ cầu xin Chúa tha tội cho Ông ta, ban ơn soi sáng cho ông ấy biết đường mà quay về…. không thì lại mang dáng vóc bề ngoài đẹp mã phong độ như Ông Tường… mà bên trong lại giòi đục và ác tâm như satan của thế kỷ 21 thì mệt cho xã hội !

 • jac

  Moi nguoi nen xin Chua cho minh co duoc long khiem nhuong tham sau, nhan biet minh toi loi ma luon van nai long thuong xot Chua. Cho du mot nguoi co hang chuc bang Tien si va co the noi hang chuc ngu ma khong co Tinh yeu that su thi nguoi do cung chi la con so 0 truoc mat Chua (1 Corinto,13).
  Nguoi co tinh yeu that su thi luon khiem nhuong tham sau, chang len an ai, nguoi do chi thay su hu vo cua minh, va vi vay ma khong ngung dam nguc truoc Ton nhan Chua ve toi loi cua minh va van xin Long thuong xot cua Chua.
  “Phu van noi tiep phu van. Tat ca chi la phu van”(Giang vien 1,2). Khong phai kien thuc, hoc nhieu hieu rong…bao dam cho ta Nuoc troi. Nhung la long kinh so, tinh yeu danh cho Chua, va long khiem nhuong, khiem nhuong va khiem nhuong…moi ton tai doi doi trong nuoc Chua. Trong thu gui cac giao doan Thanh Paolo da noi: cai dien ro cua Thien Chua con hon su khon ngoan cua con nguoi (1Cor, 1,25). Va ngai cung noi them: Kien thuc mot minh se dan den su kieu ngao, chi co Tinh yeu moi xay dung (1Cor. 8,1a). Ai co Tinh yeu that su, nguoi do se co long khiem nhuong tham sau. Khi co long khiem nhuong, nguoi do se nhan thuc duoc su hu vo va toi loi cua ban than minh. Sau khi da dat den duoc su hieu biet nay (thuong phai qua mot qua trinh dai va kho luyen) nguoi do se khong con len an va xet doan ai, nhung luon tu ha vi biet rang chinh ban than minh mot ngay kia chac chan se phai ra truoc toa cua Chua (1 Cor. 4,5) . Vi luc do anh ta biet rang chi co Chua moi co quyen do, xet doan nguoi khac la cuop quyen Chua va tu dat minh vao vi tri Tham phan cua Ngai (Mt.7,1-5).
  Vay khi ta noi Cha Phero nhung dieu khong tot chinh la luc anh dang tu ket an cho anh roi! Chua Jesu day ta ket an nguoi khac sao?! Nhat la khi nguoi do lai la vi Linh muc da duoc Chua xuc dau? Vi ma chi can doc loi truyen phep thi ruou va banh lien tro thanh Minh va Mau cua Dang ma cac tang troi con khong chua noi? Vi ma chi can doc loi Tha toi thi cho du la Toi cua Hoi nhan co nhieu nhu cat bai bien thi cung duoc tha? Cho du la vi Linh muc co loi lam lon nhu the nao thi Chua Jesu van “deo duoi” moi goi ngai tro ve bang mot Tinh yeu tham thiet. Hay de ngai cho Chua! Phan ta, neu ta tot that su thi hay cau nguyen cho Ngai. Ket an ngai la anh dang danh thang vao con nguoi cua Chua do! Trong sach 1 Samuel, Chua noi rang con nguoi danh gia theo dang ve ben ngoai, con Chua thi thay tan tam hon (1Sam. 16,7). Danh gia cua con nguoi dua vao ve be ngoai thi rat thuong lech lac, chu quan va sai lam. Hay de va tra cong viec Danh gia nay ve dung cho cua no, la Dang thau suot long da con nguoi, va se tra cong cung nhu xu phat moi nguoi tuy viec ho lam (1 Cor. 4,5).
  Ta nen nho: Khong phai cac bang cap du loai va kien thuc venh vang…nhung chi co Tinh yeu that su va long khiem nhuong tham sau moi dep long Chua va co gia tri doi doi. Kien thuc va bang cap chi that su co gia tri khi no giup ta nhan biet va yeu Chua. Nguoc lai no chi la phu van, hoan toan vo gia tri va co khi lai lam co cho ta phai hu mat doi doi, vi “Dieu cao trong doi voi nguoi doi, lai la dieu ghe tom truoc Nhan Thien Chua”(Lc.16,15). Kien thuc va tai an noi chi thuc su tot neu nhu no duoc huong dan boi On Chua (1 Cor. 4,20).
  Biet duoc dieu nay, ta se khiem nhuong de luon cay dua vao Chua, chu khong vao suc rieng va tai nang ngheo nan cua minh. Xin Chua cho tat ca chung ta duoc on yeu Chua tren het moi su va on duoc biet minh. Khi that su biet minh la ai, ta se biet rang ta se khong the co duoc Thien dang neu khong co Chua. Do la con duong di den duc khiem nhuong that su. Khi co duc khiem nhuong tham sau thi ta chang con ket an ai (vi khi ta chi ngon tay tro vao nguoi khac, thi lai la luc ma cac ngon tay con lai se chi nguoc lai vao chinh minh!). Khi co Tinh yeu that su cua Chua Jesu, ta se co duc khiem nhuong tham sau. Khi co duc khiem nhuong, ta chang con ket an nguoi khac. Xin Chua, nho loi chuyen cau cua Me Maria va thanh Giuse giup chung ta co duoc cac Nhan duc hang dau nay!

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng