UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ba giáo dân Tin Lành được thả tự do, sáu người còn lại vẫn bị giam

Hiệp hội Đoàn kết Kitô giáo Thế giới kêu gọi thả những người còn lại

Ngày 23 tháng 6 năm 2014

Ba giáo dân Tin Lành được thả tự do, sáu người còn lại vẫn bị giam

Thành viên Giáo Hội Kitô giáo Nanle trong buổi cầu nguyện ngoài trời (Ảnh: China Aid Association)

Ba thành viên Giáo Hội Kitô giáo Nanle bị giam giữ từ tháng 11 năm ngoái được thả vào ngày 11 tháng 6, theo báo cáo từ Hiệp hội Viện trợ Trung Quốc.

Fan Ruiling (hay còn gọi là Fan Ruizhen), Yan Beibei và Zhao Zhijun trong số hơn 20 thành viên của nhà thờ này bị bắt giữ vào tháng 10 và tháng 12 năm ngoái. Yan Beibei, 23 tuổi, là người trẻ nhất.

Hôm 15 tháng 11 năm 2013, một số giáo dân Tin Lành, trong đó có Yan Beibei và Zhao Zhijun, bị bắt giữ sau khi kiến nghị lên nhà chức trách cao hơn về tranh chấp đất đai liên quan đến nhà thờ của Phong trào Yêu nước Ba-Tự Lập được nhà nước phê chuẩn. Ngày sau đó, công an bắt giữ mục sư của nhà thờ, Zhang Shaojie, mà không có bất kỳ giấy tờ gì. Fan Ruiling bị bắt giữ sau khi tham dự buổi phụng vụ ở nhà thờ vào ngày 17 tháng 11.

Thành viên Giáo hội, luật sư và Kitô hữu đến thăm gia đình của Mục sư Zhang Shaojie thì bị “các tên côn đồ được thuê” bởi công an đánh đập, sách nhiễu và bắt giam hồi tháng 12 năm ngoái.

Fan, Yan và Zhao được thả nhưng 6 người còn bị giam giữ, trong đó có Mục sư Zhang Shaojie và con gái của ông, Zhang Cuijian. Mục sư Zhang phải đối mặt với tội danh “lừa đảo” và “gây rối trật tự công cộng”.

Mervyn Thomas, Giám đốc điều hành của Hội Đoàn Kết Kitô Giáo Thế Giới (CSW), cho biết, “Chúng tôi hoan nghênh việc thả tự do cho Fan Ruiling, Yan Beibei và Zhao Zhijun bị giam giữ ở tỉnh Hà Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng quan tâm đến sáu thành viên còn lại, đặc biệt là những người bị giam không rõ địa điểm.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại rằng phần lớn các tù nhân không được phép gặp luật sư. Do đó, Hội Đoàn Kết Kitô Giáo Thế Giới kêu gọi chính quyền Trung Quốc cho phép những người bị bắt được gặp luật sư.

“Chúng tôi tiếp tục hối thúc cơ quan thẩm quyền khẩn trương xem xét từng trường theo pháp luật, nhằm bảo đảm việc thả tự do cho họ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng