UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Liên Hiệp Quốc lên án dự luật tôn giáo gây tranh cãi của Myanmar

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cho biết dự luật mới là bước lùi về nhân quyền

Ngày 25 tháng 6 năm 2014

Liên Hiệp Quốc lên án dự luật tôn giáo gây tranh cãi của Myanmar

Tu sĩ Phật giáo ủng hộ dự luật mới hạn chế quyền chuyển đổi tôn giáo (ảnh: AFP/Soe Than Win)

Các chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi Myanmar từ bỏ dự luật chuyển đổi tôn giáo gây tranh cãi rằng dự luật sẽ hạn chế quyền chuyển đổi tôn giáo. Ý kiến các chuyên gia đưa ra khi áp lực quốc tế đối với chính phủ cần phải hành động chấm dứt đàn áp người Hồi giáo thiểu số.

Ba đặc phái viên về tự do tôn giáo, dân tộc thiểu số và nhân quyền tại Myanmar hôm thứ Sáu lên án dự luật mới được đề xuất theo đó yêu cầu những ai muốn chuyển đổi tôn giáo phải đệ trình giấy tờ chi tiết đến Ban đăng ký mới tại mỗi thị trấn trong cả nước.

“Tự do tôn giáo hay tín ngưỡng là quyền con người, bất luận nhà nước có chuẩn thuận hay không, và sự tôn trọng tự do tôn giáo hay tín ngưỡng không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký hành chính,” báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo, Heiner Bielefeldt cho biết. “Tôi rất băn khoăn về các hành động điều chỉnh quyền chuyển đổi tôn giáo.”

Tổng thống Thein Sein thành lập một ủy ban quốc hội gồm 12 thành viên hồi tháng Ba có nhiệm vụ thu thập phản hồi công chúng về dự thảo luật chuyển đổi – một trong bốn dự luật tôn giáo mới gây tranh cãi đang được xem xét – trong bối cảnh tâm lý chống Hồi giáo phổ biến ở phần lớn dân số theo đạo Phật sau hai năm bạo loạn tôn giáo.

Báo Mirror do nhà nước quản lý công bố dự thảo luật đề xuất ngày 27-5 và kêu gọi công dân cho biết ý kiến hạn chót vào thứ Sáu tuần qua. Quyết định tham khảo ý kiến ​​công chúng Myanmar là điểm tích cực duy nhất được các chuyên gia Liên Hiệp Quốc ghi nhận.

Tổng thống Thein Sein và phát ngôn viên Hạ viện Shwe Mann, người được dự đoán sẽ là ứng cử viên tổng thống của chính phủ trong cuộc bầu cử dự kiến ​​vào tháng 11 năm tới, cả hai tán thành dự thảo theo đó yêu cầu những ai muốn xin chuyển đổi tôn giáo phải đối mặt với các tra vấn về đức tin.

Rita Izsak, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về dân tộc thiểu số, cho biết hôm thứ Sáu: “Tôi kêu gọi Myanmar tăng cường các hành động bảo vệ phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, không tạo ra những trở ngại cho việc thụ hưởng bản sắc tôn giáo, quyền thiểu số, và quyền của mỗi cá nhân được tự do lựa chọn hoặc thay đổi đức tin của họ.”

Các tu sĩ Phật giáo cứng rắn lên tiếng hỗ trợ luật cấm chuyển đổi tôn giáo và kết hôn với người Hồi giáo, trong khi cũng gây áp lực lên chính phủ và các tổ chức quốc tế đình chỉ viện trợ cho hàng trăm ngàn người Hồi giáo thiểu số Rohingyas tại miền tây bang Rakhine. Báo cáo mô tả tình hình nhân đạo đang xấu đi giống như nạn phân biệt chủng tộc apartheid, trong đó người Rohingyas bị tách biệt khỏi phần còn lại của dân số.

Yanghee Lee, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại Myanmar, cảnh báo dự luật tôn giáo mới hiện thân của sự “thụt lùi đáng lo ngại” về sự tiến bộ dân chủ của đất nước sau cuộc cải cách rộng rãi và bầu cử năm 2010 và 2012.

Đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đối thủ chính của chính phủ trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm tới, đến nay từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về dự luật.

“Hiện chưa có cuộc thảo luận chính thức nào về dự thảo luật tôn giáo, vì vậy tôi không thể nói quan điểm của đảng NLD về điều này,” Nyan Win, phát ngôn viên và là luật sư đảng NLD cho biết.

Theo cá nhân, ông xem dự luật là “không cần thiết” cho Myanmar nhưng từ chối cho biết quan điểm của nhà lãnh đạo và lập pháp của đảng là bà Suu Kyi là gì, trước khi quốc hội bỏ phiếu về dự luật, dự kiến ​​vào cuối năm nay.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng