UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc nỗ lực nối lại quan hệ với Đài Loan

Người biểu tình giận dữ phản đối chuyến viếng thăm Đài Bắc của bộ trưởng Trung Quốc

Ngày 26 tháng 6 năm 2014

Trung Quốc nỗ lực nối lại quan hệ với Đài Loan

Người dân biểu tình từ sân bây đến khách sạn ông Zhang Zhijun đến ở tại Đài Loan. Ảnh: AFP/William West

Viên chức cấp cao nhất của Trung Quốc từng viếng thăm Đài Loan đã đến đảo này hôm thứ Tư để bàn về việc thành lập các văn phòng liên lạc, và việc này châm ngòi cho các cuộc đối đầu giận dữ giữa những người biểu tình ủng hộ độc lập và cảnh sát chống bạo loạn.

Chuyến viếng thăm dài bốn ngày của ông Zhang Zhijun, chủ nhiệm Văn phòng đặc trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, báo thêm dấu hiệu hâm nóng quan hệ giữa hai đối thủ không đội trời chung trước đây, mặc dù bị những người phản đối việc thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh lên tiếng phản đối.

Ông Zhang, giữ chức vụ tương đương chức bộ trưởng, đến sân bay Đào Viên thuộc miền bắc Đài Loan khoảng giờ trưa và hội kiến người đồng cấp Đài Loan Wang Yu-chi, chủ tịch hội đồng đặc trách các vấn đề đại lục của Đài Loan, vào cuối ngày hôm đó.

Hai người đã gặp nhau trước đây tại thành phố miền đông Nam Kinh của Trung Quốc hồi tháng 2 trong cuộc đàm phán cấp chính phủ đầu tiên kể từ khi Đài Loan và đại lục chia rẽ cách đây 65 năm sau cuộc nội chiến ác liệt.

Chuyến viếng thăm hôm thứ Tư đánh dấu cuộc đàm phán cấp cao nhất giữa hai bên từng diễn ra tại Đài Loan.

Trước khi diễn ra các cuộc đàm phán này, người biểu tình cố phá thủng các hàng rào an ninh bên ngoài khách sạn nơi ông Wang và Zhang gặp mặt và đã đụng độ với cảnh sát chống bạo loạn.

Hàng chục nhà hoạt động ủng hộ độc lập và ủng hộ thống nhất cũng đụng độ tại sân bay.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc hội kiến này tạo thêm bước tiến nữa hướng đến bình thường hóa quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Về hình thức, hai bên vẫn còn xảy ra xung đột mặc dù căng thẳng đã giảm đáng kể từ năm 2008 khi Mã Anh Cửu thuộc Quốc Dân Đảng thân Trung Quốc lên nắm quyền.

Các động thái đi theo Trung Quốc của chính quyền Mã Anh Cửu bị các cuộc biểu tình lớn do sinh viên cầm đầu tại Đài Bắc vào đầu năm nay ngăn cản.

Mặc dù quan hệ được cải thiện, nhưng Bắc Kinh phản đối hòn đảo này tham gia các tổ chức quốc tế với tư cách là nước có chủ quyền và xem Đài Loan nằm trong nỗ lực tái thống nhất mà Trung Quốc đang mong chờ, bằng vũ lực nếu cần. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng