UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ông Aquino bất ngờ đàm phán với lãnh đạo MILF

Cuộc họp tại Nhật thảo luận sự chậm trễ thực hiện hòa ước

Ngày 27 tháng 6 năm 2014

Ông Aquino bất ngờ đàm phán với lãnh đạo MILF

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đặt vòng hoa lên bàn thờ tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima đầu tuần này (Ảnh: AFP/JIJI PRESS)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tổ chức cuộc họp bất ngờ tại Nhật với lãnh đạo phiến quân Hồi giáo của nước này nhằm giải quyết những mối quan ngại đang gia tăng về việc chậm trễ thực hiện hòa ước, các trợ lý của họ cho biết hôm thứ Năm.

Cuộc họp diễn ra hôm thứ Ba bên lề hội nghị hòa bình tại Hiroshima trong đó ông Aquino và chủ tịch Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) Murad Ebrahim là khách mời, người phát ngôn của tổng thống Edwin Lacierda cho biết.

Một người phát ngôn cho phiến quân nói MILF tận dụng cuộc họp để nêu lên quan ngại về việc chậm trễ thực hiện một hiệp ước được ký hồi tháng 3, sau khi dự luật quyết định một hòa ước cuối cùng không được quốc hội thông qua trong tháng này theo kế hoạch.

Lacierda tiết lộ rất ít chi tiết về cuộc họp, chỉ cho biết cuộc hội kiến diễn ra trong 15 phút và họ bàn về dự luật thành lập một khu Hồi giáo tự trị ở miền nam Philippines.

“Chắc chắn rằng Dự Luật Cơ bản Bangsamoro đã được thảo luận”, Lacierda nói.

Phiến quân Hồi giáo đấu tranh đòi độc lập hay quyền tự trị trên các đảo miền nam của quốc gia đa số Công giáo Philippines từ những năm 1970, và cuộc xung đột đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng.

MILF, có 10.000 tay súng vũ trang, là nhóm phiến quân lớn nhất và việc nhóm này ký hiệp ước khơi lên hy vọng hòa bình lâu dài ở miền nam, mặc dù các nhóm ly khai khác vẫn tiếp tục tuyên chiến.

Thông qua hiệp ước, MILF và các đối tác chính phủ lập kế hoạch thành lập khu tự trị vào khoảng giữa năm 2016, khi ông Aquino mãn nhiệm kỳ theo hiến pháp.

Một ủy ban gồm các thành viên được phiến quân và chính phủ chỉ định soạn thảo một “đạo luật cơ bản” cho khu tự trị này. Đạo luật được trình lên ông Aquino hồi tháng Tư và thông qua quốc hội trong tháng 6 theo thời hạn ấn định.

Tuy nhiên, ông Aquino vẫn đang xem xét dự luật này. Những người trợ lý của ông cho biết việc này là do ông muốn đảm bảo đạo luật được cơ quan lập pháp thông qua.

Phó chủ tịch MILF Ghazali Jaafar phát biểu hôm thứ Năm rằng ông Murad tận dụng cuộc họp để “bày tỏ quan ngại của chúng tôi về sự chậm trễ này”, và có phần an ủi nhờ phản ứng của ông Aquino.

“Chúng tôi chấp nhận những lời giải thích đã đưa ra, nhưng nếu trì hoãn thêm có thể sẽ ảnh hưởng đến việc thông qua hiệp ước”, Jaafar nói trong khi nhấn mạnh các tay súng MILF vẫn còn “quan ngại sâu sắc” về sự chậm trễ này.

Ông nói ông Aquino phải chỉ đạo cho những người ủng hộ ông trong quốc hội thông qua đạo luật trong năm nay.

Trong bài diễn văn trước khi hội kiến ông Murad hôm thứ Ba, ông Aquino nhấn mạnh một cuộc hội kiến tương tự giữa hai người tại Nhật năm 2011, tạo đà cho tiến trình hòa bình. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng