UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lào đồng ý thảo luận về dự án xây đập với các nước láng giềng

Các bên liên quan lo sợ tác động xấu đến môi trường

Ngày 30 tháng 6 năm 2014

Lào đồng ý thảo luận về dự án xây đập với các nước láng giềng

Các bên nói việc xây dựng đập Don Sahong có thể là thảm họa cho sự đa dạng về sinh học và đời sống của người dân trên sông Mêkông

Lào đồng ý mở cuộc thảo luận với các nước láng giềng về đập Don Sahong, nhưng không tạm dừng dự án gây tranh cãi.

Đồng ý cho việc tham vấn trước, Lào đang mở lối cho nông dân và ngư dân vốn sống phụ thuộc vào sông Mê Kông.

Lào cũng sẽ dành thời gian cho các nước láng giềng và các đối tác của dự án tiến hành nghiên cứu tác động môi trường toàn diện hơn. Thông báo này được thực hiện vào hôm thứ Năm trong một cuộc họp của Ủy ban sông Mê Kông ở Bangkok. Đại diện các nước Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia – tất cả các thành viên của ủy ban – tham gia cuộc họp.

Thỏa thuận không đưa ra quy định trì hoãn dự án trước khi một nghiên cứu môi trường đầy đủ có thể được hoàn thành. “Việc tham vấn trước ​​không quy định bất kỳ điều kiện nào về việc tiếp tục hay không tiếp tục” xây dựng đập, Hans Guttman, Giám đốc điều hành của ủy ban, nói với các phóng viên.

Guttman nói rằng việc tham vấn trước nên bắt đầu vào tháng Bảy, với quá trình dự kiến ​​sẽ mất khoảng sáu tháng.

Ông cho biết Lào đã không cho biết việc trì hoãn xây dựng đập, các nước láng giềng cũng không yêu cầu tạm dừng trong thời gian tham vấn ý kiến​​.

Đoàn đại biểu Lào đã không đưa ra một tuyên bố nào hay gặp gỡ các phóng viên sau cuộc họp ngày dài.

Lào đã bắt đầu xây dựng sơ bộ về cơ sở hạ tầng tại khu vực đập bất chấp phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và Campuchia, những nước yêu cầu một lệnh cấm 10 năm về xây dựng đập trên dòng chính sông Mê Kông cho đến khi nghiên cứu sâu hơn được hoàn thành.

Trước đó, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan nói rằng việc xây dựng đập phải được trải qua tham vấn trước như đòi hỏi của Hiệp định Mê Kông 1995, mà Lào là thành viên.

Đập Don Sahong đang được xây dựng ở phần chính của sông Mê Kông tại tỉnh Champasak, gần hai cây số lên phía thượng nguồn từ biên giới Lào-Campuchia.

Các đối tác dự án lo sợ đập sẽ chặn sự di cư của cá và gây ra một sự suy giảm mạnh dòng chảy ở hạ lưu.

Nonn Panitvong, cố vấn cho Green World Foundation, cho biết kế hoạch xây dựng một số đập dọc theo sông Mê Kông, sẽ làm thay đổi dòng sông, dòng sông thứ hai đa dạng nhất về mặt sinh học của thế giới sau Amazon, sẽ “thành một ao nước ngọt khổng lồ”. “Đó sẽ là sự kết thúc của sông Mêkông”, ông nói.

Ame Trandem, giám đốc chương trình Đông Nam Á về Sông ngòi Quốc tế, kêu gọi các nước láng giềng gây áp lực Lào hoãn việc xây dựng cho đến khi tham khảo ý kiến ​​hoàn tất.

“Các nước láng giềng phải nói rõ cho Lào về ý định của mình trong quá trình này có ý nghĩa gì, nếu không, quá trình tham vấn trước có khả năng hoàn toàn chẳng có giá trị,” Trandem nói với ucanews.com. Trandem cho biết cô hy vọng Lào tiến hành với lòng tin tốt hơn là ban hành một “tuyên bố chính trị trống rỗng”. “Mọi việc xây dựng nên dừng lại trên con đập Don Sahong cho đến khi việc đánh giá tác động xuyên biên giới được thực hiện và tham vấn ý kiến diễn ra”, cô nói.

Tin bài liên quan: Tòa án Thái Lan đồng ý xem xét vụ kiện xây dựng con đập tại Lào

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng