Hội đồng Hồng Y cố vấn họp cải tổ Giáo triều

Hội đồng tám Hồng Y cố vấn cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô về cải tổ quản trị giáo hội Công giáo sẽ họp với Đức Giáo Hoàng lần thứ năm với nhiều cân nhắc quan trọng về những vấn đề tái cấu trúc bộ máy hành chính trung ương Vatican.

Trong khi các Hồng Y không chỉ rõ chính xác ban cố vấn sẽ tập trung về vấn đề gì trong cuộc họp từ ngày 1-4 tháng Bảy, nhưng Vatican phát đi tín hiệu trong công bố hồi tháng Tư rằng các vị giám chức đã xem xét xong chín cơ quan quản trị chính tại Vatican gọi là các Bộ, và bây giờ đang tiến hành xem xét 12 cơ quan phụ trợ gọi là các Hội đồng.

Tương tự, các suy đoán hồi tháng Sáu cho rằng Đức Phanxicô đang xem xét việc thành lập các văn phòng mới kết hợp các bộ phận Vatican tương tự vào một cấu trúc cho thuận tiện và hiệu quả hơn.

Đức Phanxicô đã thành lập nhóm cố vấn vào năm ngoái được biết đến với tên gọi chính thức là Hội đồng Hồng Y nhằm “nghiên cứu sửa đổi” bộ máy hành chính Vatican, gọi là Giáo Triều Rôma. Ban cố vấn họp lần đầu tiên hồi tháng Mười.

Trong những quyết định của Đức Giáo Hoàng có sự tham vấn của ban Hồng Y cố vấn năm qua là việc thành lập Văn phòng Kinh tế Vatican do Đức Hồng Y người Úc George Pell, thành viên ban cố vấn đứng đầu, và một ủy ban cố vấn mới của Đức Giáo Hoàng về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục, có sự tham dự của thành viên ban Hồng Y cố vấn, Đức Hồng Y giáo phận Boston Sean O’Malley.

Trong khi cuộc họp từ ngày 28-30 tháng Tư vừa qua của ban cố vấn bị lu mờ bởi sự kiện phong thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào ngày 27-4. Vatican phát hành công bố vắn tắt vào 29-4 cho biết Tòa Thánh không mong đợi kết quả làm việc cuối cùng của các Hồng Y ban cố vấn cho tới 2015.

“Còn nhiều công việc cần phải làm, vì thế sẽ không mong đợi dự án sẽ hoàn thành trong năm này, nhưng phải là năm sau,” Tòa Thánh cho biết trong công bố.

Trong nhiều thế kỷ, văn phòng duy nhất tại Vatican là Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm giám sát và quản lý chung Tòa Thánh và các vấn đề đối ngoại. Văn phòng Kinh tế thành lập hồi tháng Hai được trao thẩm quyền giám sát “tất cả các hoạt động về kinh tế và hành chính trong Tòa Thánh và Nhà nước Thành phố Vatican,” đã phá vỡ tiền lệ trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: National Catholic Reporter