‘Phụ nữ giải khuây’ được mời tham dự thánh lễ với Đức Giáo Hoàng tại Seoul

Phụ nữ Hàn Quốc bị buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến II được mời đến tham dự thánh lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ tế tại Seoul vào tháng Tám, phát ngôn viên cho biết hôm thứ Ba.

Lời mời diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc xuống rất thấp vì những lý lẽ gần đây của Tokyo rằng không có bằng chứng chứng thực lời khai của cái gọi là “phụ nữ giải khuây”, những người bị buộc làm việc trong các nhà thổ quân đội Nhật Bản.

“Chúng tôi đã mời các nạn nhân đến dự lễ cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải”, phát ngôn viên Ban tổ chức chuyến công du của Đức Giáo Hoàng, không muốn nêu tên, cho biết.

Đức Giáo Hoàng sẽ dâng lễ vào ngày 18-8 tại nhà thờ chánh tòa Myeongdong, Seoul.

Không rõ bao nhiêu phụ nữ được mời, tất cả tuổi đã cao, sẽ tham dự, cô nói.

Lời mời được đưa ra ngay sau chuyến công du đến Hàn Quốc của Đức Giáo Hoàng từ ngày 14-18 tháng Tám được công bố hồi tháng Ba.

“Chúng tôi sẽ thông báo cho Đức Giáo Hoàng về việc tham dự thánh lễ của các phụ nữ này,” cô nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự kiến ​​sẽ công bố thông điệp dành cho những người phụ nữ này tại thánh lễ, nhưng vẫn chưa có quyết định liệu ngài sẽ có dịp nói chuyện với họ, nguồn tin cho biết thêm.

Hàn Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và triệu đại sứ Nhật Bản đến hồi tuần trước để phản đối nhận định của Tokyo gần đây về nạn nô lệ tình dục trong chiến tranh.

Nhận định khiến cho Seoul tức giận là việc không có bằng chứng chứng thực lời khai của các phụ nữ Hàn Quốc bị buộc làm nô lệ tình dục.

Khoảng 200,000 phụ nữ, chủ yếu từ Hàn Quốc và cũng từ Trung Quốc, Đài Loan và Indonesia, bị buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội hoàng gia khi Nhật chiếm khắp châu Á trước và trong Thế chiến II.

Trong khi quan điểm chính thống của Nhật Bản cho rằng chính phủ trong thời chiến đáng khiển trách, nhưng một số nhỏ giới cầm quyền chính trị có tiếng, gồm Thủ tướng Shinzo Abe, tiếp tục nghi ngờ, cho rằng các nhà thổ chứa gái mại dâm chuyên nghiệp.

Cách thức lập lờ nước đôi khiến mối quan hệ giữa Tokyo với Đông Á, cách riêng với Hàn Quốc, trở nên căng thẳng. AFP