Bạo loạn ở Mandalay làm hai người thiệt mạng

Một người Phật giáo và một người Hồi giáo bị thiệt mạng khi bạo loạn tôn giáo nổ ra tại Mandalay lần thứ hai vào đầu giờ sáng thứ Năm.

Các vụ xung đột giữa người Phật giáo và Hồi giáo còn làm 14 người bị thương, nhân viên an ninh Khu vực Mandalay Aung Kyaw Moe phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm và thông báo đã bắt giam 4 người bị buộc tội gây bạo loạn.

“Chúng tôi đang điều tra thêm các nghi phạm theo hồ sơ của chúng tôi, sau đó chúng tôi sẽ hành động”, ông nói.

Hình ảnh thi thể đầy thương tích của Soe Min, người Hồi giáo 51 tuổi, được phát tán trên mạng xã hội sau khi ông bị một băng nhóm tấn công trên đường đi cầu nguyện tại đền thờ Hồi giáo vào sáng sớm thứ Năm. Sau đó ông bị chết do bị thương nặng.

Nạn nhân Phật giáo có tên là Tun Tun, một tình nguyện viên 36 tuổi phục vụ lễ tang miễn phí tại Mandalay. Ông cùng một người bạn đang chạy xe mô tô thì bị một băng nhóm Hồi giáo tấn công lúc nửa đêm.

Tang lễ của hai người này được tổ chức sau đó vào hôm thứ Năm. Những người bị cảnh sát bắt giam bị buộc tội có hành vi sai trái nơi công cộng và phá hoại của công, và do đó không trực tiếp dính líu đến hai vụ giết người này.

Trưởng Khu vực Mandalay Ye Myint hội kiến các lãnh đạo tôn giáo của thành phố hôm thứ Năm, và kêu gọi họ cộng tác với chính quyền khôi phục hòa bình trong thành phố lớn thứ hai Myanmar.

“Ưu tiên trước hết của chúng tôi là tạo ổn định tại Mandalay, sau đó chúng tôi sẽ ưu tiên bắt giam những kẻ liên quan đến các vụ tấn công băng nhóm này, và rồi hành động không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc”, ông nói sau cuộc hội kiến.

Mandalay ngày càng trở nên căng thẳng kể từ đêm thứ Ba sau khi những lời cáo buộc hai phòng trà Hồi giáo cưỡng hiếp một cô gái Phật giáo được đăng trên các trang mạng xã hội, bao gồm trên trang Facebook của tu sĩ Phật giáo theo đường lối cứng rắn Wirathu.

Khi các nhóm Phật giáo trang bị gậy và dao bắt đầu tấn công bất ngờ phòng trà vào tối thứ Ba, cảnh sát bắn đạn cao su để cảnh cáo.

Tờ nhật báo của nhà nước New Light of Myanmar đưa tin hôm thứ Năm rằng chủ phòng trà Sun Nay Win sẽ bị buộc tội cưỡng hiếp.

Tu sĩ Phật giáo lỗi lạc Marwiya nói ông và những người khác cố gắng trấn an người dân trên phố khi họ viếng các đền thờ Hồi giáo từ tối thứ Ba, nhưng bạo lực xảy ra sau khi họ đi.

“Chính quyền địa phương có trách nhiệm chính trong việc khôi phục trật tự, và khi họ không hành động đủ, các băng nhóm mới dám tấn công liên tục”, ông nói.

Cư dân Hồi giáo đóng cửa hàng quán và đóng kín cửa nhà ở Mandalay vì lo sợ xảy ra các vụ tấn công giống với các vụ được chứng kiến ở các thành phố khác trên cả nước từ khi vụ bạo lực giáo phái bùng nổ giữa người Phật giáo và người Hồi giáo thiểu số Rohingyas hồi tháng 6-2012.