Đức Thánh cha nói nạn khai thác trẻ em khiến ngài ‘đau lòng’

Trong cuộc nói chuyện cởi mở dài một giờ, Đức Phanxicô nói thẳng thắn về nhiều vấn đề như Rôma với những tệ nạn của một thành phố lớn, thời đại thay đổi làm suy yếu chính trị, nỗ lực bảo vệ lợi ích chung; Giáo hội nắm lại các vấn đề nghèo khổ và chia sẻ (“Mác không sáng tạo gì cả”), sự thất vọng trước cảnh thoái hóa, vực thẳm sa lầy luân lý trong đó trẻ em bị lạm dụng, đi ăn xin, lao động và đặc biệt là bị khai thác tình dục trong đó các trẻ thậm chí chưa đến 15 tuổi, và khách hàng đáng tuổi ông các em.

“Những kẻ phạm tội quan hệ tình dục với trẻ em” – đây là cách Đức Thánh cha mô tả họ. Đức Phanxicô nói, giải thích, tự ngắt lời, trở lại vấn đề – say sưa, dịu dàng, và châm biếm. Có lúc nhỏ nhẹ như ru ngủ. Bàn tay ngài cử động theo cách lập luận, lúc nắm, lúc thả ra, như thể đồ theo những hình tưởng tượng trong không khí. Và ngài đang rất khỏe mạnh, không giống những tin đồn về sức khỏe của ngài.

Theo Đức Thánh cha, có rất nhiều lời bàn tán về tham nhũng do các phương tiện truyền thông đại chúng nói quá nhiều về vấn đề này, hay vì trên thực tế nó là một bệnh dịch địa phương và là một tệ nạn nghiêm trọng?

Đức Phanxicô: Không, thật đáng tiếc đây là một hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới. Có các nguyên thủ quốc gia ngồi tù vì tội này. Tôi rất ngạc nhiên về điều đó, và tôi đi đến kết luận rằng có rất nhiều tệ nạn diễn ra đặc biệt trong lúc có những thay đổi quan trọng. Chúng ta đang sống không phải trong một thời đại có những thay đổi, nhưng là trong lúc có sự thay đổi thời đại. Do đó có sự thay đổi về văn hóa; chính trong giai đoạn này những việc như thế xảy ra. Sự thay đổi thời đại làm tăng thêm suy thoái đạo đức, không chỉ trong chính trị, mà còn trong đời sống kinh tế xã hội.

Ngay cả Kitô hữu dường như cũng không nêu được gương sáng …

Đức Phanxicô: Chính môi trường tạo điều kiện cho tham nhũng. Tôi không nói tất cả đều tham nhũng, nhưng tôi nghĩ khó mà trung thực khi tham gia chính trị. Tôi nói về mọi nơi, không chỉ riêng nước Ý. Tôi cũng nghĩ về các trường hợp khác nữa. Đôi khi có những người muốn làm sáng tỏ mọi việc, nhưng rồi gặp khó khăn và như thể họ bị nuốt chửng bởi một hiện tượng đại dịch mang tính đa cấp, toàn diện. Không phải vì đó là bản chất chính trị, nhưng là vì khi thời đại thay đổi, chiều hướng suy thoái đạo đức trở nên mạnh hơn.

Trên các phố của Rôma ngài có thể thấy các cô gái mới 14 tuổi thường bị ép làm mại dâm giữa cảnh thờ ơ của mọi người, trong khi trên xe điện ngầm ngài có thể thấy trẻ em ăn xin. Giáo hội có còn là men không? Trong tư cách giám mục, ngài có cảm thấy bất lực trước cảnh suy thoái đạo đức như thế không?

Đức Phanxicô: Tôi thấy buồn, tôi cảm thấy rất đau buồn. Việc khai thác trẻ em làm tôi đau lòng. Việc này cũng xảy ra ở Argentina. Trẻ em bị bắt làm việc chân tay vì tay các em nhỏ hơn. Tuy nhiên, trẻ em còn bị khai thác tình dục, trong các khách sạn. Có lần tôi được báo cho biết trên phố Buenos Aires có gái mại dâm chỉ mới 12 tuổi. Tôi đi kiểm tra và quả đúng như thế. Điều đó làm tôi phát ốm. Nhưng thậm chí còn kinh tởm hơn khi thấy những chiếc xe sang trọng dừng lại, do những người lớn tuổi lái. Họ có thể đáng ông các em. Họ thường bảo cô gái lên xe và trả cho cô gái 15 peso, số tiền này sau đó được dùng để mua các viên ma túy, hay “hàng”. Đối với tôi, những người làm như thế với các cô gái là những người phạm tội quan hệ tình dục với trẻ em. Cảnh này cũng xảy ra ở Rôma. Thành Rôma, vốn được xem là đèn hiệu của thế giới, là tấm gương phản chiếu sự suy đồi đạo đức của xã hội. Tôi nghĩ đây là những vấn đề có thể được xử lý bằng một chính sách xã hội tốt đẹp.

Ngài được xem là một vị giáo hoàng cộng sản, bần cùng, dân túy. Tờ The Economist từng dành trang bìa cho ngài khẳng định ngài nói chuyện giống như Lenin. Ngài có thấy mình giống như thế không?

Đức Phanxicô: Tôi chỉ nói Cộng sản đã đánh cắp ngọn cờ. Ngọn cờ của người nghèo là ngọn cờ của Kitô hữu. Nghèo khổ là mối quan tâm chính của Phúc Âm. Người nghèo nằm ở tâm điểm của Phúc Âm. Hãy xem Mát-thêu chương 25, đây là cách thức chúng ta sẽ bị phán xét: Ta đói, Ta khát, Ta ngồi tù, Ta đau yếu, trần truồng. Hay chúng ta hãy xem các Toàn Phúc, một ngọn cờ khác. Cộng sản họ nói tất cả những việc làm đó là cộng sản. Vâng, đúng rồi, 20 thế kỷ sau. Giờ đây khi họ nói, ta có thể nói với họ: nhưng các anh đều là Kitô hữu cả [cười].

Vào tháng 8, ngài sẽ sang Hàn Quốc. Đây có phải là cửa ngõ vào Trung Quốc không? Ngài đang hướng tới châu Á?

Đức Phanxicô: Tôi sẽ sang châu Á hai lần trong sáu tháng: đến Hàn Quốc hội ngộ với giới trẻ châu Á vào tháng 8 và vào tháng Giêng sẽ sang Sri Lanka và Philippines. Giáo hội tại Á châu có nhiều triển vọng lớn. Tiêu biểu là Hàn Quốc; nước này có một lịch sử rất ấn tượng. Trong hai thập niên, nước này không có linh mục và đạo Công giáo phát triển nhờ giáo dân. Ở đây cũng có nhiều vị tử đạo. Về phần Trung Quốc, đó là một thách thức lớn về văn hóa, rất lớn. Và ở đó có tấm gương của Matteo Ricci, ngài đã làm rất nhiều điều tốt đẹp …

Nguồn: Zenit