Các Giám mục Philippines kêu gọi chính phủ thanh tẩy trong vụ bê bối tham nhũng

Các Giám mục Công giáo vào hôm thứ Sáu thách thức chính phủ Philippines thanh tẩy hàng ngũ quan chức tham nhũng sau khi Tòa án Tối cao phán quyết một chương trình về ngân sách của nhà nước gây tranh cãi trái với hiến pháp.

Thượng nghị sĩ đối lập đã bị truy tố sau phán quyết hôm thứ Ba về Chương trình Giải ngân Cấp tốc (DAP), được gọi là “chương trình thùng-thịt”, cho phép bộ phận ngân sách giải ngân mà không cần được phép.

Nhưng áp lực đè nặng đảng cầm quyền của Tổng thống Benigno Aquino khi hành động chống lại các thành viên của mình giống như các dân biểu đối lập xem xét để buộc tội tổng thống.

“Một chính phủ tuyên thệ bước đi trên con đường ngay thẳng phải giữ đúng với lời tuyên thệ đó và phải sẵn sàng loại trừ tham nhũng trong hàng ngũ của mình,” tuyên bố của các giám mục được phát hành trước cuộc họp hàng năm vào hôm thứ Bảy cho biết.

Thượng nghị sĩ đối lập Juan Ponce Enrile-, Ramon Revilla Jr và Jose Estrada, con trai của cựu Tổng thống Joseph Estrada, đều bị buộc tội trục lợi, tội tham nhũng nghiêm trọng nhất.

“Không có lý do nào để nhắm sự giận dữ của chúng ta chỉ vào ba thượng nghị sĩ … chúng ta đều có tội bởi thái độ và bởi khuynh hướng của chúng ta,” tuyên bố của các giám mục có chữ ký của Tổng giám mục Socrate Villegas cho biết.

Các giám mục nói rằng trong khi họ đang đòi hỏi “sự trung thực và công bằng” từ chính phủ, thì Giáo hội Philippines cũng sẽ làm sạch hàng ngũ của mình.

Tuyên bố này nói thêm rằng nhiều người, nhưng không phải tất cả, các giám mục đã thiết lập những hệ thống giải trình trách nhiệm cho các vị mục tử và các lãnh đạo giáo xứ.

Trong khi đó, văn phòng của tổng thống đã khăng khăng rằng Tổng thống Aquino chu toàn trách nhiệm về vụ bê bối, văn phòng cũng cho thấy không có kế hoạch sa thải các bộ trưởng và quan chức cấp cao nào khác.

“Trong bản phân tích cuối cùng, tổng thống là người điều hành và các thành viên nội các thực hiện vai trò của mình, và bất cứ vai trò nào mà họ thực hiện chỉ là một phần mở rộng tính cách của bản thân tổng thống,” phát ngôn viên của tổng thống Herminio Coloma cho biết trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ đối lập Miriam Defensor Santiago, một chuyên gia về luật hiến pháp, cho biết ông Aquino có thể bị luận tội vì chuẩn nhận việc lập và dùng DAP nhưng một động thái như vậy đòi hỏi sự hỗ trợ từ Quốc hội, nơi ông có được sự ủng hộ lớn từ đảng cầm quyền.

“Tôi [không] nghĩ rằng buộc phải trả lại hết, nhưng tôi sẽ không đổ lỗi cho họ [cho] nỗ lực đó, để thử nghiệm một điều gì mới bởi vì điều đó là một sự vi phạm hiến pháp, như Tòa án Tối cao đã cho biết,” nhà lập pháp nói.

DAP đã bị chỉ trích năm ngoái sau khi một số thượng nghị sĩ phàn nàn rằng ngân sách đã ​​được sử dụng như là “những ưu đãi “cho các nhà lập pháp những người ủng hộ việc buộc tội Renato Corona năm 2012, một cựu chánh án và một kẻ thù chính trị của tổng thống.

Cơ chế này được thành năm 2011 dưới thời ông Aquino, nhằm nhanh chóng giải ngân vốn của chính phủ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nhà phê bình của chính phủ khẳng định rằng kể từ khi thành lập, DAP là hoàn toàn bất hợp pháp và chẳng khác gì Quỹ Hỗ trợ Phát triển Ưu tiên tai tiếng, cũng thường được gọi là “thùng thịt”.

Tổ chức Sáng kiến ​Người dân Loại bỏ Thùng thịt, một liên minh các tổ chức, cho biết ít nhất 21 tỷ USD từ chương trình này vẫn có thể được tìm thấy trong ngân sách quốc gia năm 2014.