Cuộc sống, sự lưu vong và đời sống tâm linh của Đức Karmapa Phật giáo Tây Tạng

Ngay cả trước khi chào đời vào năm 1985, trong một gia đình du mục bình dân ở miền đông Tây Tạng, đã có những dấu chỉ cho thấy cậu bé Apo Gaga – “người thầy hạnh phúc” – là người rất đặc biệt. Người ta nói, mẹ ngài đã chứng kiến một giấc mơ về ba con cò trắng nói với bà rằng bà sẽ sinh một người con trai hóa thân vĩ đại; lúc sinh ngài có một con chim bồ câu bay đáp xuống lều nơi bà nằm và cất tiếng hót. Người ta kể rằng, việc bà sinh hạ rất nhẹ nhàng và âm thanh tiếng chim cu gáy nghe như bản nhạc từ trời cao.

Khi lên bảy, cậu bé nói với gia đình rằng trong ba ngày tới một nhóm người sẽ đến đưa cậu đi. Họ đã đến đúng hẹn, nhóm người theo chỉ dẫn từ lá thư của Đức Karmapa 16 – một trong những nhân vật quan trọng nhất trong Phật giáo Tây Tạng – trước khi qua đời tại Mỹ vì bệnh ung thư vào năm 1981, được báo trước về việc hóa thân của ông thành một người tên là Apo Gaga, chính là đứa trẻ này.

Để hợp với phong tục, ngài đã được đưa đi khỏi gia đình đến tu viện Tsurphu của tổ tiên ở Tsurphu trung tâm Tây Tạng, nơi đó vào năm 1992, ngài đã đăng quang như Đức Karmapa thứ 17, người đứng đầu một dòng dõi có từ thế kỷ 12.(Dõng dõi Đạt Lai Lạt Ma có từ thế kỷ 15).

Ngài đặt tên tu viện mới là Ogyen Trinley Dorje, và thụ huấn một nền giáo dục nghiêm ngặt, phải nhớ hàng ngàn trang của triết học Phật giáo và các nghi lễ. Đức Karmapa có một vị thế hiếm có giữa người Trung Quốc với Phật giáo Tây Tạng.

Các vị thầy của ngài có thái độ cứng rắn nên bị cấm lưu vong Ấn Độ; công an tại các cửa tu viện, và mật vụ giám sát chặt chẽ các hoạt động của ngài.

Lúc 14 tuổi, rõ ràng là Trung Quốc muốn đặt ngài như một con rối, và ép buộc ngài tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài đã bỏ đi trong đêm với một nhóm nhỏ các nhà sư. Ngài vượt qua 900 dặm trên những dãy núi vào Ấn Độ để đến với Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng với chân bị đau và sự mỏi mệt vào tháng Giêng năm 2000. Một bài báo đã đăng về ngài với tựa đề “Cậu bé siêu nhân”.

Kể từ đó, thời gian ở Ấn Độ khó khăn hơn đối với ngài. Trong nhiều năm ngài đã bị ít nhiều giới hạn trong tu viện nhỏ, mượn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, một phần vì lo ngại cho sự an toàn của mình, mặt khác ngài bị nghi ngờ là một điệp viên của Trung Quốc. Những nghi ngờ rồi cũng qua đi. Nhưng do nhạy cảm chính trị, ngài đã bị cấm đi vào các tu viện ở Sikkim là đường biên giới với Trung Quốc, nơi mà vị tiền nhiệm của ngài thiết lập khi thoát khỏi Tây Tạng vào năm 1959; và cho đến tháng vừa qua ngài chỉ được phép rời Ấn Độ hai lần để đi thuyết giảng ở Mỹ.

Nguồn: The Telegraph