Đức Đạt Lai Lạt Ma thúc giục Phật tử ngưng bạo động chống lại tín đồ Hồi giáo

Trong bài diễn văn trước hàng chục ngàn người mừng sinh nhật thứ 79 của mình hôm Chủ nhật, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắc lại yêu cầu thống thiết của ngài với Phật tử ở Myanmar và Sri Lanka là hãy chấm dứt bạo động chống lại tín đồ Hồi giáo.

Đứng trước biển người trong đó có minh tinh màn bạc của Hollywood Richard Gere ở miền bắc Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng cuộc bạo động ở hai quốc gia Phật giáo này nhằm vào tín đồ Hồi giáo thiểu số là không thể chấp nhận được.

“Tôi kêu gọi Phật tử tại những quốc gia này hãy tưởng tượng ra hình ảnh Đức Phật trước khi tham gia bạo động” –  nhà lãnh đạo tinh thần sống lưu vong của Tây Tạng phát biểu ở ngoại ô thành phố Leh trong dãy Himalayas.

“Đức Phật rao giảng đức ái và tình yêu thương. Nếu Đức Phật có mặt ở đó, ngài sẽ bảo vệ những tín đồ Hồi giáo đang bị Phật tử tấn công” – nhà lãnh đạo chạy khỏi Tây Tạng sang Ấn Độ năm 1959 sau một cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Trung Quốc bị thất bại, cho biết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng bày tỏ nỗi đau trước làn sóng bạo lực gây chết người do phiến quân Sunni gây ra chống lại những anh em Hồi giáo, mặc dù ngài không nhắc gì đặc biệt đến Iraq nơi mà những phiến quân này đã chiếm các vùng rộng lớn của năm tỉnh ở phía bắc và tây của Baghdad.

Ngôi sao điện ảnh Gere, đại diện cho nhiều ngàn người nước ngoài đang tập trung nghe diễn thuyết, đến chào Đức Đạt Lai Lạt Ma trên sân khấu, bắt tay và ca ngợi nhà lãnh đạo này.

Bạo lực cộng đồng ở Myanmar đã phủ bóng đen lên các cuộc cải cách chính trị được ca ngợi rộng rãi kể từ khi bắt đầu cải cách năm 2012. Bạo lực chủ yếu nhắm vào tín đồ Hồi giáo và đã làm ít nhất 250 người chết.

Tháng trước tại Sri Lanka, có bốn người đã bị giết và hàng trăm cửa hàng và nhà cửa bị hư hại trong cuộc bạo động tôn giáo tồi tệ nhất trong những thập niên gần đây ở hòn đảo này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma mừng sinh nhật tại tư dinh của ngài ở ngoại ô thành phố Leh ở Ladakh, một vùng có phần lớn người theo Phật giáo. AFP