Các nữ tu phối hợp biểu tình phản đối các lực lượng Mỹ đóng tại Okinawa

Sự có mặt của các nhân viên quân sự Hoa Kỳ tại Okinawa trong các thập niên sau Đệ nhị Thế chiến đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của cư dân địa phương, những người này nói rằng các binh sĩ này và căn cứ của họ đe dọa sức khỏe và an toàn của họ.

Trong bảy năm qua, một nhóm nhỏ các nhà hoạt động đã đấu tranh ngăn cản chính quyền thực hiện các dự án xây dựng sáu sân bay trực thăng hỗ trợ các căn cứ Hoa Kỳ bằng cách biểu tình ngồi tại các công trường.

Các cuộc biểu tình là một phần trong chuỗi phản đối rộng lớn chống lại sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Nhật Bản, phần lớn trong đó đóng tại Okinawa và gây rủi ro an toàn cho các khu vực có đông dân cư của hạt bao quanh các căn cứ quân sự Mỹ mà không quốc gia nào cân nhắc đủ nghiêm túc, các nhà chỉ trích nói.

Làng Takae nằm trong khu rừng bán nhiệt đới ở Higashison, một khu vực ở phía bắc đảo chính Okinawa, có dân số 160 người. Nếu các dự án của chính quyền được tiến hành, làng này cũng sẽ là nhà cho sáu sân bay trực thăng – hai trong số đó đã được xây xong.

“Nhiều người phản ứng lại các vấn đề này với căn cứ quân sự bằng cách nói rằng ‘chẳng có gì để chúng ta có thể làm được’. Nhưng điều quan trọng là cách mỗi người bày tỏ quan điểm của mình” – Nữ tu Ryoko Miyagi thuộc dòng Phan Sinh Khiết tâm Đức Mẹ cho biết.

Chị Miyagi đã tham gia một cuộc biểu tình ngồi hôm 12-6.

Địa điểm xây dựng là “vùng núi rộng lớn như thế” nên việc canh chừng công nhân để biết họ sẽ xây dựng ở đâu là một thử thách”, chị nói.

“Tôi không biết chúng ta có thể ngăn cản việc xây dựng được không, nhưng quan trọng là ai đó phải có mặt 24 giờ mỗi ngày để theo dõi” – chị nói.

Cách Takae khoảng 30 km về hướng tây nam, tại Henoko một dự án sân bay trực thăng khác cũng đang bắt đầu triển khai.

“Bằng cách khởi công xây dựng tại Takae và Henoko cùng lúc, chính quyền đã phân tán các nỗ lực của phe chống đối. Vì thế tôi với tư cách một nữ tu Phan Sinh, phải nghĩ tới việc đứng về phía những người trắng tay nhất này như là điều tốt nhất mà tôi có thể làm,” – chị Miyagi chia sẻ.

Nhưng những người phản đối hiện đã hình thành được một nhóm liên minh năng nổ.

Hồi tháng trước Nhật Bản kỷ niệm 69 năm sự kiện Okinawa, được biết đến như Irei no Hi (Ngày an ủi các linh hồn), tưởng nhớ việc kết thúc Trận chiến Okinawa năm 1945. Ước tính có 200.000 binh sĩ Nhật Bản và Hoa Kỳ và thường dân chết trong trận chiến này.

Trong những tuần sau lễ kỉ niệm, và để bày tỏ tình liên đới với người dân Okinawa và việc họ phản đối sự tiếp tục hiện diện của các lực lượng Mỹ, 76 cộng đoàn tu sĩ ở Nhật đã thông báo sẽ phát động chương trình phối hợp các hoạt động phản đối nhằm vào các địa điểm dự kiến xây sân bay trực thăng từ tháng Bảy tới tháng Năm sang năm.

Một phần trong chương trình 10 tháng này sẽ chứng kiến các cộng đoàn dòng tu chia thành bốn nhóm, mỗi nhóm sẽ thay phiên nhau vào một ngày thứ Bảy trong tháng để cầu nguyện và ăn chay phản đối các dự án xây dựng này.

Hơn nữa Dòng Phan Sinh Khiết Tâm Đức Mẹ sẽ tham gia biểu tình ngồi tại một trong các địa điểm xây dựng sân bay trực thăng này. Các cộng đoàn ở các nơi khác trong nước sẽ gởi thư tới Dòng Phan Sinh Khiết Tâm Đức Mẹ để thông báo các buổi cầu nguyện và hoạt động của họ cho những người có mặt tại cuộc biểu tình.

Chương trình liên đới này được quyết định tại một cuộc họp của Hiệp hội Bề trên các dòng nữ ở Nhật được tổ chức tại thành phố Osaka từ 27-30/5, và được gọi là “Cuộc đua tiếp sức của nữ tu lần ba” do chương trình luân phiên nhau trong các hoạt động của các cộng đoàn.

Các Cuộc đua Tiếp sức Nữ tu trước đây tập trung vào các nỗ lực cứu trợ thảm họa cho Động đất lớn ở miền Đông Nhật Bản năm 2011.

Khoảng 70 người đã có mặt tại cuộc họp của hiệp hội bề trên mới đây. Cuộc họp tập trung vào vai trò lãnh đạo trong các cộng đoàn tu sĩ. Các tham dự viên thảo luận các cách phản ứng tới bốn lĩnh vực cần quan tâm khẩn cấp gồm Okinawa, điện hạt nhân, Điều 9 Hiến pháp (tuyên bố Nhật Bản từ bỏ chiến tranh) và khủng hoảng trong các gia đình Nhật Bản.

Nữ tu Keiko Chiba thuộc dòng Thánh Phaolô thành Chartres, chủ tịch hiệp hội, tuyên bố các giải pháp do liên minh các cộng đoàn dòng tu thực hiện là do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

“Điều mang ý nghĩa là chúng tôi không hành động riêng rẽ mà từng cộng đoàn đem sức mạnh nhỏ bé của mình đến với nhau” – chị nói.

Chị Miyagi cho biết sự ủng hộ của hiệp hội xuất hiện vào thời điểm quan trọng và có thể có tác động lớn.

“Họ đã đưa ra chủ đề cho các hoạt động của họ mang tính ‘sống còn’ và ‘liên đới với những người đau khổ’. Họ đang tiếp tục các vấn đề này với căn cứ và chính quyền bởi mạng sống con người đang bị đe dọa”.