Đức Thánh cha trực tiếp xin lỗi các nạn nhân bị lạm dụng

Đức Thánh cha Phanxicô xin các nạn nhân bị lạm dụng tha thứ và nói với họ rằng “những hành động kinh tởm” do giáo sĩ gây ra đã bị giấu nhẹm trong một thời gian quá dài và bị che phủ trong sự đồng lõa mà không thể giải thích được”.

“Trong mục vụ của Giáo hội không có chỗ cho những ai phạm những tội lạm dụng này, và tôi cam kết không dung thứ sự tổn thương gây ra cho một trẻ vị thành niên bởi một cá nhân nào, bất kể là giáo sĩ hay không”, và tất cả các giám mục phải chịu trách nhiệm bảo vệ người trẻ – Đức Giáo hoàng nói hôm thứ Hai trong thánh lễ sáng đặc biệt cho sáu nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng. Thánh lễ và các cuộc tiếp xúc riêng tư sau đó với từng người diễn ra tại Nhà nguyện Thánh Matta, nơi Đức Giáo hoàng cư ngụ và là nhà khách của Tòa Thánh mà các nạn nhân cũng ở đó.

Trong bài giảng dài bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh cha cám ơn ba người đàn ông và ba phụ nữ – từng hai người một đến từ Ailen, Anh Quốc và Đức – vì đã hiện diện ở Vatican để gặp ngài. Tòa Thánh cũng dịch bài giảng này ra các ngôn ngữ khác.

Đức Thánh cha ca ngợi họ đã can đảm công khai nói ra việc họ bị lạm dụng. Ngài nói rằng nói ra sự thật “là phục vụ cho tình yêu bởi vì đối với chúng ta điều đó làm sáng tỏ một sự tối tăm kinh tởm trong đời sống Giáo hội”.

Ngài nói vụ tai tiếng lạm dụng tình dục này khiến ngài “đau đớn và khổ sở sâu sắc. Thời gian che giấu quá lâu và bị ngụy trang bằng tội đồng lõa mà không thể giải thích được”.

Ngài gọi lạm dụng tình dục là một “tội ác và là tội trọng”. Những tội này càng tệ hơn khi do giáo sĩ gây ra.

“Đây là điều làm tôi đau đớn và ê chề bởi một số linh mục và giám mục, do lạm dụng tình dục trẻ em” đã không tôn trọng sự thơ ngây của trẻ em và chống lại ơn gọi theo Chúa của họ, ngài nói.

“Đây là một cái gì đó tồi tệ hơn hành động hèn hạ. Nó giống như một sự sùng bái tội phạm thượng bởi vì những cậu bé, cô bé này đã được giao phó cho uy tín của linh mục để được đến gần Chúa. Và những người này đã sát tế các em cho thần khoái lạc” – Đức Thánh cha nói.

Ngài xin họ tha thứ “vì tội bỏ qua của một số lãnh đạo Giáo hội, những người đã không phản ứng thích đáng trước các báo cáo về tội lạm dụng của giáo sĩ”. Ngài nói thêm rằng sự thờ ơ không những khiến các nạn nhân đau đớn hơn mà còn “gây hại cho những trẻ em khác đang có nguy cơ”.

Đức Giáo hoàng cầu xin Thiên Chúa “ban ơn thống hối, ban ơn cho Giáo hội thống hối và đền tội cho con cái mình những người đã bội phản sứ mạng của họ, lạm dụng người thơ ngây” và để lại vết sẹo suốt cả cuộc đời.

Ngài nói với các nạn nhân ngồi trong nhà nguyện rằng Thiên Chúa yêu thương họ và ngài khẩn cầu rằng “những hậu quả còn lại của bóng tối đã ảnh hưởng tới các con sẽ được chữa lành”.

Trong một nỗ lực nhằm giúp các nạn nhân bị lạm dụng được chữa lành, Đức Thánh cha đã gặp riêng từng nạn nhân cùng với một người thân và người phiên dịch, Cha Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, nói với các phóng viên.

Cha Lombardi nói Đức Giáo hoàng còn dành 200 phút để nói chuyện với từng nạn nhân trong phòng kín.

Vị linh mục dòng Tên nói các nạn nhân cảm động thấy rõ bởi Thánh lễ và các cuộc gặp gỡ và “cảm thấy được lắng nghe”. Cuộc gặp gỡ là “một điều tích cực trên hành trình chữa lành của họ”.

Thời lượng và bản chất cuộc gặp đầu tiên của Đức Thánh cha với các nạn nhân thể hiện “một dấu chỉ, khuôn mẫu, mẫu gương” cho các thành phần trong Giáo hội, và “lắng nghe là cần thiết” cùng với những nỗ lực rõ ràng để hiểu biết và hòa giải, ngài nói.

Phản hồi những chỉ trích cho rằng cuộc gặp gỡ và thánh lễ hôm thứ Hai là chẳng ích lợi gì và là một phần của trò quảng cáo trên báo chí, cha Lombardi nói rằng nếu người ta đã cố gắng nhìn thấy những phản ứng của các nạn nhân tham gia các cuộc gặp gỡ riêng tư, như ngài đã thấy, thì “rõ ràng là đây hoàn toàn không phải là một sự kiện quan hệ công chúng”.

Tình cảm nguyên sơ trên khuôn mặt các nạn nhân kể cả trên khuôn mặt Đức Giáo hoàng, và bài giảng sử dụng từ ngữ mạnh mẽ của ngài, tất cả cho thấy cố gắng nhắm đến “một cuộc đối thoại với một mục tử và một người cha cố gắng hiểu tận căn những sai phạm và nhu cầu “phải thành thật trước thực tế” – phát ngôn viên Tòa Thánh nói.

Nguồn: National Catholic Reporter